123
Lan tỏa chủ trương không chúc Tết, tặng quà lãnh đạo - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Lan tỏa chủ trương không chúc Tết, tặng quà lãnh đạo

Thứ Sáu, 06/01/2017, 10:45 [GMT+7]
In bài này
.

Gần như đã thành lệ và cũng đã kéo dài nhiều năm nay, cứ năm hết Tết đến, các “đoàn công tác” từ các địa phương lại kéo nhau về Hà Nội, rồng rắn xếp hàng chờ vào các bộ, các cơ quan ở Trung ương để chúc Tết. Tại các trung tâm hành chính của các tỉnh, thành phố, huyện, thị… cũng diễn ra những hoạt động tương tự, tuy mức độ không dồn dập, đông đảo bằng.

Chúc Tết ai? Mua cái gì? Bao nhiêu cho xứng?… là nỗi lo “ngay ngáy” vào mỗi dịp cuối năm đối với các địa phương, các đơn vị. Quà Tết có khi lên tới hàng chục, hàng trăm triệu đồng thì không thể gọi là “chút quà biếu” nữa, mà ngầm hiểu là để cậy nhờ và mong được ghi nhớ để nhờ giúp đỡ và hỗ trợ về sau, có thể là dự án, cũng có thể là nguồn cấp từ ngân sách. Vì thế, chưa đến được thì băn khoăn, đến thì chờ chực khổ cực, gặp được rồi thì mừng như trút đi được gánh nặng, nhưng sau Tết là nỗi ám ảnh phải chạy xin (có khi là phải mua) từng tờ hóa đơn để hợp thức hóa các khoản chi đã mua quà và phong bì trong dịp Tết. Việc nhận quà, tặng quà Tết đã bị biến tướng, tiền và quà Tết dĩ nhiên không phải từ tiền túi cá nhân mà là tiền Nhà nước, nghĩa là “dĩ công” nhưng khi quà Tết tới tay người nhận thì nó đã “vi tư”. Vì thế, sẽ không còn sự công tâm, sự vô tư sau những phong bì ngày Tết. Biến tướng của quà Tết đã len lỏi ở nhiều nơi và ở nhiều cấp độ khác nhau, làm xói mòn đạo đức đối với cán bộ, đảng viên có chức quyền.

“Tết này, xin được nói với toàn thể quốc dân đồng bào và các đồng chí Bí thư, Chủ tịch các tỉnh, thành là không phải đi thăm Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và các Bộ trưởng nữa. Miền Nam không ra Bắc và miền Bắc cũng không đến Hà Nội”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy và cũng tỏ rõ quyết tâm thực hiện điều đã hứa trước quốc dân đồng bào tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương trước thềm Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Đây là phát pháo lệnh mở đầu cho việc thực hiện chủ trương “không chúc Tết, tặng quà lãnh đạo” từ chỉ thị số 11-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết năm 2017. Theo đó, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể Trung ương không tổ chức đi thăm, chúc Tết địa phương; các địa phương cũng không chúc Tết Trung ương dưới mọi hình thức.

Chỉ thị của Ban Bí thư, pháo lệnh của Thủ tướng Chính phủ là một chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân, được đông đảo các tầng lớp nhân dân đồng tình và được rất nhiều cơ quan Trung ương, các bộ, ban, ngành, nhiều địa phương tích cực hưởng ứng. Lan tỏa chủ trương“không chúc Tết, tặng quà lãnh đạo” của Đảng, Nhà nước, Thành ủy Hà Nội là đơn vị đi đầu, đã sớm ban hành chỉ thị về tổ chức Tết 2017, trong đó nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức đi thăm, chúc Tết, tặng quà cấp trên dưới mọi hình thức; không sử dụng tiền, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động cá nhân trong dịp Tết. Bộ Công thương, UBND tỉnh Thanh Hóa, Tỉnh ủy Hà Tĩnh, UBND tỉnh Quảng Nam, Thành ủy Đà Nẵng, Sở Giáo dục-Đào tạo TP. Hồ Chí Minh… cũng đã ra chỉ thị nói không với việc tặng quà Tết cho cấp trên.

“Không ra Hà Nội”, không chúc Tết, tặng quà lãnh đạo là một biện pháp cần thiết trong công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII mà cả nước đang ra sức thực hiện. Đồng thời, bỏ đi việc các “đoàn công tác” từ Nam ra Bắc, hay từ Bắc đến Hà Nội chúc Tết lãnh đạo còn mang ý nghĩa thực hành tiết kiệm, tránh lãng phí thời gian và tiền của cho dù là của ngân sách Nhà nước hay từ xã hội hóa.

“Tết này, xin được nói với toàn thể quốc dân đồng bào …”, “không chúc Tết, tặng quà lãnh đạo”… là việc công khai, rất cần sự tham gia giám sát của cán bộ, đảng viên, nhân dân và báo chí. Do đã thành lệ và kéo dài nhiều năm nay, nên đây cũng là vấn đề phức tạp và tế nhị, đòi hỏi phải làm quyết liệt ngay từ năm đầu tiên thực hiện chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Để chủ trương của Đảng, Nhà nước thực sự đạt hiệu quả cao, tạo thành tiền lệ “xã không phải lên huyện, huyện không phải lên tỉnh, tỉnh không phải lên Trung ương, bộ, ngành” chúc tết, tặng quà lãnh đạo, rất cần sự tự giác của mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị. Điều đó đòi hỏi người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải nêu gương, phải tự mình thực hiện chủ trương trước. Cấp trên nghiêm thì cấp dưới hoan nghênh làm theo. 

HOÀNG LÊ

;
.