123
Đầu tư cho tương lai - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Đầu tư cho tương lai

Thứ Ba, 21/02/2017, 23:12 [GMT+7]
In bài này
.

Rác thải là một vấn đề nan giải, gây đau đầu cho các nhà quản lý môi trường và chính quyền các cấp. Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng không ngoại lệ. Từ nhiều năm nay, để giải quyết vấn nạn này, các cơ quan chức năng của tỉnh đã phải chọn phương pháp cổ điển nhất và cũng đơn giản nhất: chôn lấp trực tiếp xuống lòng đất. Giải pháp này thời gian qua đã chiếm một quỹ đất khá lớn, nếu không có giải pháp triệt để sẽ không chỉ làm lãng phí quỹ đất mà còn làm mất mỹ quan và gây ô nhiễm môi trường.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh phát sinh gần 1.000 tấn rác thải mỗi ngày, trong đó có hơn 600 tấn/ngày chất thải rắn (CTR) sinh hoạt và khoảng 250 tấn/ ngày CTR công nghiệp nguy hại. Thế nhưng, ở thời điểm hiện nay mới chỉ có 564 tấn/ ngày của 6/8 địa phương (TP. Vũng Tàu, TP. Bà Rịa; các huyện: Tân Thành, Long Điền, Châu Đức và Đất Đỏ) được chôn lấp hợp vệ sinh tại bãi chôn lấp của Công ty TNHH Kbec Vina trong Khu xử lý chất thải tập trung 100ha xã Tóc Tiên (huyện Tân Thành). Hai địa phương còn lại là huyện Xuyên Mộc và huyện Côn Đảo vẫn đang xử lý chất thải sinh hoạt theo phương pháp chôn lấp tạm và đốt bằng lò đốt công suất nhỏ, chưa bảo đảm quy chuẩn môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, tác động xấu đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đem rác thải đi chôn là việc làm “hạ sách”, bởi trong thời gian tập kết về bãi chôn, sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và sức khỏe cộng đồng dân cư quanh khu vực bãi rác. Nguồn nước ngầm trong khu vực chôn lấp rác cũng bị ô nhiễm do nước rác rò rỉ thấm xuống. Mặt khác, tuy diện tích mỗi bãi chôn lấp rác chỉ từ 1-2ha, nhưng với lượng rác thải ngày càng tăng, các bãi rác chôn tạm ở các địa phương hiện nay cũng đã quá tải. Các bãi rác tạm ở ấp Bình Trung, xã Bình Châu (huyện Xuyên Mộc) và ở khu vực suối Nhật Bổn (Bãi Nhát), huyện Côn Đảo là những minh chứng. Những bãi rác lộ thiên này có “tuổi đời” hơn 10 năm, không có hệ thống thu gom và xử lý nước rỉ rác, không được che phủ, phun hóa chất khử mùi… vì vậy đã gây ô nhiễm môi trường xung quanh và ảnh hưởng tới sức khỏe của các hộ dân sống trong khu vực.

Từ năm 2011, Sở Tài nguyên - Môi trường Bà Rịa-Vũng Tàu đã từng cảnh báo nguy cơ hết chỗ chôn lấp rác thải. Trong tương lai, chắc chắn việc tìm những khu đất đủ rộng để chôn rác hoặc làm bãi rác tạm sẽ còn khó khăn hơn. Vậy sao giải pháp chẳng đặng đừng đó vẫn tiếp tục được chọn? Câu trả lời là do chưa có thêm dự án đầu tư xây dựng nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt nào ngoài nhà máy chế biến phân compost của Công ty cổ phần môi trường xanh Bảo Ngọc tại Khu xử lý chất thải tập trung tại Tóc Tiên, Tân Thành (theo kế hoạch, nhà máy sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trong năm 2017 này). Lý do khiến các nhà đầu tư chưa quan tâm các dự án công nghệ xử lý chất thải nguy hại hiện đại vì vốn đầu tư lớn ? Có thể là như vậy, nhưng nếu các ngành chức năng tích cực thúc đẩy, tìm kiếm thì cũng chưa hẳn là không có lối ra. Nhiều địa phương trong cả nước đã áp dụng nhiều cách xử lý rác hợp lý mà chi phí không cao, chẳng hạn cách xử lý rác thải đô thị bằng “phương pháp ướt” đã được áp dụng hiệu quả tại thị trấn An Lão, huyện An Lão, TP. Hải Phòng hoặc tại Hà Nội, sau 3 năm thực hiện mô hình 3R (phân loại rác thải tại nguồn theo phương pháp giảm thiểu, tái chế, tái sử dụng), dự án đã đạt được mục tiêu giảm thiểu 30% lượng rác thải phải chôn lấp...

Đầu tư cho bảo vệ môi trường là đầu tư cho tương lai. Không thể dùng tiền mua lại được sự trong lành của môi trường một khi nó đã bị ô nhiễm nghiêm trọng. Với ý nghĩa đó, việc làm cấp bách của Bà Rịa-Vũng Tàu vào lúc này là đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án xử lý CTR sinh hoạt. Chỉ khi xử lý triệt để lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh bằng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, có phương án điều tiết, phân phối hợp lý khối lượng chất thải thu gom phù hợp với quy mô, công suất thiết kế cho các khu xử lý chất thải mới có thể chấm dứt tình trạng chôn lấp rác thải sinh hoạt kéo dài từ hàng chục năm nay.

NGUYỄN TRIỆU HẢI

;
.