123
Điểm mặt 9 tồn tại - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Điểm mặt 9 tồn tại

Thứ Năm, 05/01/2017, 22:47 [GMT+7]
In bài này
.

Cuối năm 2016, tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương triển khai nhiệm vụ kế hoạch kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu ra 10 kết quả tích cực cũng như 9 tồn tại, hạn chế nổi bật trong năm 2016 để từ đó tìm các giải pháp khắc phục khó khăn, yếu kém và tạo sức bật bứt phá mạnh mẽ trong thời gian tới.

9 vấn đề tồn tại, hạn chế nổi bật trong năm 2016 hiện diện trên nhiều lĩnh vực trong đời sống kinh tế-xã hội của nước ta. Bao gồm: Một, ngành công nghiệp khai khoáng giảm mạnh. Chỉ số sản xuất ngành khai khoáng giảm, kim ngạch xuất khẩu dầu thô giảm 36,7% do giá dầu thô giảm mạnh. Hai, thiên tai hạn hán, xâm nhập mặn, lũ lụt nghiêm trọng. Ba, sự cố môi trường gây hậu quả nghiêm trọng, nhất là môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung. Bốn, các dự án ngàn tỷ thua lỗ, mất vốn. Năm, các ngân hàng thương mại yếu kém. Mất vốn, rủi ro cao, trong đó có một số ngân hàng được mua lại với giá 0 đồng. Sáu, xảy ra nhiều vụ cháy nổ, tai nạn giao thông nghiêm trọng. Bảy, nhiều vụ tội phạm đặc biệt nghiêm trọng xảy ra. Tám, có các sai phạm trong công tác cán bộ, như vụ Trịnh Xuân Thanh…. Chín, xếp hạng quốc tế về năng lực cạnh tranh và đổi mới sáng tạo giảm (xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu giảm 4 bậc, ở vị trí 60; Việt Nam đứng thứ 6 trong các nước ASEAN. Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2016 giảm 7 bậc, xếp hạng 59 trong tổng số 128 quốc gia, vùng lãnh thổ và đứng thứ 4 khu vực Đông Nam Á).

Mặc dù, GDP năm 2016 chỉ nằm ở mức 6,21%, không đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% đề ra. Nhưng đặt trong bối cảnh kinh tế thế giới không thuận lợi, trong nước gặp nhiều khó khăn do thời tiết, môi trường biển diễn biến phức tạp, thì việc đạt mức tăng trưởng như trên là một thành công lớn, khẳng định tính đúng đắn, kịp thời và hiệu quả của các biện pháp, giải pháp mà Chính phủ đã ban hành. Ngay từ thời điểm nhậm chức (tháng 4-2016) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tổ chức hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp, trong đó nhấn mạnh quan điểm xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo. Chuyển cung cách từ chỉ đạo hành chính sang phục vụ, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả của chính quyền. Việc ban hành Nghị quyết 35 đánh dấu lần đầu tiên Chính phủ có nghị quyết về hỗ trợ doanh nghiệp, lấy doanh nghiệp làm trung tâm của phát triển. Cùng với việc lấy năm 2016 là năm “Quốc gia khởi nghiệp” và khẳng định không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, loại bỏ sân sau, nhóm lợi ích, xóa bỏ cơ chế duyệt - cấp, xin - cho… nên đã có 110.100 doanh nghiệp thành lập mới, với số vốn cam kết đưa vào thị trường là 891.094 tỷ đồng, đạt mức cao kỷ lục chưa từng có từ trước tới nay. Đây là những số liệu hết sức sống động về sự tăng trưởng của doanh nghiệp Việt Nam và cho thấy sức sống của môi trường kinh doanh và những cơ hội đầu tư kinh doanh tiếp tục được mở ra.

Ngay từ những ngày đầu năm 2017, đã có nhiều dấu hiệu tích cực về sự chuyển động của các lĩnh vực kinh tế. Trong đó, phải kể đến sự khởi công của nhiều dự án lớn, như Nhà máy nhiệt điện An Khánh (Bắc  Giang) với tổng mức đầu tư hơn 22,5 ngàn tỷ đồng; hàng loạt “ông lớn” doanh nghiệp nhà nước sau khi thực hiện cổ phần hóa đã đưa cổ phiếu lên sàn giao dịch tập trung, như Vietnam Airlines, Tập đoàn Dệt may Việt Nam… khiến thị trường chứng khoán trở nên nhộn nhịp hơn. Tuy nhiên, với chỉ tiêu GDP năm 2017 tăng 6,7%, chỉ số giá tiêu dùng tăng 4% là những thách thức không nhỏ đối với nền kinh tế nước ta. Điểm mặt 9 vấn đề tồn tại của đất nước là để chúng ta soi rọi lại và tìm các giải pháp để khắc phục, sửa chữa. Từng địa phương, đơn vị cũng cần chỉ ra những điểm hạn chế, yếu kém của mình để tránh bị lặp lại trong năm 2017. Nhất là các lĩnh vực cải cách hành chính, hiệu quả đầu tư của các dự án, an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội…

HOÀNG LÊ

;
.