123
Đảng viên đi trước… - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Đảng viên đi trước…

Thứ Tư, 15/03/2017, 23:17 [GMT+7]
In bài này
.

Ngay từ những ngày đầu khi kế hoạch giải tỏa của UBND TP.Vũng Tàu được ban hành, gia đình bà Nguyễn Thị Xuân Tươi đã huy động nhân công tháo dỡ căn nhà 77m2 của mình tại 521, Trương Công Định, nhanh chóng bàn giao mặt bằng thực địa cho công trình xây dựng “Đoạn cuối đường Nguyễn Tri Phương”.

Cách nói của bà Tươi thật mộc mạc: “Mình là đảng viên mà chậm trễ, lề mề thì thiệt là mắc cỡ!”. Bà Tươi phân tích thêm, 22 năm bị gián đoạn kể từ năm 1994 khi xây dựng đoạn đầu đường Nguyễn Tri Phương, nay chính quyền địa phương từ cấp thành phố đến cấp phường đã dồn hết công sức, quyết tâm khởi động lại để hoàn thiện đoạn cuối đường nối ra đường Trương Công Định. Lãnh đạo thành phố đã tính toán kỹ các khâu thiết kế,  thi công, các khoản tiền đền bù, hỗ trợ di dời, hỗ trợ thuê nhà, đất tái định cư… không để người dân chịu thiệt. Con đường rồi đây sẽ rộng, đẹp, người xe đi lại thông thoáng, kinh doanh thuận tiện hơn, thì chắc chắn người dân khu phố 6 này được hưởng lợi trước tiên. “Tôi muốn nói là, phải nắm thông tin, phải thấu hiểu, phải làm gương, phải vận động mọi người cùng làm đúng chủ trương, chính sách - như vậy mới là đúng vai trò, vị trí của người đảng viên”, bà Tươi nói.

Bà Trần Thị Toàn, Trưởng Ban Điều hành Khu phố 6, phường 2 - một trong khu phố làm tốt công tác tuyên truyền, vận động xây dựng khu phố sạch đẹp trong các đợt cao điểm thực hiện làm sạch bãi biển, giữ gìn vệ sinh nơi sinh hoạt công cộng, cũng nhấn mạnh: “Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: Đảng viên đi trước, làng nước theo sau. Các bác đảng viên, cán bộ công chức trong phường, trong khu phố mà làm đúng, làm hay, mình lấy đó nêu gương, thuyết phục dân rất dễ. Còn ngược lại, cán bộ, đảng viên mà lơ là, thiếu nghiêm túc trong sinh hoạt, trong lối sống thì rất khó ăn khó nói với bà con...”. 

Đối chiếu với thực tế tại địa phương vào thời điểm này, khi mà chính quyền TP.Vũng Tàu đang ráo riết chuẩn bị các điều kiện để tổ chức các kế hoạch chỉnh trang đô thị, lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè trên địa bàn toàn thành phố, đồng thời triển khai mạnh mẽ các dự án trọng điểm xây dựng đường, khu tái định cư, vai trò nêu gương của mỗi cán bộ, đảng viên là hết sức cần thiết và quan trọng. Việc nêu gương không thể chỉ nói bằng lời, bằng việc trình bày quan điểm, nhận thức; mà phải thể hiện ở chính việc làm cụ thể hưởng ứng các kế hoạch đề ra của chính quyền. Đơn cử như thành phố nghiêm cấm mọi hành vi buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường thì không thể chấp nhận việc cán bộ, đảng viên cho thuê mặt bằng để kinh doanh và làm lơ, không kiểm soát, không nhắc nhở, ngăn chặn hành vi buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường của người thuê mặt bằng. Cán bộ, đảng viên không thể gọi là gương mẫu nếu không biết từ bỏ thói quen ghé bên vệ đường mua bó rau con cá; la cà các quán cà phê sáng, quán nhậu đêm bày bàn ghế, thức ăn ra choán hết lối đi của người đi bộ trên vỉa hè. Cán bộ, đảng viên không thể gọi là chấp hành tốt chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước nếu chưa biết nói “KHÔNG” với hành vi vứt tàn thuốc lá ra đường phố, đổ nước thải ra nơi công cộng, vứt rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định, chiếm dụng vỉa hè làm nơi trồng cây cảnh, rau xanh theo sở thích của bản thân. Từng việc làm dù rất nhỏ trong sinh hoạt thường ngày - ngay tại nơi làm việc, trên đường phố, tại khu dân cư mình đang sinh sống của mỗi cán bộ, đảng viên - luôn là một hình mẫu cho người dân nhìn vào. Do vậy, những thói quen chưa đẹp, những cách làm, lối sống chưa hay, cần phải sớm được điều chỉnh sao cho phù hợp với chuẩn mực của nếp sống văn minh, hiện đại.

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức. Muốn hướng dẫn nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước”. Mực thước của người cán bộ, đảng viên phải được thể hiện ở mọi lúc, mọi nơi và trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đạo đức đó, sự mẫu mực đó, “nó không phải trên trời rơi xuống” mà phải do chính người cán bộ, đảng viên tự tu dưỡng, rèn luyện đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Trong Kế hoạch xây dựng Đô thị Vũng Tàu Xanh - Sạch - Đẹp của TP.Vũng Tàu hôm nay, cần lắm những người cán bộ, đảng viên bằng việc làm cụ thể cùng với chính quyền địa phương uốn nắn những gì còn sai lệch của chính bản thân mình, cùng với quần chúng nhân dân thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trên lĩnh vực giữ gìn trật tự đô thị, biến điều đó thành nếp sống thường ngày, chứ không phải chỉ để “làm gương, làm mẫu” trong những đợt cao điểm rồi thôi. 

NGỌC MINH

;
.