123
Tết bình an không pháo - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tết bình an không pháo

Thứ Tư, 04/01/2017, 23:03 [GMT+7]
In bài này
.

Khoảng 1 giờ sáng ngày đầu năm mới 1-1-2017, tổ công tác đặc nhiệm liên ngành tỉnh Hà Giang đã phát hiện một vụ vận chuyển pháo nổ trái phép tại khu vực cột mốc 492, huyện Mèo Vạc, bắt giữ đối tượng vận chuyển pháo lậu là Ma Văn Hồng (sinh năm 1994, dân tộc Xuồng, trú tại xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc), thu giữ 58 thùng đựng pháo các loại do nước ngoài sản xuất với trọng lượng 1.200kg.

Trước đó, vào chiều tối 24-12-2016, tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, lực lượng liên ngành tỉnh Quảng Bình đã tiến hành kiểm tra 2 xe ô tô đang trên đường nhập cảnh từ Savannakhet (Lào) về Việt Nam. Qua kiểm tra, phát hiện trên 2 xe có 221kg pháo, tương đương với gần 12 nghìn quả pháo các loại. Lực lượng chức năng đã tiến hành thu giữ tang vật, bắt giữ 5 đối tượng trên 2 xe về hành vi vận chuyển pháo lậu với mục đích đưa về Việt Nam bán kiếm lời.

Hai vụ việc trên cho thấy vào thời gian cận Tết hàng năm, đều xảy ra các vụ vận chuyển, mua bán pháo lậu. Từ nguồn pháo sản xuất trái phép trong nước và nhập lậu từ nước ngoài, khiến cho việc đốt pháo trong mấy ngày Tết vẫn xảy ra lén lút và lác đác tại một số vùng dân cư nông thôn, vùng sâu, vùng xa, miền núi. Những hành vi này đã vi phạm Chỉ thị số 406/TTg ngày 8-8-1994 của Thủ tướng Chính phủ “Về việc cấm sản xuất, buôn bán và đốt pháo”.

Nhằm nâng cao tính răn đe, phòng ngừa và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về pháo nổ, từ năm 2013, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP đã nâng mức xử phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng đối với hành vi sử dụng trái phép các loại pháo; hành vi sản xuất, tàng trữ, mua, bán, vận chuyển trái phép pháo, thuốc pháo sẽ bị phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Điều cần lưu ý, trẻ em dưới 16 tuổi vi phạm thì bố mẹ hoặc người nuôi dưỡng phải chịu trách nhiệm, bồi thường thiệt hại hoặc nộp tiền phạt hành chính. Về trách nhiệm hình sự, Thông tư liên tịch số 06/2008/TTLT hướng dẫn xử phạt tới 7 năm tù theo khoản 1 Điều 245 Bộ luật Hình sự về tội gây rối trật tự công cộng đối với hành vi đốt pháo nổ ở nơi công cộng, những nơi đang diễn ra các cuộc họp, những nơi tập trung đông người, ném ra đường, ném vào người khác, ném vào phương tiện khác đang lưu thông, ném từ trên cao xuống, đốt pháo nổ mang theo xe đang chạy. Đặc biệt, nếu đốt pháo nổ gây thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác, quy định tại Điều 104 BLHS với mức phạt cao nhất là tù chung thân nếu dẫn đến chết nhiều người, hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác.

Trong 22 năm qua, thực hiện Chỉ thị số 406/TTg, cùng với việc pháp luật nâng cao mức xử phạt đã làm cho các vụ sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán và đốt pháo trái phép giảm đi khá nhiều qua mỗi năm. Tuy nhiên thực tế cho thấy, ở nơi này nơi khác, vẫn còn những trường hợp pháo nổ dẫn đến gây thương tích cho bản thân người đốt pháo và có khi gây hại cho người khác. Do vậy, việc ngăn chặn, phòng ngừa hành vi vi phạm về pháo nổ không được lơi là.

Nhằm bảo đảm ổn định thị trường, giữ vững an ninh trật tự và an toàn xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban chỉ đạo 389 của tỉnh đã có chỉ thị, văn bản yêu cầu các lực lượng chức năng phối hợp với chính quyền các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, tuần tra kiểm soát thị trường, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thương mại. Trong đó, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán và đốt pháo trái phép gây rối trật tự công cộng. Bảo đảm cho người dân hưởng trọn một cái Tết bình an không tiếng pháo.

NHỰT THANH

;
.