123
Tết văn hóa, an toàn, tiết kiệm - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tết văn hóa, an toàn, tiết kiệm

Thứ Tư, 07/12/2016, 23:49 [GMT+7]
In bài này
.

Chưa đầy 2 tháng nữa là Tết Nguyên đán cổ truyền Đinh Dậu. Không khí chuẩn bị đón Tết đã rậm rịch nhiều nơi, đô thị và nông thôn, đồng bằng và miền núi, không phải bây giờ mà từ một vài tháng trước.

Tết Đinh Dậu 2017, Thủ tướng Chính phủ quyết định cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ Tết 7 ngày, từ 26-1 đến 1-2-2017 (29 tháng Chạp đến ngày 5 tháng Giêng). Các ngành, các cấp, các địa phương chuẩn bị mọi nguồn lực và điều kiện, tổ chức cho nhân dân vui Tết đón xuân ấm cúng, vui tươi, an toàn, tiết kiệm. 

Theo đó, ngành giao thông vận tải (đường sắt, đường bộ, hàng không...) chuẩn bị các phương án vận chuyển hành khách đi lại trong dịp Tết chu đáo, thuận lợi, an toàn. Ngành du lịch chủ động tổ chức các tour, tuyến đưa đón du khách trong và ngoài nước vui Tết, đón xuân; Người nước ngoài có điều kiện thưởng thức không khí Tết Việt Nam – Tết cổ truyền của người Việt, đậm nét văn hóa đặc trưng Việt. Ngành thương mại chuẩn bị dồi dào hàng hóa, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phục vụ nhân dân, ổn định thị trường. Các cơ quan báo chí làm ấn phẩm xuân, chương trình phát thanh - truyền hình xuân, tổ chức hội báo xuân Đinh Dậu khắp mọi miền đất nước. Báo xuân được đem đến vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới và các đảo xa, tô đẹp thêm đời sống tinh thần đậm sắc xuân - đất nước tiếp tục công cuộc đổi mới. Ngành thương binh - xã hội lo Tết cho các đối tượng chính sách, chăm sóc các gia đình có công, thương binh, gia đình liệt sĩ; người có hoàn cảnh khó khăn; đồng bào vùng bị thiên tai, bão lụt, nhất là các địa phương thuộc khu vực miền Trung...

Thủ tướng Chính phủ nhắc nhở, chỉ đạo, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tập trung cao nhất cho công việc theo chức năng nhiệm vụ; các doanh nghiệp tăng tốc, tăng ca tăng giờ, phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2016, không đủng đỉnh những ngày đầu năm 2017, không lê thê ăn Tết kéo dài, xóa bỏ tập tục “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”... Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ nhắc nhở, chỉ đạo quyết liệt các địa phương không về Hà Nội tặng quà tết cho Thủ tướng, Phó Thủ tướng, các thành viên chính phủ; chấm dứt tệ nạn quà biếu không bình thường, biến tướng trong dịp Tết cổ truyền.

Dư luận xã hội hoan nghênh và đồng tình với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng, của lãnh đạo Chính phủ. Nghĩa tình anh em, chút quà nhân ngày Tết vốn là truyền thống trọng đạo nghĩa của dân tộc ta. Tuy nhiên, nhiều năm nay, truyền thống đạo nghĩa này đã biến dạng, biến tướng; quà Tết  trở thành món hàng hối lộ, trả ơn, chạy chọt dự án, chạy huân chương, chạy chức chạy quyền – sản phẩm của cơ chế xin - cho.

Cần nói thêm rằng, không phải chỉ Tết Đinh Dậu này mà các Tết trước, Chính phủ cũng đã kêu gọi tổ chức Tết tiết kiệm, an toàn, lành mạnh, yêu cầu các địa phương không về Hà Nội tặng quà Tết cho cấp trên. Tuy nhiên, lời kêu gọi, các chỉ thị “Không tặng quà tết cấp trên” những năm qua không đi vào cuộc sống. Rốt cuộc, các dòng xe biển số địa phương mang theo các gói quà Tết, bao thư vẫn ùn ùn đến nhà các quan chức ở Thủ đô, gây  phản cảm, dư luận xã hội phản ứng, bất bình.

Tết Đinh Dậu, yêu cầu của Thủ tướng “Các địa phương không về Hà Nội tặng quà Tết”  diễn ra trong bối cảnh xây dựng Chính phủ liêm chính, Chính phủ hành động, kiến tạo. Ý kiến chỉ đạo “Lãnh đạo phải nêu gương” của Thủ tướng rất thẳng thắn, quyết liệt. Dư luận xã hội và nhân dân kỳ vọng, năm mới Đinh Dậu – 2017 sẽ thực sự có chuyển biến, tinh thần “Nêu gương”, tinh thần “Liêm chính” sẽ có tác động tích cực. Xét về lâu về dài, như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Phải xây dựng cơ chế chính trị, kinh tế, xã hội – kiểm soát quyền lực, đặc biệt phải kiên quyết xóa bỏ cơ chế xin - cho, chạy chọt, phân cấp - giao quyền mạnh mẽ cho địa phương, cơ sở. Mọi thứ đều phải công khai, minh bạch mới có thể  hy vọng “Túi quà Tết - bao thư” tặng cấp trên sẽ giảm hẳn, nếu có cũng chỉ là món quà nghĩa tình theo đúng theo đúng nghĩa của nó - nét đẹp văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Hãy hướng tới một cái Tết đầm ấm, nghĩa tình, nhân văn, an toàn, tiết kiệm, mọi người mọi nhà đều có Tết. Đó là nét đẹp văn hóa ngàn đời nay của dân tộc Việt Nam, mỗi khi xuân về Tết đến.

PHẠM QUỐC TOÀN

 

;
.