123
"Bác sĩ Google" và hiểm họa kháng thuốc kháng sinh! - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

"Bác sĩ Google" và hiểm họa kháng thuốc kháng sinh!

Chủ Nhật, 11/12/2016, 22:46 [GMT+7]
In bài này
.

“Bác sĩ Google” đã làm cho Việt Nam trở thành quốc gia có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới! Cảnh báo trên được đưa ra tại cuộc họp báo “Tuần lễ nâng cao nhận thức về sử dụng thuốc kháng sinh lần thứ 2 tại Việt Nam” do Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tổ chức FAO và Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp tổ chức tại Hà Nội cuối tháng 11 vừa qua.

Kháng thuốc là hiểm họa ngày càng lớn đối với con người và nền kinh tế Việt Nam do sử dụng kháng sinh ngày càng gia tăng. Cùng với việc ban hành gần 700 hướng dẫn chẩn đoán điều trị các loại bệnh để các thầy thuốc căn cứ vào đó để kê đơn, thời gian qua Bộ Y tế đã liên tục khuyến cáo các bác sĩ không nên lạm dụng kháng sinh để điều trị, ai kê thuốc không đúng như hướng dẫn chẩn đoán thì sẽ bị cắt lương, thưởng, thậm chí xem xét lại chứng chỉ hành nghề; Người dân không nên tự ý sử dụng kháng sinh mà ảnh hưởng đến sức khỏe, về lâu dài có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Thế nhưng, việc lạm dụng thuốc kháng sinh vẫn hết sức trầm trọng. Một khảo sát của Bộ Y tế năm 2011 cho biết, ở khu vực thành thị có đến 88% người dân tự ý sử dụng thuốc kháng sinh trong khi ở nông thôn lên tới 91%. Nhiều người dân vẫn mơ hồ về mối đe dọa ngày càng tăng từ tình trạng kháng thuốc kháng sinh đối với sức khỏe bản thân. Thậm chí, không ít người còn cho rằng, kháng sinh có thể sử dụng để chữa cảm lạnh và cảm cúm dù thực tế nó không có tác dụng gì đối với các chủng vi rút này. Điều này dẫn đến hệ quả là  hầu hết các chủng vi khuẩn ở Việt Nam đã kháng với kháng sinh, nhiều vi khuẩn đã kháng với nhiều loại kháng sinh trên thị trường; thậm chí có những chủng vi khuẩn đã biến đổi gien và kháng với tất cả loại kháng sinh hiện có.

Việc mua thuốc kháng sinh quá dễ dàng ở bất kỳ hiệu thuốc nào là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng kháng thuốc ngày càng trầm trọng. Các chuyên gia y tế cảnh báo tình trạng kháng thuốc không chỉ có trong các bệnh viện, ngoài cộng đồng mà còn diễn ra trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt và thực phẩm tiêu dùng. Việc sử dụng kháng sinh không kiểm soát để chữa và phòng dịch bệnh hay kích thích tăng trưởng cây trồng, vật nuôi khiến cho thịt và các sản phẩm từ động vật, rau quả luôn tồn dư một lượng lớn kháng sinh, khiến vi khuẩn phát triển thành những siêu vi khuẩn kháng thuốc. Những siêu vi khuẩn này có thể lây lan sang người.

Lên mạng tra cứu thông tin có liên quan đến sức khỏe, bệnh tật là điều cần thiết. Nhưng, tra cứu để tìm hiểu xem bệnh của mình như thế nào, có nghiêm trọng không, nên khám ở đâu, chứ không phải nhắm mắt làm theo những lời chỉ dẫn của “bác sĩ mạng”, đó là một cách làm sai lầm và rất nguy hiểm bởi nhiều thông tin ở đó chỉ mang tính kinh nghiệm, truyền miệng và không được kiểm chứng.

Thời gian gần đây, nhiều bệnh viện tuyến trên đã tiếp nhận những ca biến chứng do bệnh nhân tự lên mạng tìm thông tin về bệnh rồi tự chữa, trong số đó có không ít ca bị nguy hiểm đến tính mạng vì không chịu đến các bệnh viện để được khám, điều trị.

Những lỗ hổng trong quản lý dược phẩm, mua bán thuốc kháng sinh vượt tầm kiểm soát đã đưa Việt Nam vào danh sách các nước có tình trạng kháng thuốc cao nhất thế giới. Trước thực trạng báo động này, việc quan trọng hiện nay là xây dựng hệ thống công nghệ thông tin để giám sát tình trạng bác sĩ kê toa không hợp lý, mất an toàn; siết chặt quản lý việc tùy tiện mua và bán thuốc không theo đơn, đặc biệt là tăng cường truyền thông giáo dục nhằm thay đổi nhận thức, thói quen sử dụng kháng sinh trong cộng đồng, giúp người dân có thêm những hiểu biết về kháng sinh và sử dụng kháng sinh đúng cách.

Đừng chết vì thiếu hiểu biết! Lời khuyên đó rất hữu ích đối với cả cộng đồng. Có bệnh thì phải đến bệnh viện, không được tự ý lấy thông tin trên mạng để chẩn đoán bệnh, tự mua thuốc chữa bệnh để rồi tiền mất tật mang.

NGUYỄN TRIỆU HẢI

;
.