123
"Báo chí nhiễu thì rất là nhục" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

"Báo chí nhiễu thì rất là nhục"

Thứ Năm, 08/12/2016, 23:54 [GMT+7]
In bài này
.

Đó là những lời lẽ xúc phạm người làm báo, gây bất bình sâu sắc trong giới báo chí và dư luận xã hội, mà người phát ngôn là ông Nguyễn Minh Mẫn - Quyền Vụ trưởng Vụ III, Thanh tra Chính phủ trong phát biểu tại buổi công bố quyết định thanh tra tại Đại học Quốc gia TP.HCM.

Hội Nhà báo Việt Nam, vì vậy, đã chính thức có Công văn số 1338/CV/HNBVN do ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam ký ngày 2-12 gửi lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, Văn Phòng Chính phủ, Ban Tuyên Giáo Trung ương và Bộ TTTT, đề nghị xem xét, giải quyết vụ việc này.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện một video clip dài hơn 10 phút ghi lại hình ảnh và lời phát biểu được cho là của ông Nguyễn Minh Mẫn - Quyền vụ trưởng Vụ III, Thanh tra Chính phủ với lãnh đạo Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 28-9-2016, nội dung như sau: “…Tôi nói rõ là sau khi giữa đoàn thanh tra và nhà trường phát hiện ra điều đó (vi phạm, sai phạm – PV) thì chúng ta sẽ hội ý và trao đổi, trao đổi mật. Tôi nói rõ bất kỳ đoàn viên đoàn thanh tra nào tiết lộ công trình này bị yếu kém, hoặc là ăn bớt vật tư ra ngoài để báo chí biết thì người đó chịu trách nhiệm trước pháp luật... xấu xa thì ta phải đậy lại, không có dại gì chúng ta đi vạch áo cho người xem lưng… Báo chí lúc này nhiều quá, hơn hai mươi ngàn nhà báo mà nó xâu xia vào thì không có lịch mà tiếp đâu… Bất kỳ đồng chí nào bị báo chí quấy nhiễu thì điện trực tiếp cho tôi. Tôi đuổi, tôi sẵn sàng phối kết hợp đuổi, đuổi đấy. Đuổi nhà báo ngay, chúng tôi chả ngại gì. Đấy! Bởi vì trong quá trình (thanh tra - PV) báo chí nó nhiễu thì rất là nhục…”.

Sau khi có video clip trên, cư dân mạng bàn tán xôn xao, số đông những lời bình luận đều tỏ ra bất bình, không tán thành cách nói bưng bít thông tin, che đậy những việc làm sai trái nếu trong quá trình thanh tra phát hiện được. Trên một trang thông tin điện tử, bạn đọc Quang Hào chia sẻ: “Cán bộ thanh tra mà phát biểu như vậy thì còn gì là thanh tra nữa. Các ông thanh tra phát hiện ra sai phạm mà o bế nhau để che giấu cái sai. Một Chính phủ liêm khiết, một Chính phủ vì dân thì cần loại ngay những cán bộ như thế này ra khỏi bộ máy”. Cựu cán bộ thanh tra Lê Vĩnh Hải ở Đaklak cũng lên tiếng: “Nếu Quyền Vụ Trưởng phát biểu như vậy là sai lè ra rồi, xin lỗi các nhà báo đi. Tôi cũng làm công tác thanh tra 26 năm đã về hưu. Tôi không đồng tình với cách nói như thế, không thể chấp nhận được”...

Việc Hội Nhà báo Việt Nam đã có công văn chính thức yêu cầu làm rõ hành vi của ông Nguyễn Minh Mẫn là hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật hiện hành: “Hoạt động báo chí được pháp luật bảo hộ. Người nào vi phạm các quy định về cung cấp thông tin, trả lời trên báo chí, thành lập cơ quan báo chí, phát hành, quảng cáo, họp báo, cản trở hoạt động báo chí, đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phá hủy, làm hư hỏng phương tiện, tài liệu và các quy định khác của pháp luật về báo chí thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Trên thực tế, có nhiều trường hợp nhà báo trong quá trình tác nghiệp đã bị các đối tượng xấu xúc phạm, cản trở, tấn công, hành hung gây thương tích. Với tư cách là người bảo vệ pháp luật ở vị trí cao, lẽ ra ông Mẫn cần phải hiểu rõ hơn vấn đề pháp luật bảo hộ hoạt động báo chí. Nhưng ngược lại, ông Mẫn đã yêu cầu lãnh đạo Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh không tiếp xúc với nhà báo trong quá trình thanh tra tại đây, ông Mẫn còn dùng những lời lẽ xúc phạm nhà báo như: xâu xia, quấy nhiễu, đuổi… Cùng với Hội Nhà báo Việt Nam, những người làm báo cả nước và dư luận xã hội đang mong Thanh tra Chính phủ sớm có kết luận phản hồi về vụ việc này.

NHỰT THANH

;
.