123
Nông dân thời @ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nông dân thời @

Chủ Nhật, 12/02/2017, 22:57 [GMT+7]
In bài này
.

Báo Bà Rịa-Vũng Tàu số ra ngày 13-12-2016 có đăng bài “Điểm hẹn công nghệ” của nông dân, cho biết đến nay trên địa bàn tỉnh đã thiết lập và hòa mạng được 35 trạm thông tin KH-CN điện tử, giúp nông dân nắm bắt được nhiều thông tin về KH-CN, từ đó ứng dụng vào thực tiễn sản xuất, mang lại hiệu quả cao. Bài báo cũng dẫn lời ông Mai Thanh Quang, Giám đốc Sở KH-CN cho biết, năm 2017, Sở KH-CN sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất về giá cả, sản phẩm nông sản, vật nuôi, cây trồng, các hoạt động dịch vụ, sản xuất, kinh doanh, quảng bá các ứng dụng KH-KT cho các trạm thông tin điện tử; Cung cấp tài liệu liên quan đến KH-CN thông qua các lớp tập huấn do UBND xã tổ chức; phối hợp với phòng kinh tế-hạ tầng huyện; Hội Nông dân các huyện tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng khai thác thông tin chuyên đề KH-KT ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp cho các hộ dân của xã.

Đây quả là một tin vui cho bà con nông dân trong bối cảnh ngành nông nghiệp phải thay đổi tư duy sản xuất theo hướng ứng dụng KH-CN, sản xuất hàng hóa với quy mô lớn, tạo lợi thế cạnh tranh trong sân chơi toàn cầu.

Còn nhớ vào năm 2009, tập đoàn công nghệ thông tin lớn nhất thế giới Microsoft đã triển khai tại nước ta dự án “Thí điểm nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập internet công cộng tại Việt Nam”, với khoản viện trợ không hoàn lại lên tới 2,149 triệu USD. Sau 18 tháng thực hiện, dự án đã góp phần nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập internet công cộng tại Việt Nam qua việc thiết lập 99 điểm truy cập công cộng với 705 máy tính kết nối internet băng thông rộng cũng như đào tạo các kỹ thuật viên, thành lập các trang thông tin điện tử đặc trưng cho từng vùng miền. Kết quả của dự án cho thấy chủ trương đào tạo nghề nông cho 300.000 lao động nông thôn mỗi năm giai đoạn 2009-2020 được Bộ NN-PTNT xây dựng theo “đơn đặt hàng” của Chính phủ là một chủ trương đúng nhằm đào tạo đội ngũ “nông dân chất lượng cao” để thay đổi bộ mặt nông thôn. Thực tế cho thấy, nhờ khai thác triệt để kho tài nguyên phong phú internet mà những năm gần đây, không ít nông dân của nước ta đã gặt hái nhiều thành công trong sản xuất kinh doanh, được cộng đồng ghi nhận và thán phục: nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long tìm được những giống lúa cao sản, nông dân ở Đà Lạt tìm được những giống hoa, giống rau phù hợp với vùng đất cao nguyên v.v...

Việc thiết lập các trạm thông tin điện tử cũng như triển khai Dự án “Thí điểm nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập internet công cộng tại Việt Nam” chỉ là một trong những phương cách đào tạo nông dân trí thức thời công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Ở chặng đường dài phía trước, trách nhiệm của các bộ, ngành chức năng, các địa phương còn khá nặng nề. Hiện nay, nông dân nước ta quá lạm dụng trong việc sử dụng phân bón vô cơ nên hiệu suất sử dụng đạm chỉ đạt 40%; thất thoát 60%; kali mới sử dụng 50%. Chính sự thiếu hiểu biết của nông dân là nguyên nhân dẫn đến cách sử dụng phân bón tùy tiện đó. Đương nhiên, các cơ quan chức năng có trách nhiệm hướng dẫn nông dân dùng loại phân gì vào từng thời vụ, không dùng phân bón không có địa chỉ rõ ràng, không bảo hành được sản phẩm. Song, cách hướng dẫn theo lối “cầm tay chỉ việc” ấy chỉ là giải pháp tạm thời. Về lâu dài, phải trang bị cho người nông dân những kiến thức đủ để nhận biết nuôi con gì, trồng cây gì vào thời điểm nào có lợi nhất, giúp họ nâng cao năng lực, biết tính toán hiệu quả sản xuất kinh doanh trên từng mảnh vườn, thửa ruộng của mình. Chỉ với cách làm ấy mới có thể có một đội ngũ “nông dân @” có tay nghề cụ thể, có tri thức và biết ứng dụng khoa học kỹ thuật để làm giàu từ nông nghiệp, chứ không phải làm… cán bộ nông nghiệp hoặc sau đó lại “ly nông”. Không chỉ có vậy, các cơ quan chức năng còn phải nghĩ đến việc đào tạo nông dân tri thức theo hướng giúp họ biết làm gì để đối phó với biến đổi khí hậu, làm gì để giảm tác động xấu cho môi trường.

 NGUYỄN TRIỆU HẢI

;
.