123
Một dự án nông nghiệp công nghệ cao - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Một dự án nông nghiệp công nghệ cao

Thứ Ba, 28/02/2017, 22:17 [GMT+7]
In bài này
.

Cách đây ít ngày, Tập đoàn TH Group khởi động dự án nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) sản xuất rau quả hữu cơ và lúa tại tỉnh Thái Bình; sự kiện này nói lên nhiều ý nghĩa.

Cả nước mới có 16 doanh nghiệp (DN) đầu tư vào NNCNC, nhưng sự góp mặt của những tập đoàn như TH cho thấy số lượng, chất lượng các DN đầu tư trực tiếp vào nông nghiệp đang tăng lên và cách đầu tư của họ báo hiệu mở ra thời kỳ sản xuất lớn trong nông nghiệp. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết hiện nay thu nhập bình quân trên 1ha trồng trọt chưa đạt tới 100 triệu đồng/năm, muốn tạo được đột phá về hiệu quả cần phát triển nông nghiệp theo hướng tập trung ruộng đất, sản xuất quy mô lớn, sản phẩm chất lượng cao. Theo GSTS Trần Duy Quý, nguyên Viện trưởng di truyền nông nghiệp, sản xuất NNCNC có thể đạt thu nhập 3-5 tỷ đồng/ha/năm nhất là với việc trồng hoa, trồng dưa trong nhà  lưới, nuôi tôm theo công nghệ Israel…

TH đầu tư 3.000 tỷ đồng cho 3.000ha tại Thái Bình, thuê đất của dân trong 25 năm và cứ 1ha tuyển 1 người dân vào làm việc. Đây là thêm một ví dụ nữa về sự đúng đắn của chủ trương cho phép tích tụ đất đai. Cuối năm 2016, thảo luận tại Quốc hội về tái cơ cấu kinh tế, 2 Bộ trưởng Bộ NN-PTNT và Bộ TN-MT đã đề nghị bỏ hạn điền, cho tích tụ đất đai để tháo cái “nút thắt cổ chai” đang cản đường nông nghiệp đi lên sản xuất lớn. Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 4 khóa XII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói Trung ương “đặc biệt nhấn mạnh” việc phát triển nền nông nghiệp nước ta theo hướng “chuyển từ sản xuất theo hộ gia đình riêng lẻ sang sản xuất theo hộ gia đình liên kết trong hợp tác xã kiểu mới và các mô hình kinh tế hợp tác khác”; định hướng này cho phép thúc đẩy việc tích tụ ruộng đất. Dư luận tin việc tích tụ đất đai sẽ tạo ra bước đột phá trong nông nghiệp, tạo ra cuộc đổi mới lần thứ hai và trong đó, nông nghiệp lại lần nữa đi đầu, mang lại sức sống mới cho nền kinh tế. “Nông thôn rộng lớn là dư địa, là không gian phát triển của đất nước, là trụ đỡ cho nền kinh tế của chúng ta”, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường nói tại Quốc hội.

Có lo lắng rằng tích tụ đất đai làm bần cùng hóa nông dân; nhưng cam kết cứ 1ha tích tụ sẽ nhận 1 người vào làm việc của dự án TH tại Thái Bình đã gợi ra một trong nhiều cách giải quyết việc làm cho lao động nông thôn khi xảy ra tích tụ ruộng đất.

Việc Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có mặt tại sự kiện của TH ở Thái Bình nói lên sự ủng hộ của Chính phủ với việc DN đầu tư vào nông nghiệp, đặc biệt là vào NNCNC, và cho việc tích tụ ruộng đất.

Tỉnh BR-VT có định hướng phát triển mạnh về công nghiệp, cảng biển, dịch vụ cảng biển và du lịch; tỷ trọng nông nghiệp giảm chỉ còn khoàng 4% trong cơ cấu kinh tế. Nhưng trong xu hướng mới, nay mai nếu nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển thành công, thì tính chất của nông nghiệp truyển thống sẽ biến đổi dần để nông nghiệp khi ấy cũng trở thành một ngành công nghiệp gọi tên là “công nghiệp nông nghiệp”. Có vùng nông thôn rộng lớn, 70% dân số hiện sống ở nông thôn, tỉnh BR-VT chắc chắn sẽ chịu tác động lớn của chính sách cơ cấu lại nền nông nghiệp, tích tụ đất đai và phát triển NNCNC. Vì vậy cấp ủy, chính quyền các cấp cũng phải chủ động xác định đường hướng, mục tiêu phát triển mới cho khu vực nông nghiệp-nông thôn-nông dân, thu hút các nguồn lực, các DN đầu tư vào nông nghiệp - nông thôn mới, các dự án NNCNC, nông nghiệp hữu cơ; khuyến khích thành lập và tạo điều kiện hoạt động cho các mô hình kinh tế hợp tác của nông dân, lãnh đạo, chỉ đạo quá trình tích tụ đất đai diễn ra đúng pháp luật, bảo đảm quyền lợi cho nông dân, không để việc tích tụ đất gây ra bất ổn về xã hội.

HẢI THANH

;
.