123
Vì một Chính phủ liêm chính! - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Vì một Chính phủ liêm chính!

Chủ Nhật, 04/12/2016, 23:08 [GMT+7]
In bài này
.

“Ngay trong dịp Tết nguyên đán sắp tới, tất cả hệ thống hành chính không chúc Tết lãnh đạo, không biếu xén, không phong bao, phong bì. Tôi yêu cầu không chúc Tết Thủ tướng, lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành. Yêu cầu các tỉnh không về Hà Nội chúc Tết. Ở các địa phương cũng vậy. Cần thực hiện nghiêm việc này!”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu như vậy tại phiên họp Chính phủ thường kỳ kết thúc chiều 29-11 vừa qua. Thông điệp mạnh mẽ của Thủ tướng ngay lập tức nhận được sự quan tâm và đồng tình của dư luận song cũng có không ít băn khoăn, liệu các bộ ngành, địa phương có nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của  người đứng đầu Chính phủ và đâu là cơ chế giám sát - thậm chí xử phạt hành vi ẩn dưới cái vỏ bọc mỹ miều:“quà Tết”?

Còn những “lăn tăn” trên là bởi, từ năm 2007 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định về Qui chế nhận quà, tặng quà và nộp lại quà tặng; năm 2012 Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có chỉ thị cấm dùng tiền công quỹ, ngân sách để biếu quà cấp trên; Luật phòng chống tham nhũng cũng đã qui định tặng quà giá trị bao nhiêu thì phạm tội đưa và nhận hối lộ với những khung hình phạt nghiêm khắc. Thế nhưng, việc biếu tặng quà Tết những năm qua vẫn không nhiều biến chuyển, những món quà Tết “độc và đắt” từ vài chục đến vài trăm triệu đồng vẫn có cách đi đến những địa chỉ cần đến. Mỗi dịp cuối năm, đường phố Hà Nội chật cứng xe biển xanh từ các địa phương đổ về tặng quà Tết lãnh đạo các bộ ngành, ở các địa phương cũng diễn ra tình cảnh tương tự. Thế nhưng…, những ai quan tâm đến việc này hẳn còn nhớ con số Thanh tra Chính phủ công bố gần đây: 10 năm qua, cả nước chỉ có 10 cán bộ nhận quà biếu bị phát hiện và xử lý.

“Không biếu xén, không phong bao, phong bì” mỗi khi Tết đến xuân về vốn là tâm nguyện của cán bộ công chức và nhân dân. Mọi người vẫn muốn làm như thế nhưng lại “không tự chủ được” khi những năm gần đây, nét văn hoá tặng quà Tết - chủ yếu mang giá trị tinh thần, thể hiện sự quan tâm, quý trọng bị biến tướng, trở thành dịp để “bôi trơn” mong được quan tâm cất nhắc, thăng tiến...theo kiểu “bà đưa chân giò, ông thò chai rượu”.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc các địa phương không về Hà Nội, không biếu xén, phong bì dịp Tết sẽ được cụ thể hóa bằng văn bản để các bộ ngành, địa phương làm căn cứ thực hiện nghiêm. Văn phòng Chính phủ cũng đề nghị báo chí và nhân dân giám sát việc thực hiện chỉ đạo trên của Thủ tướng dịp Tết này. Đây cũng là một cách để thực hiện Chính phủ liêm chính, hành động, kiến tạo mà Thủ tướng đã nêu ra. Tuy còn nhiều băn khoăn, dư luận hy vọng lần này chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ sẽ được thực hiện nghiêm túc.

“Chính phủ cần làm gương, từng đồng chí thành viên Chính phủ thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng” - Yêu cầu đó của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa thể hiện quyết tâm của Chính phủ nói chung và của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói riêng trong việc xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hướng về người dân và doanh nghiệp. Quyết tâm đã có nhưng cách tổ chức thực hiện như thế nào, cơ chế giám sát ra sao mới là quan trọng. Tất nhiên, để dẹp nạn biếu xén quà Tết tận gốc, cần phải xây dựng môi trường làm việc lành mạnh, ở đó hiệu quả công việc phải được đặt lên hàng đầu, chứ không phải mối quan hệ họ hàng, gia tộc hay giá trị của quà tặng.

Chừng nào chưa xây dựng được cơ chế giám sát quyền lực, bộ máy hành chính các cấp chưa quản lý hiệu quả các nguồn tài nguyên dễ nảy sinh tiêu cực, mỗi cán bộ lãnh đạo không giữ được “đạo làm quan” thì quyết tâm của người đứng đầu Chính phủ “không chúc Tết lãnh đạo, không biếu xén, không phong bao, phong bì” khó trở thành hiện thực.

Quà Tết luôn được biến hóa tinh vi. Chẳng cần phải đáp máy bay hay điều xe cơ quan vượt cả ngàn cây số để gặp trực tiếp lãnh đạo, ngày nay chỉ cần thông qua dịch vụ vận chuyển hoặc “một cú nhấp chuột” là người ta đã có thể chuyển vào tài khoản cấp trên vài trăm triệu đồng “quà Tết” hoặc một gốc đào “mốc” trị giá gần nửa tỉ đồng mỗi khi Tết đến Xuân về.

NGUYỄN TRIỆU HẢI

;
.