123
Tiếng Việt yêu thương - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tiếng Việt yêu thương

Thứ Sáu, 20/01/2017, 11:28 [GMT+7]
In bài này
.

1. Vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) đang làm công tác chuẩn bị để từ năm 2018 đưa tiếng Việt vào dạy trong trường phổ thông như môn ngoại ngữ thứ hai. Lý do, gần đây số con của các cô dâu người Việt với chồng Đài Loan tăng đáng kể, đứng đầu trong nhóm con của các cặp vợ chồng hai quốc tịch ở xứ Đài với 80.000 trẻ (40,7%). Dạy tiếng Việt để giúp các em hiểu về quê mẹ và thích ứng tốt hơn với môi trường đa văn hóa - bà Âu Quý Hi, bí thư phụ trách giáo dục của Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại TP.Hồ Chí Minh cho biết.

Người Việt nào đọc những dòng tin này chắc cũng mừng thay cho các cô dâu Việt ở Đài Loan, dù không có bất kỳ quan hệ thân thích gì với ai bên đó. Thật ra đâu phải chỉ mừng cho họ, mà đúng hơn là mừng cho tiếng Việt ta, khi hàng ngày nó đã cất lên và sắp tới còn được dạy trong trường học ở một nơi không phải quê nhà.

Những ai đã ra nước ngoài học tập, làm ăn, du lịch… có thể đã trải qua cảm xúc sau đây. Đó là giữa một nơi xa lạ, nơi mà trời trên đầu không còn xanh màu xanh của trời xứ sở quê hương, mình bỗng nghe ai đó nói một câu tiếng Việt, thì cảm thấy vui sướng vỡ òa. Như nằm mơ bắt được vàng. Như tìm được người tri kỷ. Như được giải cơn khô khát của kẻ lữ hành cô độc trên sa mạc nóng bỏng…

Có lần tình cờ tôi đọc thấy tâm sự của một người Việt trẻ sống ở Cộng hòa Séc nói rằng trên thế giới có nhiều ngôn ngữ để con người dùng chia sẻ tình cảm với nhau. Cách nào cũng hay cũng đẹp, nhưng không gì tuyệt vời hơn khi ta được nói với nhau bằng tiếng mẹ đẻ; vì thậm chí chỉ cần một từ với ánh mắt thôi cũng đủ diễn đạt vô vàn những yêu thương. Chị kể, vì thế đã kiên trì dạy tiếng Việt cho con để bù đắp thiệt thòi của con lúc sinh ra không được nghe bà hát ru, không được nghe ông kể chuyện cổ tích. Mỗi dịp về nước thăm quê, con chị biết trò chuyện với ông bà, họ hàng nội ngoại; chị xem đấy là hạnh phúc to lớn - vì bằng tiếng Việt, chị đã trao được cho con sợi dây kết nối nó với cội nguồn.

Hơn 3,5 triệu người Việt Nam sống ở 100 quốc gia trên thế giới hiện nay đều nêu cao ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một trọng tâm trong đó là giữ gìn, phổ biến tiếng Việt. Kiều bào ta đã có nhiều hình thức, quy mô từ nhỏ tới lớn, từ tự phát đến có tổ chức để dạy tiếng Việt cho thế hệ người Việt trẻ sinh ra tại nước ngoài. Hy vọng bất cứ phụ nữ Việt Nam nào sống, làm việc hay làm dâu xa xứ mỗi khi vui buồn đều có thể nghe đứa con thủ thỉ bên tai mấy lời “Con yêu mẹ” bằng tiếng Việt …

2. Nhưng, thấy kiều bào trân trọng tiếng mẹ đẻ bao nhiêu, lại buồn bấy nhiêu với việc người Việt trong nước có biểu hiện xem thường tiếng Việt và làm cho tiếng Việt dị dạng, xấu xí đi. Báo chí đã nói nhiều về chuyện tiếng ta bị chèn tiếng nước ngoài vào trong câu, đại loại như “Mình buy (mua) được cái áo giá rất good (tốt, phải chăng), “ Tối nay go out (đi chơi) không?”  hay “Thank (cảm ơn) mọi người, tôi quá happy (vui, hạnh phúc)”… Hoặc tiếng Việt bị viết theo kiểu “teen”, chẳng hạn “Ngoi` pun` hok bjk lem` je^`, vo^ tinh` nghj~ den’ anh, hok bjk jo` nay` anh dang lam` j`” (Ngồi buồn không biết làm gì, vô tình nghĩ đến anh, không biết giờ này anh đang làm gì)… Cách viết này tràn lan trên các mạng xã hội, trong các tin nhắn điện thoại; nó gây ra thói quen xấu khi sử dụng ngôn ngữ và góp phần dẫn tới những cách dùng sai tiếng Việt thậm chí trên sách báo, trong văn bản hành chính của cơ quan nhà nước. Các nhà giáo dục và ngôn ngữ đã không ít lần cảnh báo việc tiếng Việt đang bị làm hại và kêu gọi “hãy cứu lấy tiếng Việt”!

Có nguyên nhân khách quan (như xu thế hội nhập và sự phổ biến của ngoại ngữ), có nguyên nhân nội tại (quy luật rút gọn của ngôn ngữ, những quy định không thống nhất trong chữ viết…), nhưng các nhà nghiên cứu thống nhất cho rằng, các vấn đề ngôn ngữ và chữ viết đồng thời phải giải quyết bằng giải pháp chuyên môn và cả giải pháp về chính sách của Nhà nước, chẳng hạn cần có văn bản pháp quy của Chính phủ về chữ viết để làm cơ sở cho công tác quản lý nhà nước về sử dụng và phát triển ngôn ngữ viết của dân tộc.

 Tiếng Việt là ngôn ngữ của quốc gia, cũng là tiếng của những đôi lứa trao gởi tình yêu, là lời của cha mẹ dạy con điều nhân nghĩa… Tiếng Việt là yếu tố làm nên bản sắc văn hóa của dân tộc, là minh chứng của lịch sử cho sức sống bền bỉ của dân tộc ta. Tiếng Việt còn thì nước ta còn. Làm cho tiếng Việt thêm giàu đẹp, trở thành ngôn ngữ của khoa học và thi ca, nói và viết tiếng Việt giản dị, dễ hiểu, giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt là những điều mà mỗi người Việt Nam yêu nước, dù ở chân trời góc bể nào, cũng có quyền và trách nhiệm thực hiện hàng ngày.

HẢI THANH

;
.