123
Vui Tết an lành - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Vui Tết an lành

Thứ Ba, 24/01/2017, 22:56 [GMT+7]
In bài này
.

Hôm nay, tất cả công nhân viên chức, người lao động bắt đầu bước vào kỳ nghỉ 7 ngày để về sum họp gia đình, đón Tết Nguyên đán bên người thân. Đường sá nhộn nhịp, tàu xe tấp nập, chợ búa sum suê. Sắc xuân đã ngập tràn từ thành thị đến nông thôn. Không khí Tết đã len lỏi đến từng nhà. Phố phường nơi đâu cũng rực rỡ cờ hoa, người người đang háo hức đón Xuân, mong đợi một năm mới an lành, thịnh vượng.

Tết Nguyên đán từ bao đời nay đã trở thành một nét văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Sau 365 ngày lao động miệt mài, những ngày cuối năm ai cũng mong được gặp lại người thân, được vui chơi thỏa thích, được thăm viếng ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, tri kỷ…

Tết cũng là dịp để thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, đền ơn đáp nghĩa và chia sẻ yêu thương với những người kém may mắn hơn mình. Vậy nên, với dân tộc Việt Nam Tết Nguyên đán có một ý nghĩa thiêng liêng, một giá trị nhân văn sâu sắc.

Gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng lại rộ lên làn sóng kêu gọi bỏ Tết Nguyên đán, hoặc gộp Tết Nguyên đán với Tết Dương lịch. Những người đề xuất bỏ Tết đưa ra những lý do khá thuyết phục: đỡ mất thời gian, đỡ tốn kém tiền của, giảm tai nạn do vui chơi, đi lại nhiều, phù hợp với xu thế hội nhập… Tuy nhiên, xét về mặt nhân văn thì việc bỏ một phong tục tập quán từ bao đời nay của dân tộc là điều không phải nói là làm ngay được. Bỏ Tết cổ truyền hoặc gộp với Tết Dương lịch nếu có thực thi cũng phải được bàn thảo và lấy ý kiến của người dân thật thấu đáo. Còn hiện tại, với quan điểm bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống của dân tộc trong đó có Tết, mỗi người Việt Nam chúng ta phải nỗ lực hạn chế những mặt tiêu cực của Tết, làm sao cho những ngày Tết cổ truyền thật sự có ý nghĩa, là một phong tục tập quán tốt đẹp, đáng được lưu giữ. Nghỉ Tết đúng ngày, đi lại an toàn, vui chơi có chừng mực, tiêu xài tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh môi trường và cuối cùng là phải trở lại công sở bắt tay vào làm việc ngay sau khi hết Tết. Đó là trách nhiệm của mỗi công dân Việt Nam nếu muốn giữ gìn và phát huy mặt tích cực của Tết Nguyên đán như một giá trị truyền thống mà không phải dân tộc nào cũng có được. 

Ngày mai bạn sẽ lên đường về quê, dù bằng phương tiện nào cũng hãy nhớ chấp hành nghiêm luật giao thông. Ngày mai, ngồi bên bàn tiệc dù với bất cứ ai, xin hãy nhớ đừng vui quá đà, biết dừng đúng lúc để cuộc vui được trọn vẹn. Dù bạn là ai, giàu hay nghèo, tiêu một đồng tiền trong những ngày Tết cũng phải nghĩ đến xung quanh ta có biết bao phận đời còn gieo neo, vất vả. Và, trên những nẻo đường bạn đi qua trong chuyến du xuân sắp tới, xin hãy nâng niu tất cả, đừng tùy tiện vứt xuống đường dù chỉ một cọng rác nhỏ...

Tết Nguyên đán sẽ mãi mãi là một di sản tinh thần vô giá của dân tộc Việt Nam khi tất cả chúng ta đều biết vui Xuân, thưởng Tết an lành! 

LAM PHƯƠNG

;
.