123
Bàn thêm về chuyện... lạ ! - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Bàn thêm về chuyện... lạ !

Thứ Hai, 12/12/2016, 23:17 [GMT+7]
In bài này
.

Gần đây, báo chí thông tin những sự việc mà người đọc cứ ngỡ ngàng, tại sao lại lạ lùng đến thế. Chuyện nhỏ như con thỏ thì khỏi nói, còn có những chuyện to đùng, liên quan đến con người, đến nhân sự một cơ quan lớn mà cứ nhẹ như không? Đài truyền hình quốc gia tối ngày 8-12, trong chuyên mục Xây dựng Đảng, điểm lại một  bài viết của báo chí TP. Hồ Chí Minh về việc bổ nhiệm... phó vụ trưởng 32 ngày trên địa bàn Tây Nam bộ. Phó Vụ trưởng  đang là học sinh đi du học bên trời tây. Chuyện to đùng thế mà cả cơ quan này ngỡ ngàng, vụ việc đổ bể tóe hoe ra mà chẳng ai hay, cứ như ở hành tinh dội về. Chuyện dắt dây lên đến các cơ quan Trung ương, địa phương. Sự thật mà cứ như đùa bỡn (!)

Thì ra, trên đời này không gì là không thể. Vì động cơ này, động cơ khác, người ta bất chấp nguyên tắc, bất chấp mọi quy định, lẽ phải  chẳng là cái đinh rỉ gì. Cũng như chuyện ông Trịnh Xuân Thanh, nay dắt dây ra bao nhiêu chuyện lạ, trái khoáy, liên quan đến cán bộ cấp cao, buộc họ phải nhận án kỷ luật, thì mới hay, con voi vẫn có thể chui lọt lỗ kim(!).

Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự  suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành ngày 30-10-2016  là hết sức đúng đắn và cần thiết. Những chuyện lạ như vừa nêu, dưới ánh sáng của Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) sẽ được xem xét xử lý kiên quyết, thấu đáo, không có vùng cấm. Từ chuyện suy thoái về tư tưởng chính trị, về đạo đức lối sống chuyển sang “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” nội bộ chỉ là bước đi ngắn, thậm chí rất ngắn. Những cán bộ, đảng viên, nhất là đảng viên giữ vị trí cấp cao, giữ vị trí “yết hầu” trong một số tổ chức của Đảng, Nhà nước, nếu không tự tu dưỡng rèn luyện, không tự phê bình và phê bình thẳng thắn, không gương mẫu, không biết giữ mình thì hậu quả gây ra thật  khôn lường. Những hành vi sai trái, vi phạm điều lệ Đảng, vi phạm pháp luật  trong Đảng có tác động  tiêu cực, làm xói mòn lòng tin của nhân dân đối với Đảng. Hậu quả là, như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định, khi lòng tin bị đánh mất,  sự tồn vong của Đảng và chế độ được đặt ra một cách trực tiếp.

Một trong những giải pháp tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) là tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát, kỷ luật Đảng, truy đến cùng các sai phạm, kể cả vi phạm pháp luật. Đó cũng chính là nguyện vọng và sự đòi hỏi bức xúc, công bằng, chính đáng của nhân dân, dư luận xã hội. Ý kiến của nhiều cử tri đặt ra đối với Đảng, Nhà nước là cần làm rõ những vụ chạy chức, chạy quyền, chạy khen thưởng kiểu Trịnh Xuân Thanh, các đương sự đã nhận bao nhiêu tiền, đã vụ lợi đút túi riêng như thế nào. Hoặc như vụ bổ nhiệm lạ lùng cấp phó vụ trưởng 32 ngày tại Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, ai đứng đằng sau, với động cơ gì,  có mùi của đồng tiền bẩn hay không?

Không sợ sai. Vấn đề là có sai nhưng người có lỗi dám công khai nhận khuyết điểm, dám minh bạch thông tin, khai báo đầy đủ sẽ được hưởng sự khoan hồng của pháp luật cũng như kỷ luật của Đảng. Cuộc sống rất công bằng và nghiêm khắc. Bộ Chính trị và Ban Bí thư Trung ương Đảng đang tổ chức sâu rộng đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) vể công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Với sự quyết tâm của toàn Đảng, sự hậu thuẫn và giám sát của nhân dân, những chuyện ... lạ lùng khó chấp nhận sẽ được đưa ra ánh sáng, các sâu mọt lợi ích nhóm, tham nhũng, suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ sẽ được xem xét làm rõ, xử lý nghiêm minh, vì sự sự sống còn của Đảng quang vinh và chế độ xã hội chủ nghĩa ưu việt và tốt đẹp.

PHẠM QUỐC TOÀN

;
.