123
Một mối lo ngày Tết! - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Một mối lo ngày Tết!

Chủ Nhật, 22/01/2017, 22:48 [GMT+7]
In bài này
.

Xin nói ngay tình trạng ẩu đả, đánh nhau trong dịp Tết khiến nhiều người bị thương và chết, ảnh hưởng không nhỏ đến không khí vui tươi, đầm ấm của buổi đầu xuân. Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, trong 6 ngày (từ 29 tháng Chạp đến mùng 5 Tết Bính Thân 2016), bên cạnh rất nhiều trường hợp tai nạn giao thông, cả nước có hơn 3.400 ca phải nhập viện vì đánh nhau, trong đó có 13 ca tử vong do chấn thương quá nghiêm trọng.

Vẫn theo Bộ Y tế, những năm trước số ca nhập viện vì đánh nhau trong dịp Tết cũng không ít. Cụ thể, dịp Tết Nhâm Thìn 2012, cả nước có 3.995 ca nhập viện. Tết Quý Tỵ 2013, cả nước có 4.737 ca nhập viện. Tết Ất Mùi 2015, có hơn 6.200 ca nhập viện, trong đó có 15 người tử vong. Đáng báo động là người trực tiếp đánh nhau bị thương hoặc chết đã đành, một số trường hợp do can ngăn hay thậm chí là khách qua đường dừng lại đứng xem cũng bị vạ lây.

Ngày Tết là dịp đoàn tụ, sum vầy, là dịp để mọi người chúc phúc, gửi gắm cho nhau những điều tốt đẹp nhất sau một năm lao động mệt nhọc. Mọi mâu thuẫn, khúc mắc được mọi người “xí xóa” cho qua. Từ xa xưa, chén rượu đầu xuân luôn làm cho không khí thêm đầm ấm, vui tươi, không có hàng loạt những vụ ẩu đả dẫn tới nhiều người bị thương hoặc chết. Thế nhưng, những năm gần đây đã có nhiều người phải nhập viện, thậm chí tử vong vì những nguyên nhân không đáng có ngay trong những ngày đầu năm mới. Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên, nhi đồng của Quốc hội Lê Như Tiến đánh giá đó là điều không bình thường trong những ngày đáng ra là dịp vui vẻ, sum vầy, nhân lên niềm vui.

Bia rượu là một trong những nguyên nhân trực tiếp của vấn nạn nói trên. Tuy nhiên, chén rượu đầu xuân không có tội. Vấn đề là văn hóa ứng xử đã không được người trong cuộc xem trọng, đề cao. Khi xảy ra mâu thuẫn, thay vì giữ bình tĩnh, kiềm chế, nói lời xin lỗi thì người ta lại hung hãn lao vào ẩu đả lẫn nhau, bất chấp hậu quả ra sao. Phải thừa nhận rằng thời gian qua, trong cả 3 môi trường gia đình, nhà trường và xã hội, giáo dục về đạo đức và văn hóa ứng xử cho giới trẻ còn phiến diện. Việc truyền thụ kiến thức được chú trọng nhiều hơn rèn luyện kỹ năng sống. Những vụ ẩu đả, đánh nhau gây hậu quả nghiêm trọng trong những ngày tết là hệ quả của việc quá chú trọng truyền thụ kiến thức, xem nhẹ giáo dục nhân cách, hình thành những ứng xử nhân văn giữa con người với con người phù hợp với những chuẩn mực xã hội.

Ngăn chặn bạo lực do bia, rượu gây ra trong ngày tết cũng như trong đời sống thường nhật là việc không dễ dàng khi mà “văn hóa rượu bia” đã ngấm sâu vào đời sống xã hội. Thống kê mới nhất cho thấy Việt Nam là một trong số ít quốc gia mà mức tiêu thụ rượu, bia tăng nhanh trong khi mức tiêu thụ chung của thế giới hầu như không thay đổi.

Muốn hạn chế và tiến tới giải quyết dứt điểm thói quen sử dụng rượu, bia thái quá của người Việt đòi hỏi sự thay đổi tư duy, thói quen của cộng đồng cũng như hành động quyết liệt của các bộ, ngành chức năng. Biện pháp hữu hiệu để hạn chế vấn nạn nói trên là khẩn trương ban hành các chính sách quản lý rượu, bia, kiểm soát chặt chẽ quảng cáo, khuyến mại rượu, bia và các loại đồ uống có cồn; cấm bán rượu, bia cho trẻ ở tuổi vị thành niên, nâng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu, bia lên mức cao hơn để người dân sử dụng rượu, bia chừng mực, tránh tình trạng lạm dụng rượu, bia mọi lúc, mọi nơi như hiện nay. Tất nhiên, điều quan trọng vẫn là nhìn nhận đúng và khắc phục những “lỗ hổng” trong giáo dục văn hóa đạo đức cho giới trẻ; khơi dậy và phát huy các giá trị đạo đức truyền thống, chú ý giáo dục, truyền thông cho người dân thay đổi hành vi, sử dụng rượu, bia có trách nhiệm, nhằm bảo đảm sự an toàn cho bản thân, gia đình và xã hội.

NGUYỄN TRIỆU HẢI

;
.