123
"Chơi" facebook như dùng dao hai lưỡi - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

"Chơi" facebook như dùng dao hai lưỡi

Thứ Ba, 21/03/2017, 23:18 [GMT+7]
In bài này
.

Báo Tuổi trẻ số ra ngày 19-3 đăng tin Ban thường vụ Tỉnh đoàn Kiên Giang có công văn nhắc nhở việc sử dụng mạng xã hội của Đoàn viên, thanh niên, trong đó có nội dung chấn chỉnh việc đăng tải lên facebook những hình ảnh ăn uống, tiệc tùng trong các dịp liên hoan, hội nghị, gặp gỡ… làm ảnh hưởng tới uy tín của người đoàn viên, thanh niên.

Thời gian gần đây, trong môi trường công sở một số lãnh đạo cơ quan cũng than phiền nhân viên thường xuyên sử dụng facebook, đặc biệt là trong lúc họp hành. Sự than phiền đó không quá chút nào, bởi trên thực tế có một bộ phận nhân viên công sở đang có xu hướng lạm dụng facebook, thậm chí có người còn nghiện facebook khi thường xuyên đăng các status chia sẻ những trạng thái hoặc cảm nghĩ riêng tư của mình, tham gia bình luận, hoặc like (thích) một cách vô thức với bất cứ hình ảnh gì vừa được bạn bè “post” lên. Mở trang facebook là tràn ngập những hình ảnh liên quan đến sinh hoạt vui chơi của cá nhân, gia đình, cơ quan, đơn vị. Những hình ảnh đó rất dễ gây nên tâm lý đố kỵ, hoặc suy diễn không có lợi cho chủ nhân và những người có liên quan. Đó là nguyên nhân khiến Ban thường vụ Tỉnh đoàn Kiên Giang ra hẳn một văn bản nhắc nhở các đoàn viên, thanh niên trong việc “chơi” facebook. Đây là đơn vị đầu tiên và rất có thể sẽ không phải là đơn vị cuối cùng quan tâm tới việc điều chỉnh hành vi “chơi” facebook của nhân viên.

Tuy nhiên, sẽ không khách quan nếu chỉ nhìn vào mặt trái mà không kể đến những tác dụng tích cực của facebook - một trong những mạng xã hội có số người tham gia lớn nhất thế giới, đạt đến con số 1,5 tỷ người sau 13 năm ra đời và hiện đang trở thành một trang mạng xã hội cực kỳ thông dụng và lợi hại trong việc truyền tải thông tin. Khá nhiều vụ việc sai trái, tiêu cực được người dân chứng kiến đưa lên mạng facebook giúp cơ quan, tổ chức liên quan nhanh chóng xử lý, ngăn chặn; Nhiều hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh được cứu giúp kịp thời nhờ sự chia sẻ của cộng đồng facebooker; Hoặc những hành vi trộm cắp, cướp giật, lừa đảo cũng được đưa lên facebook giúp người dân cảnh giác, phòng ngừa… Facebook còn là nơi để kết nối bạn bè, tự giới thiệu bản thân mình, chia sẻ và cập nhật thông tin nhanh chóng, học hỏi và trao đổi kiến thức. Nhiều người thừa nhận do áp lực công việc, họ không có nhiều thời gian để đọc báo, xem tivi nên mỗi buổi sáng chỉ cần lướt qua facebook cũng nắm được nhiều thông tin thời sự đáng chú ý…

Đó là những mặt tích cực mà facebook mang lại cho những người “chơi face” tỉnh táo, còn đối với những người lạm dụng facebook hoặc sử dụng facebook không đúng cách thì sẽ đưa đến nhiều tác hại. Facebook là cầu nối bạn bè nhưng cũng là tác nhân làm giảm mối quan hệ tương tác giữa những người thân với nhau. Đến các nhà hàng, quán xá không khó để bắt gặp cảnh một nhóm bạn bè, người thân ngồi với nhau mà mỗi người dán mắt vào màn hình điện thoại riêng, không ai nói với ai câu nào. Họ mải mê like, chát, “còm” mà không hề biết rằng mình đang đánh đổi những người thân yêu, gần gũi để lấy những phút giây vui vẻ bên những người bạn “ảo”. Còn nhiều tác hại khác nếu người chơi faebook không biết điều tiết thời gian, cũng như tự đặt ra những giới hạn cần thiết. Tuy nhiên, với công chức - những công bộc của dân luôn phải khép mình vào những chuẩn mực cần thiết - thì điều đáng lo ngại khi sử dụng mạng xã hội chính là làm tổn hại đến hình ảnh, uy tín của bản thân và tổ chức, nơi mình đang làm việc. Đôi khi chỉ vô tình, nhưng những hình ảnh đưa lên facebook gây nên những cái nhìn sai lệch, làm ảnh hưởng đến những mối quan hệ tốt đẹp giữa những người thân, bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên - cấp dưới, thậm chí ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của cơ quan, tập thể…

Để tránh những phiền toái xảy ra khi sử dụng facebook, trước hết mỗi người cần biết làm chủ mình, đừng quá sa đà để facebook ngốn hết thời gian quý báu. Chỉ vào facebook khi thực sự rảnh rỗi hoặc cần tìm thông tin nào đó, tuyệt đối không để bị lôi cuốn bởi những câu chuyện hoặc lời nhắn, chát của bạn bè. Thận trọng khi đưa ra những hình ảnh hoặc phát ngôn trên facebook. Facebook cũng như một xã hội. Dùng facebook cũng phải khéo léo như khi quan hệ bên ngoài xã hội. Và hơn hết là, đừng để phí hoài quá nhiều thời gian vào facebook để rồi phải chuốc lấy những mối họa không đáng có. 

LAM PHƯƠNG

;
.