123
Một chủ trương đúng đắn cần được ủng hộ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Một chủ trương đúng đắn cần được ủng hộ

Thứ Năm, 15/12/2016, 06:46 [GMT+7]
In bài này
.

Chủ trương cấm tổ chức nấu nướng, ăn nhậu trên bãi biển được triển khai hiệu quả và đi vào nền nếp. Bãi biển Vũng Tàu, đặc biệt là tuyến Bãi Sau đã trở nên gọn gàng, sạch đẹp. Phát huy tinh thần đó, chính quyền TP. Vũng Tàu tiếp tục ra quân giải tỏa, di dời tàu cá hoạt động, neo đậu tại khu vực tuyến bờ từ Cửa Lấp đến mũi Sao Mai.

Nhiều năm trước đây, UBND tỉnh và UBND TP. Vũng Tàu đã nhiều lần triển khai việc giải tỏa tàu cá neo đậu tại khu vực này (trong đó có khu vực vùng biển Bãi Trước), nhưng sau khi giải tỏa, các lực lượng chức năng rút đi, ghe, tàu lại tái chiếm bãi biển để neo đậu và tình trạng lại trở về như cũ. Đó là do các lực lượng thực thi nhiệm vụ chưa kiên quyết, chưa triệt để, cũng như việc chuẩn bị các phương án hậu giải tỏa chưa thực sự đầy đủ, chu đáo.

Thế nhưng, lần này đã khác. UBND TP. Vũng Tàu cùng các lực lượng chức năng đã có sự chuẩn bị rất kỹ các phương án trước, trong và sau khi giải tỏa. Cụ thể, trước khi tiến hành giải tỏa ghe, tàu, UBND TP. Vũng Tàu đã tổ chức đối thoại với các hộ ngư dân có ghe, tàu hoạt động, neo đậu tại Bãi Trước. Các ngư dân đã có dịp bày tỏ những khó khăn, vướng mắc trong việc di dời ghe, tàu, đồng thời kiến nghị UBND TP. Vũng Tàu tháo gỡ khó khăn cho họ. Sau khi được đồng chí Hoàng Vũ Thảnh, Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu, Trưởng Ban Chỉ đạo giải tỏa ghe, tàu giải đáp các thắc mắc, cũng như đưa ra các giải pháp hỗ trợ di dời hoặc hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, các ngư dân đã hiểu rõ hơn về chủ trương của UBND tỉnh và TP. Vũng Tàu và đại đa số đồng tình ủng hộ. Kết quả, hơn 20 chủ tàu cá từ trên 20CV thuộc diện buộc phải đưa đã tự nguyện đưa tàu về khu neo đậu tại kênh Bến Đình. Các ghe, tàu có công suất từ 20 CV trở xuống cũng đã được sắp xếp neo đậu gọn gàng, đúng nơi quy định ở Bãi Trước. Giờ đây, vùng biển Bãi Trước đã gọn gàng, thông thoáng hơn, sạch đẹp hơn.

Nhưng, đó mới chỉ là kết quả bước đầu. Nếu các lực lượng chức năng lơ là, ngư dân có thể sẽ tái neo đậu tàu, thuyền trở lại tại Bãi Trước như những năm qua. Kinh nghiệm từ việc thực hiện chủ trương cấm nấu nướng, ăn nhậu trên bãi biển của UBND TP. Vũng Tàu cho thấy, ban đầu mới triển khai (từ cuối tháng 4-2016), chủ trương này đã bị một số hộ kinh doanh phản đối và chống đối quyết liệt. Nhưng, bằng thái độ mềm dẻo mà kiên quyết; sự kiên trì của các lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ trật tự, giữ gìn vệ sinh môi trường cũng như của lãnh đạo thành phố, đến nay, chủ trương này cơ bản đã đi vào nền nếp. Lòng, lề đường, bãi biển tuyến Bãi Sau đã gọn gàng, sạch đẹp hơn trước; ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân, người kinh doanh và du khách đã được cải thiện. Nhiều du khách khi đến Vũng Tàu tắm biển đã tỏ ý đồng tình, ủng hộ chủ trương của TP. Vũng Tàu. Giống như việc cấm nấu nướng, ăn nhậu ở khu vực Bãi Sau, việc giải tỏa ghe, tàu ở Bãi Trước đòi hỏi sự quyết tâm cao, quyết tâm đến cùng của lãnh đạo TP. Vũng Tàu và của các lực lượng thực thi nhiệm vụ. Việc làm này sẽ tốn nhiều thời gian, công sức, đòi hỏi các lực lượng chức năng phải duy trì việc chốt trực cả ngày lẫn đêm trong một thời gian dài.

Chủ trương giải tỏa ghe, tàu tại khu vực Bãi Trước là một chủ trương đúng đắn của UBND tỉnh và UBND TP.Vũng Tàu. Mọi người dân cần nhận thức rõ ý nghĩa to lớn của chủ trương này, phải vì lợi ích chung, vì sự phát triển chung và vì môi trường xanh, sạch, đẹp của TP.Vũng Tàu để ủng hộ. Tin rằng, từ kinh nghiệm của những lần giải tỏa trước, kinh nghiệm từ việc thực hiện chủ trương cấm nấu nướng, ăn nhậu trên bãi biển ở khu vực Bãi Sau, cùng sự chuẩn bị chu đáo các phương án, từ tuyên truyền, vận động, nhắc nhở, răn đe, đến việc hỗ trợ nơi neo đậu tàu thuyền, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho các ngư dân, cũng như quyết tâm cao của lãnh đạo  TP. Vũng Tàu và các lực lượng thực thi nhiệm vụ, lần này việc giải tỏa ghe, tàu ở Bãi Trước sẽ thành công. Bãi Trước sẽ trở lại là một bãi tắm sạch, đẹp, thơ mộng vốn có, là địa chỉ tham quan, tắm biển của không chỉ người dân địa phương mà còn của cả du khách. Bãi Trước, sân trước, mặt tiền của thành phố  du lịch biển Vũng Tàu sẽ đón ánh tà dương mỗi chiều về trong mắt du khách, đúng với cái tên vốn có của nó ngày xưa - Bãi Tầm Dương.

 NGUYỄN ĐỨC

;
.