123
Dấn thân khởi nghiệp - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Dấn thân khởi nghiệp

Thứ Ba, 20/12/2016, 23:51 [GMT+7]
In bài này
.

Cách đây mấy ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc để đánh giá kết quả đạt được và bàn phương hướng sắp tới trong phối hợp công tác giữa Chính phủ với Trung ương Đoàn. Tại buổi làm việc, Thủ tướng kêu gọi thanh niên phải đi đầu thực hiện các phong trào cách mạng, mà trước tiên là đi đầu trong hoạt động khởi nghiệp.

Chúng ta đã biết Chính phủ chọn năm 2016 làm “Năm quốc gia khởi nghiệp”, coi khởi nghiệp là khâu đột phá để thực hiện 3 nhiệm vụ đột phá chiến lược về kinh tế-xã hội, coi kết quả các chương trình khởi nghiệp là thước đo thành công của việc xây dựng một Chính phủ kiến tạo. Trong bối cảnh đó, phát biểu trên đây của Thủ tướng được hiểu rằng Đảng, Chính phủ đã vừa trao nhiệm vụ, vừa đặt hết niềm tin về thành công của công cuộc khởi nghiệp quốc gia vào thế hệ trẻ.

Vậy khởi nghiệp là gì và có thể khởi nghiệp bằng cách làm một việc gì?

Trong dư luận và trên truyền thông đang sôi nổi bàn về khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo (start-up) - nhưng có thể hiểu chung khởi nghiệp là bạn tự mình làm một công việc kinh doanh. Bạn phát triển và cung cấp một sản phẩm hay dịch vụ độc đáo nào đó mà chưa ai từng làm. Bạn thành lập doanh nghiệp (DN), mở trang trại trồng cây, chăn nuôi, xưởng sản xuất, hoặc thậm chí chỉ là một quán phở, xôi sáng, quán cà-phê, tiệm Internet, quầy hàng mỹ phẩm, hàng tiêu dùng, v.v… và kinh doanh theo truyền thống. Bạn làm chủ và thuê nhân công, hoặc có thể tự mình làm, tự mình quản lý.

Những người kinh đoanh “một mình” như thế hiện nay pháp luật nước ta gọi là hộ kinh doanh cá thể, không phải DN. Nhưng gọi tên là gì không quan trọng. Theo các nhà nghiên cứu, ở những nước như Anh, Mỹ, bình quân cứ 12 người dân thi có 1 DN. Nhưng trong tổng số các chủ thể kinh doanh mà họ gọi chung là “DN”, có 80% thuộc loại hộ kinh doanh cá thể như ta. Chúng không tạo ra tỷ trọng lớn trong GDP, nhưng không tiêu hao tài nguyên và các nguồn lực của xã hội. Phần lớn chúng sử dụng vốn tự có, sức lao động tự có, ít thuê mướn ai ngoài sự giúp đỡ của những người trong gia đình… Chúng tạo ra hàng triệu việc làm, hoạt động ổn định, phát triển vững chắc, nuôi sống gia đình những người chủ kinh doanh, phục vụ tốt các nhu cầu dân sinh thiết thực, đa dạng - và đối với nước ta, tập hợp của những hộ kinh doanh nhỏ bé “li ti” này đã góp phần tạo ra trụ đỡ vững chắc giúp cho tình hình kinh tế-xã hội của cả nước vượt qua những thời khắc sóng gió hiểm nghèo. Nói như thế, để những bạn trẻ hiểu đúng giá trị của mọi ý tưởng về khởi nghiệp, để khi khởi nghiệp không nhất thiết phải bắt đầu bằng những việc to tát, những dự án hoành tráng, những phát kiến hoàn toàn mới lạ, những con đường chưa ai đi … Cái quan trọng là tinh thần hăng hái khởi nghiệp. Thủ tướng nói, nước ta đã bước sang thời kỳ phát triển với đường lối mới, trong đó Nhà nước không là người làm kinh tế nữa; làm kinh tế phải là doanh nghiệp, là người dân; là nhà nhà làm kinh tế, người người làm kinh tế; mà thanh niên nhiều sức trẻ, mơ ước và tài năng cần phải đi đầu.

Ai cũng biết, ngoài những nhân vật đặc biệt như Bill Gates, thì còn vô vàn những người kinh doanh khác rất thành công và giàu có nhưng không hề tốt nghiệp đại học. Phẩm chất lớn nhất của đa số những người khởi nghiệp và làm chủ không phải là trình độ học vấn, mà lả tinh thần dám nghĩ dám làm, dám chấp nhận rủi ro, thất bại, dám đối đầu với khó khăn, kiên trì theo đuổi mục đích đến cùng ... Những phẩm chất này không học được ở trường đại học, mà nó là tư chất và kết quả rèn luyện trong thực tế. Bởi vậy, thanh niên không nên đổ xô đi thi đại học bằng mọi giá, mà hãy chọn cho mình những con đường thênh thang khác bằng cách tự khởi nghiệp. Nhưng khi quyết định khởi nghiệp, các bạn trẻ phải chuẩn bị kỹ lưỡng, khôn ngoan, phải có tinh thần quả cảm, tự chịu trách nhiệm để dấn thân trên con đường không dễ dàng này.

Tham gia vào hoạt động khởi nghiệp là các bạn đã góp phần làm lớn mạnh cộng đồng DN nhỏ và vừa, tạo thêm việc làm và các sản phẩm vật chất, tinh thần cho xã hội. Ở tỉnh BR-VT hiện có trên 200 chủ doanh nghiệp là hội viên của Hội Doanh nhân trẻ; họ hoạt động ở các thành phố  Vũng Tàu, Bà Rịa, các huyện Tân Thành, Long Điền, Đất Đỏ; sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, thủy sản, bảo hiểm, ngân hàng, xăng dầu, tin học, du lịch, bất động sản, thực phẩm; đạt doanh thu hàng năm hơn 15.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho 50.000 lao động, nộp ngân sách gần 900 tỷ đồng.

Chính phủ đang triển khai những chính sách lớn hỗ trợ tối đa cho hoạt động khởi nghiệp. Khởi nghiệp bây giờ là rất thuận lợi. Các bạn trẻ BR-VT hãy mạnh dạn dấn thân khởi nghiệp để tự làm chủ cuộc đời mình và góp sức phát triển quê hương giàu mạnh.

HẢI THANH

;
.