123
Viết thêm những câu chuyện đẹp… - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Viết thêm những câu chuyện đẹp…

Thứ Bảy, 19/11/2016, 07:41 [GMT+7]
In bài này
.

Một người bạn gửi cho tôi qua facebook câu chuyện cảm động về cô giáo cũ đã nghỉ hưu và đang ở tuổi “xưa nay hiếm”. Cô giáo cũ như người mẹ thứ hai của anh khi anh chỉ còn có bố từ lúc 2 tuổi vì mẹ anh qua đời do bạo bệnh. Rồi bố anh có gia đình mới, anh ở với ông bà ngoại, thiếu thốn đủ thứ, kể cả hơi ấm của tình mẹ. Nhà ở chung xóm, cô giáo thấu hiểu hoàn cảnh nên coi anh như con. Cô uốn nắn cho anh từng nét chữ, kiên nhẫn dạy anh học bài và cả những việc anh cần làm khi không có mẹ ở bên. Năm lớp 10, do ham chơi, theo bạn bè, anh bỏ bê việc học.

Nhà trường mời ông bà anh đến để “trả về”, cô giáo đã đứng ra nhận trách nhiệm và cam kết sẽ kèm cặp anh nên người. Lần khác, anh trèo cây bị té gãy chân, cũng lại cô chăm sóc anh như một người mẹ vì ông bà ngoại đã già yếu…

Ngày nhận giấy báo đậu đại học, anh đã phóng như bay tới gặp cô để báo tin vui. Anh thấy cô lấy tay dụi mắt và bảo “có hạt bụi bay vào mắt cô”. Trước hôm anh nhập học, cô tặng anh con heo đất chứa đầy những tờ tiền đủ mệnh giá… Anh khóc vì cảm động và tự hứa với lòng mình sẽ xứng đáng với tình thương cô dành cho anh. Động lực từ cô giáo - người mẹ thứ hai đã giúp anh trải qua những năm tháng tuổi trẻ với quyết tâm cao, và giờ anh đã là người thành đạt.

Chuyện của bạn tôi chỉ là một câu chuyện nhỏ, chưa là gì so với vô số những câu chuyện kể về tấm lòng cao cả của người thầy đối với học trò, nhưng cũng làm cho bao người trưởng thành xúc động, nhớ da diết thầy cô của mình, nhất là khi gần ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. 

Nghề giáo là một nghề cao quý và đặc biệt, như Bác Hồ từng nói: “Có gì vẻ vang hơn là nghề đào tạo những thế hệ sau này tích cực góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản. Người thầy giáo tốt-thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất. Dù tên tuổi không đăng báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh”. Bác xác định rõ chức năng của người thầy giáo: “Nếu không có thầy giáo thì không có giáo dục”. Nhưng để thực hiện được vai trò vẻ vang của mình, trước hết: “Thầy giáo phải xứng đáng là thầy, thầy phải được lựa chọn cẩn thận vì không phải ai cũng làm được”. Bởi “sự nghiệp trồng người” rất cần đến những “kỹ sư tâm hồn” giỏi nghề, có tâm để tạo nên những sản phẩm là các thế hệ học trò đều tự tin, vững bước trên đường đời với tri thức và đạo đức đã được truyền thụ.

Trong bối cảnh đất nước ngày càng hội nhập sâu với thế giới, mỗi thầy, cô giáo không chỉ phải tận tụy, yêu thương học trò như con mà còn phải chịu khó học hỏi, nắm bắt tốt kiến thức để bắt nhịp với đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT, đáp ứng yêu cầu CNH, HĐH hiện nay. Những năm qua, ngành GD-ĐT đã có những chuyển biến rõ nét trong đổi mới ở tầm vĩ mô, trong đó nổi bật nhất là việc cải cách chương trình SGK; tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho HS; đổi mới phương pháp giảng dạy của giáo viên; đổi mới thi cử theo hướng “2 chung”… đã dần tác động làm chuyển biến chất lượng dạy và học.

Để có thêm những “câu chuyện đẹp” trong sự nghiệp trồng người, mỗi thầy cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục cần quán triệt sâu sắc hơn nữa Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4-11-2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng “về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT, đáp ứng yêu cầu CNH, HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”. Đây cũng là tinh thần của Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VI. Thực tế của công tác GD-ĐT đòi hỏi mỗi thầy cô giáo, cán bộ quản lý phải chủ động kết hợp phát huy truyền thống, tổ chức thực hiện đổi mới hoạt động chuyên môn và công tác quản lý. Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống cũng là nhằm đạt được mục tiêu: Tạo chuyển biến căn bản, mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả GD-ĐT; đáp ứng ngày càng tốt hơn công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và nhu cầu học tập của nhân dân; Giáo dục con người Việt Nam phát triển toàn diện và phát huy tốt nhất tiềm năng, khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân; yêu gia đình, yêu Tổ quốc, yêu đồng bào; sống tốt và làm việc hiệu quả.

THẢO LINH

;
.