123
Xây dựng văn minh đô thị bắt đầu từ con người - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Xây dựng văn minh đô thị bắt đầu từ con người

Thứ Năm, 23/02/2017, 22:46 [GMT+7]
In bài này
.

Mấy tuần nay, TP. Hồ Chí Minh tuyên chiến với nạn lấn chiếm vỉa hè và các hành vi thiếu văn minh, lịch sự của người dân trong đô thị. Thành phố đã huy động gần như cả hệ thống chính trị vào cuộc cùng nhân dân ra quân lặp lại trật tự, vệ sinh đô thị, kiên quyết xây dựng nếp sống, sinh hoạt văn minh, hiện đại. Chủ tịch UBND Quận 1 Đoàn Ngọc Hải mạnh dạn tuyên bố: “Không dẹp sạch vỉa hè, tôi sẽ về vườn”.

Một thành phố đầu tàu của đất nước có biết bao chuyện quan trọng để lo, vậy mà lãnh đạo phải đích thân ra đường trực tiếp chỉ đạo lực lượng giải phóng vỉa hè và “trị” thẳng tay những hành vi thiếu văn minh, văn hóa như tiểu bậy, quăng rác bừa bãi.

Thế mới thấy, văn minh đô thị đang là một đòi hỏi cấp bách trong đời sống hiện nay. Bởi, một đất nước, một địa phương cho dẫu có giàu sang, phồn thịnh đến đâu mà ra đường thấy rác thải tràn ngập, đường phố lộn xộn, mất an ninh trật tự; con người thì hành xử kém văn minh, lịch sự nơi công cộng… thì không thể là nơi đáng đến, đáng sống.

Là một thành phố được cho là văn minh, sạch, đẹp hàng đầu của cả nước, TP. Vũng Tàu cũng đã và đang phải “tuyên chiến” với nạn xả rác nơi công cộng. Gần một năm qua, với sự nỗ lực của chính quyền, các ngành chức năng và người dân, thành phố đã dẹp được nạn bán hàng rong, xả rác trên bãi tắm và các khu du lịch ven biển. Tuy nhiên, vào sâu các khu dân cư, dọc các tuyến đường khu vực vùng ven của thành phố thì rác thải vẫn chưa được xử lý. Một bộ phận người dân vẫn còn thói quen đổ rác bừa bãi, khiến cho dọc các tuyến đường cửa ngõ thành phố xuất hiện nhiều bãi tập kết rác khổng lồ, vừa mất vệ sinh vừa ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Cuối tuần qua, TP. Vũng Tàu đã phát động một cuộc ra quân tổng vệ sinh đường phố. Hàng trăm tấn rác được thu gom và xử lý chỉ trong một buổi sáng. Bộ mặt đô thị và vệ sinh môi trường thành phố được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại, kết quả của sự nỗ lực đó có giữ được bao lâu, hay chỉ một vài tuần rồi đâu lại vào đó; Nhiều ý kiến cho rằng, tổ chức một hay nhiều ngày ra quân tổng vệ sinh không khó, cái khó là làm sao thay đổi được nhận thức và lối sống của người dân đô thị để ai cũng có ý thức giữ gìn; cảm thấy xấu hổ và cực lực phản đối những hành vi xâm phạm đến môi trường và mỹ quan đô thị. Trong ngày ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường TP. Vũng Tàu vừa qua, những người dân tham gia dọn vệ sinh dọc quốc lộ 51B cho biết, rất nhiều hộ dân sống gần khu vực này không đăng ký xử lý rác sinh hoạt. Đêm đến, họ chở rác ra đường, nhìn thấy chỗ nào có bãi đất trống là vô tư ném xuống, thậm chí nhiều người còn quăng cả bao tải rác ngay trên mặt đường. Thành thử, hai bên lề đường này gần như lúc nào cũng có rác. “Chỉ vài ba chục ngàn đồng mỗi tháng mà chẳng hiểu sao họ không chịu bỏ ra để thuê người thu gom rác?”, một cán bộ hội phụ nữ phường 11 bức xúc nói. Câu trả lời ở đây chính là do người dân chưa có nhận thức về lối sống văn minh đô thị.

Lâu nay, nói đến phát triển đô thị điều mà người ta thường nghĩ đến trước tiên là mở đường, xây nhà cao tầng, xây các công trình phúc lợi công cộng như: chợ, siêu thị, trường học, khu vui chơi, nhà văn hóa…, hiếm nơi nào đặt vấn đề xây dựng nếp sống văn minh đô thị lên hàng đầu. Trong khi đó, đại đa số người dân ở các khu đô thị mới lại là những người xuất thân từ tầng lớp nông thôn, thói quen sinh hoạt vẫn còn đậm chất “nhà quê”. Những câu chuyện “dở khóc dở cười” về nếp sinh hoạt tùy tiện của người dân trong các khu chung cư cao cấp; thói quen xả rác, phóng uế bừa bãi ra đường phố đều là minh chứng, là hệ quả của nếp sống thôn q           uê trong lòng đô thị. Thế cho nên, muốn xây dựng một đô thị văn minh trước hết phải bắt đầu từ mỗi người dân. Khi con người có ý thức xây dựng đô thị văn minh, thì ngay trong đời sống sinh hoạt và văn hóa ứng xử, họ biết chịu trách nhiệm trước mỗi hành vi của mình. Trong khi đó, cộng đồng dân cư đô thị hiện nay vẫn còn những người chưa ý thức, còn những hành vi chưa văn hóa, văn minh. Vì vậy, ngoài công tác tuyên truyền, chính quyền cần có biện pháp chế tài, thực hiện nghiêm túc, liên tục và kiên trì thì mới hình thành được nền tảng về bộ mặt đô thị văn minh.

LAM PHƯƠNG

;
.