123
Có thể Tết đã vui hơn... - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Có thể Tết đã vui hơn...

Thứ Sáu, 03/02/2017, 23:15 [GMT+7]
In bài này
.

Chiều tối mùng 6 Tết Đinh Dậu, tại một quán nhậu trên đường Yên Bái (TP. Vũng Tàu), một nhóm thanh niên ngồi “chén chú chén anh” chúc mừng năm mới. Sau khi đã ngà ngà say, chỉ vì một câu nói theo kiểu gây sự, một thanh niên đã bị các bạn nhậu lao vào đánh tới tấp. May sao, chủ quán, nhân viên bảo vệ và những người xung quanh can thiệp kịp thời nên cả nhóm giải tán, ai về nhà nấy.

Trong những ngày Tết Nguyên đán (từ 26-1 đến 1-2), Bệnh viện Lê Lợi và Bệnh viện Bà Rịa đã khám, cấp cứu 3.172 trường hợp, trong đó 649 trường hợp do tai nạn. Theo các bác sĩ của 2 bệnh viện, đa phần những trường hợp tai nạn là do rượu, bia. Con số này chỉ là ghi nhận của 2 bệnh viện trong tỉnh, thực tế số vụ tai nạn, đánh nhau do uống rượu, bia trong những ngày tết cao hơn rất nhiều. Bởi vì có những vụ tai nạn nhẹ, đánh nhau do uống rượu, bia được can ngăn kịp thời, chưa đến mức phải đi bệnh viện, các trung tâm y tế cấp huyện hoặc không trình báo đến công an.

Mở rộng ra trên phạm vi cả nước, theo thông tin từ báo điện tử Vietnamnet ngày 1-2, trong 7 ngày Tết, cả nước có gần 4.500 trường hợp đến khám, cấp cứu do đánh nhau, giảm 647 trường hợp so với năm 2016, trong đó 550 trường hợp xác định nguyên nhân do rượu bia. Mùng 2 Tết nhiều nhất, với 835 ca nhập viện. Tổng số ca khám rối loạn tiêu hoá, ngộ độc thức ăn và rượu là gần 2.500 trường hợp (năm ngoái có 1.500 trường hợp), trong đó gần 1/3 được xác định nguyên nhân do bia rượu.

Đã thành thông lệ, cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, mọi người lại quây quần sum họp bên nhau. Trong mỗi dịp như vậy, những chén rượu, ly bia lại không thể thiếu trong mỗi mâm cỗ, như là một cái cớ để hàn huyên sau những ngày tháng xa gia đình, người thân. Rồi đến nhà bạn bè, đồng nghiệp chúc tết, mỗi nhà lại làm vài ba chén rượu, lon bia và đi chúc năm, bảy nhà là số lượng bia, rượu đưa vào cơ thể rất lớn. Nhiều người đã “quá chén”, dẫn tới những lời không hay, ý không đẹp. Đó là một tật xấu lâu nay người Việt chúng ta mắc phải, nhưng vẫn chưa thể loại bỏ. Cũng vì vậy, sau nhiều cuộc nhậu đã xảy ra những hệ lụy rất đau lòng. Vì “ma men” dẫn lối, không kiểm soát được hành vi của bản thân mà lời qua, tiếng lại rồi xô xát, dẫn đến gây thương tích lẫn nhau. Sau cơn say mới nhận ra bản thân mình làm điều dại dột thì đã quá muộn. Anh em xa cách nhau vì rượu, bia. Hàng xóm láng giềng không còn “tối lửa tắt đèn” có nhau, bạn bè, đồng nghiệp không “nhìn mặt nhau” cũng vì rượu, bia.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định, rượu, bia khiến thông tin truyền đi trong não bộ chậm hơn bình thường. Các tế bào thần kinh ở não bộ rất nhạy cảm trước bất cứ chất độc nào. Do đó với lượng cồn lớn trong rượu, bia được đưa vào từ đường máu sẽ gây ra những rối loạn trầm trọng trong sự hoạt động của vỏ não và làm cho vỏ não không còn kiểm soát, điều chỉnh được hoạt động của các trung tâm dưới vỏ. Từ đó, gây ra các hành động tiêu cực của người uống rượu, bia, làm mất kiểm soát và liều lĩnh hơn. 

Để hạn chế tình trạng cố ý gây thương tích, đánh nhau, tai nạn giao thông dẫn đến chết người, thời gian qua, các cơ quan liên quan đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân hạn chế uống rượu, bia. Vậy nhưng, trong dịp lễ Tết và cả trong những ngày thường vẫn có tình trạng lạm dụng rượu, bia gây hậu quả khôn lường. Người chết vì rượu, bia đã đành, nhưng để lại hậu quả nặng nề cho những người ở lại khi mẹ mất con, vợ mất chồng, con mất cha. Gia đình tan nát vì rượu, bia. Nhiều người bị tai nạn do rượu, bia dẫn đến mất sức lao động mang lại gánh nặng cho gia đình, vợ con. Do đó, ý thức của mỗi người dân vẫn cần phải đặt lên hàng đầu, tránh tình trạng lạm dụng bia, rượu để “ma men” dẫn lối đến những hậu quả đau lòng.

Người có bản lĩnh không phải là người uống rượu, bia không biết say mà phải biết chối từ một cách khéo léo, biết khả năng của mình để dừng đúng lúc, không ép nhau uống cho “tới bến”. Có như vậy mới giữ gìn được hạnh phúc gia đình, góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

NGỌC NGUYỄN

;
.