123
Văn hóa "không nhúc nhích"! - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Văn hóa "không nhúc nhích"!

Thứ Tư, 08/02/2017, 22:17 [GMT+7]
In bài này
.

Tết cổ truyền Đinh Dậu - 2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi đi một thông điệp khi ông đi cơ sở chúc Tết: “Tết này, chúc cho mọi người, mọi nhà; cán bộ, công chức, viên chức loại bỏ bằng được văn hóa không nhúc nhích(!)”. Sau khi Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) chuyển tải thông tin đó, dư luận đồng tình và hoan nghênh người đứng đầu Chính phủ đã và đang kiên quyết xây dựng một chính phủ hành động, nói đi đôi với làm.

Trên diễn đàn Quốc hội, một đại biểu đã ví von, ở Việt Nam, con đường ngắn nhất là con đường từ dạ dày đến nghĩa địa; con đường dài nhất là con đường từ lời nói đến việc làm. Thực phẩm bẩn, chứa bao thứ vi khuẩn độc hại được đưa vào dạ dày, sinh ra bao bệnh tật, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người. Tương tự, lúc này người ta hứa hẹn nhiều, diễn thuyết rất hay nhưng “nói một đàng, làm một nẻo”,  ít khi  chuyển thành hành động, lời nói không đi đôi với việc làm.

Kỷ cương phép nước không nghiêm, cấp trên nói cấp dưới không tuân thủ, không chấp hành - theo cách nói của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là “không nhúc nhích” - hình thành một thứ văn hóa kỳ cục: “Văn hóa không nhúc nhích”. Lệnh được ban ra từ Thủ tướng, người đứng đầu một tỉnh, thành phố: “Tết Đinh Dậu kiên quyết không đốt pháo”. Vậy mà , đây đó pháo vẫn nổ gần như suốt đêm giao thừa, xác pháo đỏ đường, nhưng chẳng thấy chính quyền ra tay xử lý. Báo chí đưa tin, Tết này taxi Hà Nội thất thu, do các quan chức địa phương về Hà Nội chúc Tết cấp trên giảm 70%,  nói như vậy có nghĩa là vẫn còn 30% bất chấp lệnh  trên về Thủ đô  chúc Tết các sếp. Tiếp nhận thông tin này trên các báo, có người bật cười, thương cho các bác tài taxi - chịu thất thu(?) và khen cho ai đó trong số 30%  còn lại vẫn  bất tuân lệnh trên - đồng nghĩa với “văn hóa không nhúc nhích” (!).

Có thể kể ra hàng trăm, hàng ngàn ví dụ về thực trạng “văn hóa không nhúc nhích” - khoảng cách khá xa giữa lời nói và việc làm, kỷ cương phép nước không nghiêm. Đó chính là điều nhức nhối của một xã hội pháp quyền. Nước ta đã xây dựng và ban hành hệ thống pháp luật của một xã hội pháp quyền tương đối hoàn chỉnh. Dưới luật là hệ thống các Nghị định, các thông tư - quy định hướng dẫn thực thi pháp luật. Tuy nhiên, ý thức chấp hành pháp luật của nhiều người chưa nghiêm minh kể cả một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức. Đã vậy, khi đây đó xẩy ra sự chấp hành không nghiêm minh pháp luật,  mặc kệ “không cần nhúc nhích”.

“Văn hóa không nhúc nhích” là một thực trạng xấu trong xã hội, trong bộ máy quản lý hành chính Nhà  nước. Thủ tướng Chính phủ kêu gọi, đã và đang thực sự ra  tay xây dựng một Chính phủ hành động, kiến tạo, liêm chính. Thủ tướng phê phán gay gắt tình trạnh “không nhúc  nhích”, “chây lỳ”, “mặc kệ”, “sống chết mặc bay”. “Không nhúc nhích” đã trở thành một thứ “văn hóa”, một thứ bệnh, tệ nạn, càng để lâu càng khó sửa, khó trị.

Đón Tết, vui xuân Đinh Dậu, lời chúc Tết của Thủ tướng chống “văn hóa không nhúc nhích” thật có ý nghĩa. Mọi người, mọi nhà, các cấp chính quyền hãy cùng Chính phủ vào cuộc chống “văn hóa không nhung nhích”, xây dựng nhà nước pháp quyền, xây dựng một thể chế, xã hội pháp quyền nghiêm minh, trên dưới đồng lòng đồng sức, tiếp tục thực hiện công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

PHẠM QUỐC TOÀN

;
.