123
Giải bài toán vốn cho nông nghiệp công nghệ cao - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Giải bài toán vốn cho nông nghiệp công nghệ cao

Thứ Tư, 21/12/2016, 23:04 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 18-12 vừa qua tại TP. Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự hội nghị “Xây dựng nền nông nghiệp công nghiệp Việt Nam” do Câu lạc bộ Nông nghiệp công nghệ cao (DAA) thuộc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức. Tại hội nghị này, khi bàn đến vấn đề vốn đầu tư cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC), Thủ tướng đã quyết ngay: Chính phủ sẽ dành ra một gói tín dụng 50 - 60 ngàn tỷ đồng để hỗ trợ DN hoạt động trong lĩnh vực NNCNC với lãi suất ưu đãi đặc biệt.

Sự kiện trên là một tin vui cho sự phát triển nền kinh tế nông nghiệp Việt Nam sắp tới. Bởi, hỗ trợ đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và nâng cao đời sống nông dân là các vấn đề luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm để có cơ chế, chính sách và giải pháp đầu tư đồng bộ. Trong những năm qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ nông nghiệp – nông thôn và nông dân, như: Quyết định số 01/2012/QĐ-TTg về “Một số chính sách hỗ trợ việc áp dụng Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt trong nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản”; Quyết định số 62/2013/QĐ-TTg về “Chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn”; Quyết định số 50/2014/QĐ-TTg về “Chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2015 – 2020”; Quyết định số 1956/2009/QĐ-TTg về “Hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”; Nghị định số 67/2014/NĐ-CP về “Chính sách phát triển thủy sản”; Nghị định số 55/2015/NĐ-CP về “Chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn”…

Mặc dù Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, nhưng thực tế cho thấy, sản xuất nông nghiệp của Việt Nam trong thời gian qua với cây lúa là sản phẩm chủ đạo đã không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cụ thể như năm 2015, xuất khẩu gạo đạt 6,8 triệu tấn/năm, nhưng trị giá chỉ gần 2,7 tỷ USD. Trong khi đó, Thái Lan xuất khẩu 9 triệu tấn, hơn Việt Nam 1,2 triệu tấn, nhưng trị giá xuất khẩu tới 4,78 tỷ USD. Điều này cho thấy chất lượng gạo Việt Nam không bằng gạo Thái Lan, nên giá bán trên thị trường thế giới thấp hơn. Tương tự, nhiều mặt hàng nông – lâm - thủy sản sản xuất trong nước có giá trị thương phẩm chưa cao. Đây là điểm yếu của kinh tế nông nghiệp Việt Nam, cần phải có “cú huých” để tạo nên sự đột phá, vươn ra hội nhập và cạnh tranh mạnh mẽ với thị trường thế giới.

Không chỉ đưa ra giải pháp về vốn lên tới 50 - 60 ngàn tỷ đồng, mà Tại hội nghị trên, Thủ tướng còn khuyến khích: “Từ nay, bất kỳ địa phương nào và bất cứ ai làm NNCNC đều được Chính phủ hỗ trợ tín dụng ưu đãi. Chính phủ sẽ tạo một cơ chế mở hoàn toàn cho DN; xóa bỏ cơ chế xin - cho, không bó hẹp NNCNC theo quy hoạch cũ trước đây”. Mặt khác, để nguồn vốn hỗ trợ đến đúng địa chỉ, chống chỉ định bao cấp làm phát sinh tiêu cực, Thủ tướng còn chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định từ 5 - 7 ngân hàng thương mại tham gia giải ngân gói tín dụng này để tạo ra sự công khai, minh bạch theo cơ chế thị trường.

 Tập trung nguồn lực đẩy mạnh phát triển NNCNC, trong đó có giải pháp nguồn vốn đầu tư được xem là “cú hích” khắc phục điểm yếu của kinh tế nông nghiệp Việt Nam, đồng thời tạo ra chuỗi liên kết, hỗ trợ lẫn nhau giữa các bên tham gia vào quy trình sản xuất NNCNC để làm ra các sản phẩm sạch, chất lượng, có giá trị thương phẩm cao, đem lại lợi nhuận cho người sản xuất, bảo đảm an ninh lương thực và gia tăng kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam.

NHỰT THANH

;
.