123
Du lịch sinh thái, chọn lựa của nhiều người - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Du lịch sinh thái, chọn lựa của nhiều người

Thứ Sáu, 16/12/2016, 11:01 [GMT+7]
In bài này
.

 “Du lịch sinh thái là loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên và văn hóa bản địa gắn với giáo dục môi trường, có đóng góp cho nỗ lực bảo tồn và phát triển bền vững với sự tham gia tích cực của cộng đồng”. Bách khoa toàn thư mở Wikipedia đã định nghĩa về du lịch sinh thái như vậy.

Nhìn lại các đô thị nước ta hiện nay, các tầng lớp dân cư đã và đang sống chen chúc trong những căn nhà hộp kín, bê tông ngột ngạt, cùng với các chung cư, cao ốc, giành chiếm không gian của con người. Khói, bụi công nghiệp ngày càng gây ô nhiễm môi trường. Đó là lý do khiến con người chủ động tìm về với thế giới tự nhiên, gần gũi với môi trường trong lành, không gian thoáng đãng. Du lịch sinh thái do vậy đã trở thành mong ước của nhiều người. Theo Hiệp hội du lịch sinh thái quốc tế (TIES), mỗi năm có khoảng 80 triệu du khách muốn được thưởng ngoạn và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên, hòa mình với những nền văn hóa xa xôi, biệt lập của các cộng đồng.

Có một thực tế là những năm qua, chúng ta nghiêng về xây dựng khách sạn 4-5 sao hiện đại với hy vọng để giữ chân khách, nhất là khách cao cấp như doanh nhân, các nhà đầu tư, khách công vụ… Và cũng từ đây, không ít người đã xem nhẹ loại hình du lịch sinh thái, một loại hình du lịch ít tốn kém, bảo vệ được môi trường mà nơi nào cũng có thể tổ chức được.

Không phải ngẫu nhiên mà những năm gần đây, du khách nước ngoài khi vào Việt Nam đều muốn tìm về miệt vườn, tận hưởng không gian yên tĩnh của vùng quê trù phú, cây trái quanh năm, ngồi thuyền ngắm cảnh sông nước, thưởng thức giọng ca tài tử của các nghệ sĩ dân gian. Họ muốn ngủ lại giữa bốn bề sóng vỗ, đêm nghe tiếng chim kêu, cá quẫy, lưu luyến, mến yêu vùng đất hoang sơ mà thiên nhiên ban tặng. Và họ thực sự được toại nguyện về chuyến du hành đến những vùng đất hoang sơ ấy. Tuy tỷ suất tích lũy nhìn thấy chưa cao nhưng rõ ràng du lịch sinh thái là loại hình du lịch bền vững, cái lãi gấp bội hơn ta trông thấy. Lượng khách đến với sông nước đồng bằng sông Cửu Long, các vườn quốc gia Côn Đảo, rừng Cúc Phương, Ba Vì, Tam Đảo… đã cho thấy sức hấp dẫn của du lịch sinh thái như thế nào.

Chắc chắn rằng năm 2017, loại hình du lịch sinh thái vẫn sẽ là nhu cầu của du khách trong nước cũng như quốc tế. Họ vẫn đặt mục tiêu ưu tiên tìm đến những nơi không khí trong lành, không gian thoáng đãng, qua đêm trong những căn nhà dân dã ven hồ hay trong rừng vắng để tận hưởng cái giá trị nguyên sơ còn lại thuở hồng hoang. Liệu các DN du lịch có nhận ra  xu hướng này của du khách hay vẫn mải mê cạnh tranh bằng chiêu giành khách ở các sân bay, níu kéo khách trong khách sạn, hướng khách đi tìm các thú vui không lành mạnh; Liệu họ đã bắt đầu coi trọng tiêu chí tiết kiệm và thân thiện với môi trường hay vẫn còn triển khai xây dựng những dự án đội mác du lịch sinh thái nhưng lại phá hủy môi trường, bào mòn văn hóa dân tộc?

Du lịch sinh thái ở nước ta chỉ mới bắt đầu được quan tâm cùng với Luật Môi trường ra đời, song để thành chiến lược du lịch là cả sự cố gắng của các ngành, các cấp. Loại hình du lịch này chỉ trở thành thế mạnh khi nó khai thác có hiệu quả nguồn tài nguyên mà thiên nhiên ban tặng. Khi ngành du lịch và cả cộng đồng thấu hiểu được điều này, du lịch sinh thái sẽ “lên ngôi”.

Chúng ta chuẩn bị đặt những bước chân đầu tiên trước thềm năm mới 2017. Đó là thời điểm mang biết bao mơ ước về một tương lai thịnh vượng, hạnh phúc cho bản thân, cho gia đình và cho xã hội. Nhìn lại năm 2016, chúng ta nhìn nhận văn hóa vật chất và văn hóa tinh thần đang trở thành nhu cầu không thể thiếu của mỗi gia đình cũng như toàn xã hội. Và năm 2017 tới, chúng ta vẫn sẽ phấn đấu cho một cuộc sống tốt đẹp hơn cả về vật chất lẫn tinh thần, mang đầy đủ ý nghĩa văn hóa của nó. Trong bối cảnh đó, nhu cầu giải trí, nghỉ ngơi được mọi người đặt mục tiêu vươn tới, cho dù trước mắt còn không ít chuyện cơm áo gạo tiền cần phải lo toan. Và, du lịch sinh thái là một trong những lựa chọn của nhiều người.

NGUYỄN TRIỆU HẢI

;
.