123
Tiết kiệm - sự sống còn! - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tiết kiệm - sự sống còn!

Thứ Năm, 29/12/2016, 22:58 [GMT+7]
In bài này
.

Người ta thường nói: “Tiết kiệm là quốc sách”. Rất đúng! Bởi lẽ, trong một cá nhân, một gia đình, một tập thể, một quốc gia  của cải làm ra mà lãng phí, không biết chắt chiu, dành dụm để tiếp tục đầu tư phát triển  là đồng nghĩa với phá sản, sạt nghiệp.

Gần đây, trong một số cuộc hội thảo quốc gia, người ta đã nói đến cụm từ: “Tiết kiệm là sự sống còn”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã  nhiều lần nhấn mạnh yếu tố tiết kiệm để xây dựng, phát triển đất nước; Tệ lãng phí “đổ tiền đổ của ra sông”, trong nhiều trường hợp nguy khốn không kém tham nhũng.

Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhắc nhở cán bộ, đảng viên và nhân dân phải luôn luôn coi trọng tiết kiệm, chống xa hoa lãng phí, xa hoa lãng phí là có tội với nhân dân, đồng bào, chiến sĩ đánh giặc ngoài mặt trận. Người nói, coi nhẹ tiết kiệm chẳng khác gì gió vào nhà trống; của cải chẳng bao giờ đủ nếu lười biếng và không biết kiệm cần.

Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đang đến gần, Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa ban hành Chỉ thị 11 CT/TW yêu cầu cán bộ, đảng viên, nhân dân thực hành tiết kiệm, chống xa hoa lãng phí. Chỉ thị yêu cầu các địa phương không tặng quà tết trung ương, Trung ương không tổ chức chúc tết các địa phương, nghiêm cấm cấp dưới tặng quà tết cấp trên dưới mọi hình thức. Chỉ thị yêu cầu các địa phương không bắn pháo hoa, dành thời gian và tiền bạc chăm lo tết cho người nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng chính sách, vùng sâu vùng xa, chăm lo tết cho đồng bào vùng bị thiên tai dồn dập ở các tỉnh miền Trung.

Trong phiên họp Chính phủ cuối tháng 12 năm 2016, xem xét đánh giá việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2016; quyết định phương hướng nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu năm 2017, ngay trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, Thủ tướng, các Phó thủ tướng, từng thành viên chính phủ cần làm gương thực hành tiết kiệm; các bộ ngành Trung ương, các địa phương bằng mọi biện pháp, giải pháp đồng bộ chống lãng phí xa hoa. Bất kỳ ai, bất cứ cấp nào nếu xa hoa lãng phí, không thực hành tiết kiệm là có tội với dân, với nước, cần được phê phán nghiêm khắc và xử lý kỷ luật.

Tuần lễ cuối tháng 12 năm 2916, báo chí và mạng xã hội nêu  vụ tiếp khách tại Văn phòng Hội đồng Nhân dân tỉnh Gia Lai. Năm 2015, cơ quan này đã đãi đằng... tiếp khách 3,2 tỷ VND - nhiều hóa đơn tiếp khách lên trên dưới 15 triệu đồng, có ngày tiếp 3-4 lượt khách. Nhiều tình tiết tiếp khách tại đơn vị này rất khó lý giải. Dư luận đòi hỏi các sai phạm liên quan đến việc tiếp khách tại đây cần được làm rõ, công khai trên báo chí, nếu có sai phạm cần được xử lý nghiêm minh để làm gương. Năm 2015 là vậy, còn năm 2016 thì sao, Văn phòng Hội đồng Nhân dân tỉnh Gia Lai có tiếp khách kiểu như năm 2015 không? Và điều mà dư luận bức xúc, đặt ra, trên cả nước còn có những cơ quan, đơn vị, tổ chức nào để xấy ra những sai phạm - tiêu xài tiền nộp thuế của dân vô tội vạ kiểu như vậy? Hẳn dư luận chưa quên vụ việc một tỉnh khác ở phía bắc nằm sát cạnh thủ đô Hà Nội, năm trước nợ nần các nhà hàng trên địa bàn nhiều tỷ đồng tiền tiếp khách, đặng chẳng đừng, phải làm công văn khẩn xin cấp trên rút hầu bao ngân sách trả nợ. Nên chăng, hội chứng của thứ bệnh nan y TIẾP KHÁCH, rất cần một cuộc đại phẫu để cắt bỏ các ung nhọt đã đến hồi di căn?

Trong bộ máy quản lý hành chính ở nước ta còn rất nhiều những điều, do cơ chế, do điều hành, do buông lỏng quản lý mà gây ra bao lãng phí lớn. Một số tập đoàn, doanh nghiệp cũng lại do cơ chế điều hành, do buông lỏng quản lý dẫn đến tình trang rót hàng ngàn, hàng chục ngàn tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước vào hoạt động đầu tư , kinh doanh dịch vụ gây thất thoát lớn, công trình trùm mền phơi nắng phơi mưa.

Đúng vào thời điểm kết thúc năm cũ 2016, mở đầu năm mới 2017, đón Xuân Đinh Dậu, Chính phủ gửi đi thông điệp “cả nước khắc phục khó khăn, tranh thủ thời cơ, tận dụng cơ hội, thúc đẩy phát triển”, toàn xã hội cần dóng lên tiếng chuông chống lãng phí, thực hành tiết kiệm. Lãng phí và tham nhũng gắn chặt với nhau. Lãng phí vỗ béo tham nhũng; Tham nhũng thúc đẩy lãng phí. Hai con quái vật lãng phí và tham nhũng gây ra hậu họa khôn lường. Lãng phí và tham nhũng đều là quốc nạn, làm xói mòn niềm tin xã hội, là thứ men của “tự chuyển hóa”, “tự diễn biến” trong nội bộ, diễn ra ngày càng tinh vi. Lãng phí, tham nhũng là tệ nạn đục khoét công quỹ, ngân khố quốc gia, lây lan như nấm sau mưa, cần kịp thời có giải pháp kiên quyết, đồng bộ để ngăn chặn.

PHẠM QUỐC TOÀN

;
.