123
Tết yêu thương - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tết yêu thương

Thứ Tư, 28/12/2016, 22:26 [GMT+7]
In bài này
.

Sáng sớm, một chiếc xe chở hàng chạy thẳng vào sân tòa soạn. Thủ trưởng tôi xắn tay áo sơ mi lên, cùng anh em chuyển từng túi quà từ xe vào kho chuẩn bị cho chuyến tặng quà Tết đến với người nghèo. Đây là số quà anh đặt mua bằng tiền lương của mình theo dự tính từ mấy tháng trước. Xem xét lại từng món trong túi quà - dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, đường, bánh, kẹo và tiền mừng năm mới trong phong bao tươi đỏ, anh nói: “Mỗi người góp thêm một tay, mọi nhà đều có cái tết ấm cúng”.

Chiều ghé qua Siêu thị U-Mart đang nhộn nhịp chuẩn bị khai trương, nhóm các doanh nhân trẻ là thành viên sáng lập U-Mart cũng bàn chuyện thiết kế gói quà tết gồm những mặt hàng thiết yếu ngày tết tặng cho các hộ nghèo trên địa bàn siêu thị đứng chân trong dịp khai trương. Chị Vân, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị U-Mart chia sẻ: “Đối với những hoàn cảnh khó khăn thì một chút lòng của chúng ta thôi cũng đã đem lại sự yên tâm cho bao người”.

Hai ngày trước đó, Công ty Dịch vụ Sửa chữa các nhà máy điện EVNGENCO 3 cũng đã trao 200 phần quà tết cho các hộ nghèo tại thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành. Bên cạnh đó, EVNGENCO 3 còn tổ chức hoạt động sửa chữa đường dây điện, lắp bóng đèn miễn phí cho hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc. Đây là một trong những việc làm đầy ý nghĩa nằm trong chuỗi hoạt động “Tri ân khách hàng” tháng 12-2016 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhằm hỗ trợ người nghèo, hộ gia đình người dân tộc có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết cổ truyền năm nay.

Những ngày này, không khí làm việc ở các cơ quan, công sở, trụ sở chính quyền các cấp khá khẩn trương với việc tổng kết hoạt động năm 2016, chuẩn bị kế hoạch làm việc cho năm 2017 và rộn ràng những phần việc chuẩn bị đón Tết cổ truyền Đinh Dậu. Trong cái tất bật của không khí lo toan quen thuộc cho đơn vị, cho gia đình, cho bản thân, mọi người đều dành “một góc yêu thương” của mình cho hộ nghèo, những gia đình chưa thật sự may mắn khi có người thân đau ốm, bệnh tật. Trong trái tim, trong suy nghĩ của nhiều người đã nảy sinh ra nhiều cách làm mới, cách tiếp cận thật gần gũi, nhẹ nhàng để giúp những người còn nghèo khó. Mọi việc xuất phát từ tấm lòng, từ công sức nhỏ nhoi, từ đồng tiền lương dành dụm, dè sẻn, nhưng đã làm nên việc lớn. Có em học sinh đập heo đất, tiền giải thưởng học sinh giỏi, giặt ủi những bộ áo còn mới nhưng đã vội chia tay vì “tuổi hay ăn chóng lớn” dành tặng bạn nghèo vùng nông thôn mặc đón Tết. Có nhóm thợ may thức đêm may vài trăm chiếc áo tặng trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật. Có chị hàng gạo cúng hàng tấn gạo vào chùa để tặng lại cho các hộ lao động thời vụ, sống tạm cư ở các vùng ngoại ô, vùng ven biển, những bệnh nhân nghèo mắc bệnh nan y tại các cơ sở y tế. Và con số hàng ngàn suất quà, hàng tấn gạo, dầu ăn, nước mắm, đường, mứt, bánh kẹo đã được chuyển dần đến nơi cần đến cho kịp những ngày kết thúc năm cũ, chuyển sang năm mới.

Theo kết quả điều tra, hiện số hộ nghèo theo chuẩn quốc gia trên địa bàn tỉnh là 4.986 hộ, chiếm 1,91% tổng số hộ dân; hộ cận nghèo là 5.026 hộ, chiếm 1,92% tổng số hộ dân. Trong năm qua, tỉnh và các huyện, thành phố cũng đã có nhiều chính sách ưu đãi dành cho hộ nghèo. Cụ thể là, xét duyệt cho 13.036 hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ đã thoát nghèo được vay vốn làm ăn với tổng số tiền lên đến gần 300 tỷ đồng. Hỗ trợ tiền điện cho 10.012 hộ nghèo với số tiền là 2,2 tỷ đồng. Cấp mới 121.966 thẻ bảo hiểm y tế. Quỹ Vì người nghèo của tỉnh cũng đã vận động xây mới 138 căn nhà Đại đoàn kết, sửa chữa 100 căn nhà cho người nghèo với số tiền gần 6 tỷ đồng. Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên các cấp cũng đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ tích cực về công nghệ sản xuất, về cây giống, con giống, về ngày công lao động cho nhau; trong đó ưu tiên cho những hội viên, đoàn viên còn khó khăn trong cuộc sống. Nhờ đó, nhiều hộ gia đình đã vượt qua ngưỡng của sự nghèo khó, nhiều hộ tích cực vươn lên nắm lấy cơ hội làm ăn, có việc làm, có mức thu nhập ổn định.

Vậy nhưng, cứ như một bàn tay với những ngón không bằng đều như nhau, đây đó trong xã hội có người khấm khá thì cũng có những người nghèo khổ; thậm chí còn có những người kém may mắn khi vừa nghèo khó, vừa mắc những căn bệnh hiểm nghèo.Vẫn còn đó những cụ già neo đơn không nơi nương tựa, những đứa trẻ không biết cha mẹ mình là ai, mà chỉ có “các mẹ”, “các anh chị” ở ngôi nhà chung “Trung tâm, cơ sở nuôi dạy trẻ mồ côi, cơ nhỡ”… Được sự quan tâm, chăm lo của chính quyền địa phương, cuộc sống của họ đã trở nên tươi sáng và ngày càng được lấp đầy bởi những tia hy vọng. Và, hơn thế nữa, những tấm lòng, những món quà Tết của mọi người xung quanh dành cho người nghèo khó không chỉ là sự giúp đỡ, chia sẻ về mặt vật chất, mà còn mang ý nghĩa cao cả của một nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam. Nét đẹp đó sẽ mãi lưu truyền và lay động lòng người qua các thế hệ.

THÁI AN

;
.