123
Một nhiệm vụ trong ngày Tết - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Một nhiệm vụ trong ngày Tết

Thứ Sáu, 06/01/2017, 22:59 [GMT+7]
In bài này
.

Trong khi vẫn phải lo bảo đảm lưu thông hàng hóa, giữ trật tự an ninh, an toàn giao thông, chăm sóc đối tượng chính sách,… giống như các địa phương khác, thì dịp Tết Đinh Dậu này, riêng TP. Vũng Tàu còn phải làm nhiệm vụ đặc thù khác, là chống nạn lợi dụng Tết để xây nhà trái phép, không phép - như báo BR-VT hôm 5-1-2017 đưa tin.

Đã từ nhiều năm, cứ lúc các cơ quan chức năng nghỉ Tết, những người có chủ ý, đã chuẩn bị sẵn vật liệu, nhân công lại hối hả ngày đêm xây nhà trái phép, không phép (XDTP).

Kết quả, sau mỗi Tết lại có thêm các công trình xây dựng trái phép (XDTP) mọc lên - nhất là tại những điểm nóng phường Thắng Nhất, Nguyễn An Ninh, 10, 11, 12. “Chiến thuật” này có vẻ thành công, năm nay lại nghỉ Tết đến 7 ngày, dự báo quản lý XDTP sẽ khó khăn hơn với nhà chức trách, nên việc TP. Vũng Tàu sớm giao các địa bàn nhiệm vụ phải ngăn chặn tình trạng XDTP trong dịp Tết là chỉ đạo đúng, kịp thời.

Theo một vị lãnh đạo, quan điểm của thành phố là kiên quyết yêu cầu các phường, xã xử lý nghiêm các trường hợp cố tình XDTP trong dịp Tết; cử lực lượng tuần tra, kiểm soát để có biện pháp ngăn chặn từ ban đầu. Trước, trong và sau Tết, phải cập nhật tình hình thường xuyên cho thành phố kịp thời có biện pháp xử lý. Hiện các phường, xã đã bắt đầu triển khai lực lượng, lên kế hoạch và đang áp dụng một số biện pháp để thực hiện chỉ đạo của thành phố.

Trên địa bàn tỉnh, không ở đâu tình trạng XDTP xảy ra nghiêm trọng như ở Vũng Tàu – nơi từng là trung tâm hành chính - kinh tế, nơi có tốc độ đô thị hóa mạnh nhất của cả tỉnh. Người dân vi phạm có, cán bộ tiếp tay cho vi phạm có; rồi giang hồ chiếm đất công, phân lô bán cho dân, xã hội đen nhảy ra bảo kê cho người XDTP, có đối tượng XDTP hành hung, lái xe lao vào xe của đoàn cưỡng chế, khóa cửa nhốt đoàn thi hành công vụ trong nhà… Thành phố đã khởi tố, bắt giam một số “anh em xã hội” cộm cán, những cán bộ tiếp tay, những người chống đoàn thi hành công vụ. Điểm lại một vài chi tiết như thế để thấy tình hình rất phức tạp, Thành phố  tuy đã kiên quyết và mạnh tay, nhưng quả thật xử lý nạn XDTP là công việc rất nan giải, đau đầu của TP Vũng Tàu nói riêng, của các chính quyền đô thị nói chung.

Tuy nhiên, khó khăn còn do những bất cập kéo dài trong chính sách nhà nước về quản lý đất đai. Ở Vũng Tàu có đến 70 dự án, quy hoạch chậm triển khai, người dân có nhà, có đất hợp pháp “dính” quy hoạch thì không được chuyển mục đích sử dụng, phân lô, sửa chữa hoặc xây mới nhà ở. Loại nhà ở cho người thu nhập thấp sức cung rất thấp so với nhu cầu, quỹ đất để bố trí tái định cư hạn chế… Trong khi đó, các cơ quan chuyên môn, cán bộ chủ chốt phường, xã, cán bộ làm quy hoạch, đất đai, xây dựng một mặt không làm hết trách nhiệm, vô cảm trước các bức xúc của dân, thiếu linh hoạt khi giải quyết quyền lợi hợp pháp của nhân dân, mặt khác buông lỏng quản lý, không kịp thời hoặc không xử lý vi phạm, thậm chí còn bao che, vụ lợi …

Bí thư Thành ủy Vũng Tàu Mai Ngọc Thuận đã có lần nói: “Không thể kéo dài mãi tình trạng phát triển xô bồ, phá vỡ quy hoạch. Do vậy, thành phố  sẽ dốc sức ngăn chặn những hành vi vi phạm về quản lý xây dựng, đất đai. Cán bộ, đảng viên phải nhận rõ trách nhiệm, bổn phận của mình đối với tương lai của thành phố, gương mẫu và tận tụy thực thi công vụ, không nể nang, bao che những hành vi vi phạm”. Ông còn nói Thành ủy đã chỉ đạo UBND thành phố lập dự án xây dựng khu nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp và nhà tái định cư để giải quyết nhu cầu về nhà ở đang rất bức thiết trong dân.

“Năm nay thành phố  chỉ đạo các phường, xã thực hiện chặt chẽ, quyết liệt hơn, hy vọng sẽ giảm đến mức thấp nhất các trường hợp cố tình XDTP” -  một phó chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu nói. Xin hoan nghênh và ủng hộ chủ trương đúng đắn này của thành phố ; nhưng ai cũng hiểu, trừ việc có những kẻ cố tình XDTP để trục lợi, thì nguồn gốc sâu xa của vấn đề vẫn là nhu cầu lớn về chỗ ở, mà phần lớn của người thu nhập thấp. Nói về lâu dài, khi nào chỗ ăn ở của gia đình họ cơ bản được giải quyết, đồng nghĩa với việc họ có nơi an cư để ngày Tết nhang khói cho tổ tiên, thì khi ấy cán bộ quản lý đất đai - xây dựng cũng mới được thanh thản vui Tết cùng với mọi người, không phải lo đối phó nạn XDTP.

HẢI THANH

;
.