123
Minh Béo và sự "nông nổi" của truyền thông - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Minh Béo và sự "nông nổi" của truyền thông

Thứ Sáu, 23/12/2016, 23:46 [GMT+7]
In bài này
.

Mấy ngày này, mở trang nào trên báo mạng cũng thấy thông tin về Minh Béo (tên thật Hồng Quang Minh) được mãn hạn tù ở Mỹ và trở về Việt Nam. Khác với một tù nhân trong màu áo cam đứng phía sau song sắt vì tội ấu dâm ở Mỹ, Minh Béo được một số trang mạng chụp hình ngay khi đặt chân đến sân bay, chụp ảnh bên chiếc xe hơi đắt tiền, như một nghệ sĩ mới đi lưu diễn về, chứ không phải vừa chấp hành xong án phạt ở Mỹ.

Vậy có gì mà truyền thông phải “dậy sóng” như thế?

Còn nhớ, hồi tháng 3-2016, showbiz Việt rúng động khi thông tin Minh Béo bị bắt lan truyền trên các phương tiện truyền thông, vì tội danh “âm mưu dâm ô với trẻ em vị thành niên”. Trước đó, cũng có những lời tố cáo nam danh hài này gạ gẫm tình dục với bạn diễn và cả trẻ em ở Việt Nam. Vì thế, nhiều người hy vọng pháp luật Mỹ sẽ xử lý thật nghiêm để Minh Béo học được bài học đắt giá. Thế nhưng ngày 21-12, vừa về nước, Minh Béo đã rùm beng khoe lên mạng những hình ảnh sang trọng, vui vẻ bên xe sang, bên người thân cùng tâm trạng vui vẻ, sảng khoái và “cảm ơn sự quan tâm” của mọi người dành cho anh ta trong thời gian chấp hành án tù.

Không một lời xin lỗi, không một dòng thể hiện cảm giác hối cải. Minh Béo đang gặp phải sự phản ứng, tẩy chay của những khán giả từng hâm mộ, đặc biệt là các bà mẹ đang có con nhỏ, các nghệ sĩ có tên tuổi trong giới showbiz Việt và những người luôn lên án hành vi dâm ô trẻ em.

Theo quy định tại Điều 146 - Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi, người phạm tội có thể bị phạt theo 3 khung từ 6 tháng đến 12 năm tùy mức độ phạm tội. Tại khoản 4 Điều 146 cũng quy định hình phạt bổ sung, tùy từng trường hợp cụ thể người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Tuy nhiên, Minh Béo phạm tội trên đất Mỹ và đã chấp hành án phạt trên đất Mỹ, về Việt Nam anh ta là một công dân bình thường do Việt Nam và Mỹ chưa ký hiệp định tương trợ tư pháp. Dư luận đặt vấn đề không phải vì thế mà anh ta đã phủi sạch hết tội lỗi, là một công dân không tì vết trong lý lịch ngay khi hạ cánh xuống sân bay Việt Nam và mới ung dung như vừa trở về sau chuyến lưu diễn.

Là một người nổi tiếng, lẽ ra Minh Béo ý thức rõ về cách hành xử sau tháng ngày “ăn cơm tù” trên đất Mỹ. Thay vì phải nói lời xin lỗi giới nghệ sĩ và người hâm mộ, hoặc chí ít là sự im lặng để nhận được sự cảm thông (phần nào) của mọi người, anh ta đã hành xử quá vô tư để nhận về những “gạch đá” của dư luận. Dư luận lo ngại hành vi vi phạm pháp luật liệu có tái diễn với một người không biết ăn năn, hối lỗi? Ngoài ra, mọi người cũng đặt câu hỏi về việc Minh Béo có phải nhận “bản án” từ Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD)? Hiện chưa có thông tin gì về vấn đề này, tuy nhiên, ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục NTBD nhấn mạnh, báo chí cần cân nhắc khi cập nhật những thông tin về Minh Béo trong hoàn cảnh hiện tại.

Minh Béo khoe đã viết thêm mấy kịch bản hài kịch khi còn ở trong tù, vậy nếu anh ta không bị cấm diễn, thì liệu anh ta có tiếp tục xuất hiện, phô trương bản thân qua những vở hài kịch này không? Và truyền thông, xin đừng “dội bom” thông tin về Minh Béo, đừng kích thích thêm sự tò mò của khán giả để một kẻ “tội đồ” lại ung dung lên sân khấu, được “xí xóa” mọi tội lỗi và được tung hô như một diễn viên nổi tiếng. “Đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại”, đó là đạo lý bao đời nay của dân tộc ta. Tuy nhiên, không phải vì thế mà khán giả dễ dãi để một kẻ đã từng bị ngồi tù vì tội danh “ấu dâm” nhanh chóng trở lại với showbiz làm người nổi tiếng khi chưa kịp nói một lời xin lỗi trước công chúng và người hâm mộ.

MINH THANH

;
.