123
Bảo vệ, sử dụng đúng giá trị đồng tiền! - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Bảo vệ, sử dụng đúng giá trị đồng tiền!

Thứ Năm, 19/01/2017, 00:18 [GMT+7]
In bài này
.

Tại cuộc họp báo đầu năm mới 2017 do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ “về thực hiện các biện pháp quản lý, sử dụng tiền mệnh giá nhỏ, lẻ hợp lý, tiết kiệm trong dịp Tết Nguyên đán”, nên năm nay NHNN tiếp tục thực hiện chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ dưới 5.000 đồng ra lưu thông trong dịp Tết.

Vì sao NHNN tạm dừng việc in mới tiền mệnh giá dưới 5.000 đồng? Theo lý giải của cơ quan này, lượng tiền mệnh giá nhỏ do NHNN phát hành các năm trước vẫn còn đủ tiêu chuẩn lưu hành,  do các ngân hàng thương mại cung ứng ra trên thị trường, bảo đảm không thiếu trong hoạt động giao dịch của người dân. Bên cạnh đó, NHNN đã công bố rộng rãi việc thu, đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông là các loại tiền giấy cotton và tiền polymer do NHNN phát hành, đang lưu hành nhưng bị rách nát, hư hỏng hay biến dạng do quá trình lưu thông thanh toán, hoặc do quá trình bảo quản không tốt bị thủng lỗ, rách, cháy sém, viết, vẽ, tẩy xóa… Căn cứ các điều kiện xét đổi, Chi nhánh NHNN cấp tỉnh, Sở giao dịch NHNN, đơn vị thu đổi thực hiện đổi cho khách hàng và không thu phí đổi tiền. Năm nay, việc không in thêm tiền mới mệnh giá nhỏ sẽ tiết giảm được chi phí phát hành khoảng gần 400 tỷ đồng, qua đó nâng tổng mức chi phí tiết kiệm từ khi thực hiện chủ trương này từ năm 2013 đến nay gần 1.900 tỷ đồng. Đây là một con số rất có ý nghĩa trong điều kiện nền kinh tế còn nhiều khó khăn, tiết kiệm ngân sách Nhà nước để đầu tư cho sự nghiệp phát triển.

Việc không in thêm tiền mới mệnh giá nhỏ còn hạn chế tình trạng đổi tiền trong dân cư để thu lợi bất chính vào mỗi dịp Tết. Thực tế cho thấy, mỗi khi Tết đến – Xuân về, người dân thường đến tại các đền, chùa để dâng lễ, dâng hương, xin lộc, cầu sự may mắn, hạnh phúc. Đây là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, ăn sâu vào tâm thức của bao triệu trái tim người Việt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có thói quen dâng lễ cúng bằng cách đặt tiền mặt mệnh giá nhỏ (200 đồng, 500 đồng, 1.000 đồng, 2.000 đồng và 5.000 đồng) dưới kệ các bàn thờ, tượng thờ, thậm chí đặt vào tay tượng hay các bát nhang dưới các cây cổ thụ trong khuôn viên đền, chùa. Tại các lễ rước kiệu thần, rước ấn, nhiều người còn ném cả xấp tiền lên trên kiệu rước. Mặt khác, ở nơi này nơi kia đã có các trường hợp sử dụng tiền để cúng rằm và ném tiền bố thí, sử dụng tiền thật thay cho tiền âm phủ để rải trên đường đưa tang… 

Những hành vi trên là thiếu ý thức bảo vệ và sử dụng đúng giá trị đồng tiền.

Bởi, các loại tiền do Nhà nước ủy quyền cho NHNN in và phát hành, ngoài các chức năng làm thước đo giá trị hàng hóa, lưu thông, cất trữ, thanh toán, còn có ý nghĩa thể hiện chủ quyền của một quốc gia độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và chuyển tải những giá trị văn hóa dân tộc thông qua các hoa văn, họa tiết, hình ảnh lãnh tụ đất nước… trên đồng tiền. Do vậy, việc sử dụng đồng tiền phải đúng chức năng để bảo vệ các giá trị văn hóa nội hàm của nó. Việc NHNN tạm ngưng in thêm tiền mới mệnh giá nhỏ là thực hành tiết kiệm và góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, nâng cao nếp sống văn minh, bảo vệ hình ảnh đồng tiền Việt Nam nên sẽ nhận được sự đồng thuận của người dân.

NHỰT THANH

;
.