123
Nếu không bắn pháo hoa… - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nếu không bắn pháo hoa…

Chủ Nhật, 25/12/2016, 22:52 [GMT+7]
In bài này
.

Mấy ngày qua, dư luận cả nước đã bày tỏ sự đồng tình với Chỉ thị 11-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết năm 2017 với hai nội dung quan trọng: không tổ chức đi thăm, chúc Tết, nghiêm cấm tặng quà Tết cho cấp trên; các địa phương không bắn pháo hoa, dành thời gian và kinh phí chăm lo tết cho người nghèo, gia đình chính sách, đồng bào vùng sâu vùng xa, đồng bào bị thiệt hại vì lũ lụt ở miền Trung.

Trên các trang mạng xã hội cũng như các phương tiện truyền thông, chúng ta đọc thấy rất nhiều ý kiến phản hồi của các tầng lớp nhân dân về Chỉ thị của Ban Bí thư.

Một người dân ở phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng viết: “Tôi ủng hộ việc không bắn pháo hoa để dành tiền lo cho dân nghèo. Dân mình còn nghèo, mỗi lần đến tết chạy lo sắm sửa khổ lắm”. Một người dân khác ở quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh đồng cảm:“Miền Trung lũ lụt nặng như thế, khó khăn như thế, bắn pháo hoa thì vui vẻ gì. Tôi ủng hộ dùng số tiền bắn pháo hoa đó để chăm lo cho người nghèo có một cái tết tươm tất”. PGS. TS Tôn Nữ Quỳnh Trân, nhà nghiên cứu khoa học xã hội cho rằng, dù nguồn tiền bắn pháo hoa là từ xã hội hóa (chứ không phải là tiền ngân sách) thì cũng là của cải chung của xã hội, vì vậy không chỉ năm nay, việc không bắn pháo hoa để dành tiền cứu trợ cho bà con miền Trung đang khốn khó vì lũ lụt, mà ngay cả khi không xảy ra lũ lụt thì cũng không nên bắn pháo hoa thường xuyên. Xã hội còn nhiều việc khác để làm như lo cho người nghèo, hỗ trợ trẻ vùng cao có cơm ăn, áo mặc...”. Anh Martin Bernard, một chàng trai nước ngoài 27 tuổi, nhiếp ảnh gia tự do ở TP. Hồ Chí Minh cũng hào hứng tham gia: “Mỗi người đều có nhu cầu được vui chơi, giải trí, nhưng trong lúc người khác gặp hoạn nạn, nếu chúng ta san sẻ được cho họ chút gì đó thì việc làm này sẽ khiến ta hạnh phúc hơn nhiều”.

Dù đã chuẩn bị xong phương án bắn pháo hoa mừng Tết Dương lịch 2017 và đón giao thừa Tết Đinh Dậu nhưng ngay sau khi nhận được chỉ thị của Ban Bí thư, hàng loạt tỉnh, thành như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Bình Định, Cần Thơ, Vĩnh Long… đã nhanh chóng công bố dừng kế hoạch bắn pháo hoa, chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiêm túc thực hiện chỉ thị, thay vào đó tổ chức nhiều chương trình vui chơi, giải trí đáp ứng nhu cầu vui Tết đón Xuân của nhân dân.

Từ nhiều năm nay, việc bắn pháo hoa mừng năm mới đã trở thành một nét truyền thống và nỗi mong chờ của người dân ở các thành phố lớn nước ta. Hình ảnh những chùm pháo hoa rực rỡ trong bầu trời đêm giao thừa gợi cho người xem cảm xúc về một xã hội ổn định, hòa bình và yên vui. Nó cũng góp phần tạo nên tạo sự hứng khởi, lạc quan cho người dân trong những khoảnh khắc đầu tiên của ngày đầu năm mới. Nhưng tết năm nay, kế hoạch bắn pháo hoa của nhiều địa phương phải dừng lại. Dù có nhiều ý kiến khác nhau về điều này, một bộ phận người dân có chút tiếc nuối nhưng tâm trạng chung của xã hội, cộng đồng là không buồn, không hụt hẫng. Mọi người nhất trí với nhau rằng, bắn pháo hoa cũng cần thiết nhưng không thích hợp vào lúc này khi mà đồng bào các tỉnh miền Trung liên tục phải gánh chịu những đợt lũ chồng lũ trong vòng một tháng qua, khi mà nhiều gia đình ở nông thôn, miền núi ăn chưa đủ no, mặc chưa đủ ấm. Dành số tiền không bắn pháo hoa để lo cho người nghèo là phù hợp với đạo lý tương thân tương ái, chia ngọt sẻ bùi của dân tộc.

Không bắn pháo hoa trong dịp tết, các địa phương sẽ tiết kiệm được cả trăm tỷ đồng và số tiền không nhỏ đó có thể lo cho hàng chục ngàn người nghèo, khó khăn, gia đình chính sách có một cái Tết đủ đầy, ý nghĩa.

Không bắn pháo hoa trong dịp tết còn là tiền đề cho việc hình thành thói quen chi tiêu tiết kiệm trong hệ thống bộ máy công quyền.

NGUYỄN TRIỆU HẢI

;
.