123
Lễ cưới tiết kiệm, văn minh - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Lễ cưới tiết kiệm, văn minh

Thứ Sáu, 02/12/2016, 10:39 [GMT+7]
In bài này
.

Cộng đồng cư dân mạng đã có dịp bàn tán khá rôm rả về các đám cưới “khủng”, đám cưới “hoành tráng” của một số đại gia hay con đại gia từ khắp trong Nam, đến ngoài Bắc. Nét “độc đáo” của những lễ cưới này là nhiều tỷ đồng đã được hào phóng chi ra nhằm bảo đảm cho lễ cưới được mỹ mãn, vẹn toàn, ấn tượng… Có đám, chỉ riêng chi phí cho khâu trang trí, cát sê mời nghệ sĩ biểu diễn phục vụ đã lên tới con số cả tỷ đồng. Ngoài các khách mời, đối tác làm ăn thân thiết, gia đình cô dâu, chú rể mời khách dự cưới dự tiệc vài ba ngày. Số lượng khách được mời trong mỗi bữa tiệc lên tới hàng ngàn người. Có người ngưỡng mộ, thán phục; nhưng cũng có người cho rằng quá lãng phí, xa hoa - Mỗi người một ý, tranh luận sôi nổi rồi nguội dần, không có lời kết hay dở, đúng sai.

Cách đây gần 3 tháng, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP. Hồ Chí Minh, 100 đôi cô dâu chú rể rạng ngời hạnh phúc bên nhau trong đám cưới tập thể trước sự chứng kiến của đông đảo người dân, sự tham dự và chúc phúc của Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Đinh La Thăng. 100 cặp đôi tham gia Lễ cưới tập thể năm 2016 là những cán bộ, công nhân viên, thanh niên công nhân, giáo viên, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, các cơ quan, đơn vị, trường học, DN trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và khu vực lân cận… Nét chung nhất là họ có hoàn cảnh khó khăn nên không thể tự tổ chức đám cưới. Tham gia lễ cưới tập thể 2016, các đôi uyên ương được nhận một số quà cưới có giá trị gồm 1 bàn tiệc cưới trị giá 5 triệu đồng, 1 cặp nhẫn cưới, sổ tiết kiệm trị giá 600.000 đồng, ảnh cưới và album cưới trị giá 1,5 triệu đồng... Sau lễ cưới, các cặp đôi tham gia chương trình còn được hỗ trợ miễn phí chương trình huấn luyện kỹ năng “Xây dựng gia đình hạnh phúc” và chương trình “Hành trình hạnh phúc”. Đây là lần thứ 9 Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ cưới tập thể dành cho thanh niên, công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Trong năm, tổ chức Đoàn ở nhiều địa phương cũng đã đứng ra tổ chức đám cưới tập thể cho hàng trăm cặp đôi theo tinh thần văn minh, tiết kiệm. Với những lễ cưới này, cư dân mạng đã “like và share” rất nhiệt tình, cộng đồng cũng ủng hộ và đánh giá cao.

Lễ cưới là gốc của vạn phúc. Lễ cưới tổ chức trang trọng, lành mạnh và tiết kiệm cho thấy nhận thức tiến bộ của người hoặc đơn vị tổ chức. Ngoài sự chứng nhận của nhà nước là sự chứng kiến chia vui của họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp. Việc chọn lựa này thể hiện một thái độ biết xử lý chuyện quan trọng trong đời thích hợp với hoàn cảnh của mình.

Đám cưới là văn hóa. Thể hiện nét văn hóa trong lễ cưới là việc không đơn giản. Từ việc trang hoàng như thế nào cho tươi vui mà không bị lòe loẹt, cho đến việc rước dâu, chụp ảnh, quay phim, đãi tiệc như thế nào để vừa có hình ảnh lưu giữ làm kỷ niệm, vừa không bị mang tiếng “chơi trội”, cầu kỳ, lãng phí… đều là những việc cần suy xét cẩn thận. Trên thực tế, nhiều lễ cưới được tổ chức theo nghi thức, kiểu cách “thương mại hóa”, làm mờ nhạt yếu tố văn hóa truyền thống; Có đám cưới mời hàng ngàn khách để “đòi nợ miệng”, ăn uống linh đình vài ba ngày, kéo theo các tệ nạn  uống rượu say xỉn, gây gổ ẩu đả lẫn nhau. Cũng đã có không ít cặp đôi không chịu “liệu cơm gắp mắm”, chạy vạy mượn tiền bạc khắp nơi để tổ chức đám cưới thật rình rang cho “nở mặt nở mày” với cơ quan, lối xóm, để rồi sau đám cưới bị ngập trong nợ nần dây dưa. Liệu như thế lễ cưới có còn là vạn phúc?

Trong các lễ cưới, lời chúc tụng phổ biến dành cho cô dâu chú rể thường là trăm năm hạnh phúc. Hạnh phúc, đó là yêu cầu đầu tiên mà lâu dài đặt ra cho mọi lễ cưới. Hạnh phúc lại càng không phải là điều có sẵn. Do đó, việc chuẩn bị tạo dựng hạnh phúc cũng nên được xem là việc gắn liền với khâu chuẩn bị lễ cưới, thậm chí là khâu đầu tiên ngay khi đôi bạn trẻ vừa nghĩ đến chuyện “góp gạo nấu cơm chung”. Những lớp học ngoại khóa về kiến thức tiền hôn nhân, các kỹ năng kiến thức cần thiết cho cuộc sống vợ chồng là những điều mà các đôi lứa đang đứng trước ngưỡng cửa hôn nhân cần có ý thức chủ động trang bị.

Những đôi uyên ương trẻ đang chuẩn bị bước vào cuộc sống lứa đôi lo toan chuyện cưới hãy cứ tự tin với lời khẳng định: tổ chức lễ cưới tiết kiệm, văn minh, vừa mang tính chất thân mật, vui vẻ, vừa lịch sự trang trọng, các bạn chỉ có được, chẳng mất gì.

NGUYỄN TRIỆU HẢI

;
.