123
Để không còn "tháng ăn chơi"! - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Để không còn "tháng ăn chơi"!

Thứ Năm, 16/02/2017, 22:14 [GMT+7]
In bài này
.

Dân gian thường nói: “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”. Một tổng kết xã hội chí lý, nhưng ngày nay nó không còn phù hợp.

Đất nước ta trải dài hơn ngàn cây số từ Bắc vào Nam, sau Tết Nguyên đán cổ truyền có hàng ngàn lễ hội. Đền chùa, miếu mạo... đâu đâu cũng lễ hội, gắn với truyền thống lịch sử - văn hóa dân tộc, truyền thống chống giặc ngoại xâm. Tháng Giêng, bắt đầu từ sau thời khắc giao thừa, sáng sớm mùng Một, các chùa chiền đã nườm nượp du khách đến cầu phước, cầu may. Và bắt đầu  mùng 5 tháng Giêng - lễ hội Đống Đa - gắn với ngày hội chiến thắng đánh bại quân Thanh xâm lược của đại quân anh hùng áo vải Quang Trung Nguyễn Huệ, các lễ hội kế tiếp nhau sau đó hầu như không dứt. Khai hội xuân Yên Tử, khai hội đền Trần, khai hội chùa Hương... kéo dài cho đến hội đền Hùng, vạn vạn người nối tiếp nhau đi Hội. “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” chính là nói đến các cuộc trẩy hội tầm quốc gia, khu vực thu hút mỗi ngày hàng chục ngàn người tham gia. Lễ hội gắn với sự phát triển của hoạt động du lịch - đặc biệt là du lịch tâm linh, du lịch truyền thống - hướng về cội nguồn.

Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, điều đáng bàn, theo nhận xét của giới truyền thông và các chuyên gia văn hóa, những tiêu cực phát sinh trong nhiều lễ hội chưa có chiều hướng suy giảm, thậm chí sự biến tướng lễ hội để trục lợi có phần gia tăng. Đây đó người đi lễ hội giẫm đạp lên nhau để cướp ấn, cướp lộc trở thành những hình ảnh xấu xí, phản cảm tràn lan trên mạng xã hội, trên các phương tiện truyền thông. Các ngành chức năng, ngành du lịch, ngành văn hóa đã có những giải pháp ngăn chặn tiêu cực trong lễ hội, nhưng hiệu quả thấp, kết quả chưa được như mong muốn.

Bên cạnh nhiều cơ quan, đơn vị, xí nghiệp chấp hành nghiêm kỷ luật lao động, ngay sau Tết công sở mở cửa, bắt tay vào việc; nông dân xuống đồng; khu công nghiệp ra quân, công xưởng - khai trương sản phẩm mới; tiếng trống trường vang lên, hàng chục ngàn học sinh đến lớp vào bài học mới... Bên cạnh những biểu hiện tích cực đó, vẫn còn không ít công chức, viên chức tại Bình Định, Nghệ An và một số địa phương khác vẫn đi lễ chùa trong giờ làm việc - sử dụng xe công đi lễ hội. Nếu ai ai cũng bắt tay vào việc, hăng say lao động sản xuất, học tập, kỷ cương phép nước nghiêm minh bắt đầu từ đơn vị cơ sở chắc chắn sẽ  hạn chế thấp nhất sự bùng phát của một thói quen, tập quán không còn phù hợp: “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”.

***

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu,  sự kiện “Lãnh đạo tỉnh gặp gỡ nhà đầu tư, giới doanh nhân” sau Tết Đinh Dậu, với nhiều ý kiến đề xuất, kiến nghị tâm huyết từ các doanh nghiệp với lãnh đạo tỉnh và các ngành chức năng, góp phần phá bỏ các thủ tục hành chính nhiêu khê tạo hành lang pháp lý thông thoáng cho sản xuất kinh doanh phát triển là một tín hiệu vui. Trước tết, khai hội báo Xuân. Sau tết là “Ngày hội báo chí đầu năm” - trao tặng và tôn vinh giải thưởng báo chí chuyên ngành, theo đó báo chí trung thực luôn luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và công chúng, minh bạch thông tin, thúc đẩy dân chủ hóa xã hội cũng là một nét đẹp văn hóa phát triển đầu năm mới. “Ngày khai hội du lịch”, hứa hẹn một năm toàn ngành du lịch phấn đấu mạnh mẽ, quyết liệt, thu hút nhiều triệu du khách đến với Bà Rịa - Vũng Tàu. TP. Vũng Tàu, TP. Bà Rịa và các khu du lịch, chùa chiền... vắng bóng xe công - quan chức gương mẫu giảm bớt du xuân trong “Tháng ăn chơi” cũng là điều rất đáng ghi nhận. Tết Đinh Dậu, doanh thu ngành du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu bội thu, du khách tắm biển, nghỉ dưỡng nườm nượp đổ về các bãi tắm, khu du lịch sinh thái, nhưng trật tự an toàn xã hội được giữ vững; các bãi tắm sạch đẹp, an toàn; vệ sinh an toàn thực phẩm bảo đảm. Du khách ghi nhận, bãi tắm Bà Rịa - Vũng Tàu Tết này trật tự hơn các Tết trước, các đô thị và môi trường các khu du lịch luôn hướng tới xanh, sạch, đẹp.

Tết Nguyên đán cổ truyền  dân tộc có bao nét đẹp về truyền thống, văn hóa, tình cảm, đạo nghĩa, nhân văn, tạo sự cố kết  gia đình, cộng đồng, xã hội. Phát huy những nét đẹp văn hóa từ ngàn đời nay, hạn chế, xóa bỏ những mặt tiêu cực biến tướng để vụ lợi  phát sinh từ cơ chế thị trường, sự xuống cấp đạo đức xã hội của một số  người trong cộng đồng. Vui tết đón xuân Đinh Dậu 2017, phấn đấu để cho “Tháng Giêng không còn là tháng ăn chơi” cần bắt đầu từ nhận thức của từng cán bộ, công chức, viên chức, của từng người dân. Nhận thức đó trở thành nếp sống văn hóa của xã hội. Các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, tổ chức xã hội - đặc biệt là người đứng đầu gương mẫu thực hiện, có những giải pháp quản lý chặt chẽ, quyết liệt, không dung dưỡng tiêu cực thì không gì là không thể.

PHẠM QUỐC TOÀN

;
.