123
Tăng tốc! - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tăng tốc!

Thứ Sáu, 18/11/2016, 00:24 [GMT+7]
In bài này
.

Thời gian không trừ bất cứ ai, vùn vụt trôi về đích. Năm 2016 gần kết thúc. Năm mới 2017 sắp bắt đầu. Mỗi người lại có thêm một tuổi mới - niềm vui mới - gác lại phía sau những trăn trở lo toan và cả những điều chưa vui của năm cũ. Năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh BR-VT lần thứ VI sắp đi qua, đi hết một phần năm chặng đường 5 năm của nhiệm kỳ 2015 - 2020. Nhìn chung, năm 2016, mặc dù thiên tai lũ lụt liên tiếp xảy ra, tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, nhưng kinh tế - xã hội đất nước cũng như trên địa bàn tỉnh BR-VT phát triển ổn định, quốc phòng an ninh được giữ vững, an sinh xã hội bảo đảm, đời sống nhân dân được cải thiện, có phần được nâng cao, vị thế nước ta trên trường quốc tế tiếp tục nâng cao. Làn gió mới của công cuộc đổi mới đất nước tiếp tục được thổi bùng sau Đại hội Đảng toàn quốc, Đại hội Đảng các cấp.

Tại diễn đàn kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV, nhiều vấn đề về môi trường, giáo dục - đào tạo, công tác cán bộ, hoạt động thương mại, xả lũ, tai nạn giao thông, trật tự an toàn xã hội... nóng từng giờ, các đại biểu chất vấn thẳng thắn và được các bộ trưởng - tư lệnh ngành trả lời công khai, minh bạch, trách nhiệm. Điệp ngữ “Không phải cứ nghỉ hưu là hạ cánh an toàn” tại diễn đàn Quốc hội, nhắc nhở một bài học “nóng” không chỉ của riêng cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, mà còn là của nhiều công bộc khác, về sự rèn luyện, tu dưỡng đạo đức công vụ cho nhiều quan chức cao cấp, trung cấp.

Bên lề kỳ họp Quốc hội, Đại biểu Nguyễn Sĩ Cương và đại biểu Dương Trung Quốc, sử dụng thuật ngữ “Tăng tốc cuối năm 2016”, khi trao đổi với báo chí việc xử lý một số vấn đề cấp bách chống tụt hậu về kinh tế, xã hội, pháp luật, môi trường, nợ công, phá băng sự trì trệ, chậm chạp của cơ quan công quyền, bộ máy hành chính, đạo đức công vụ trong một số lĩnh vực cụ thể. Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng: “Năm đầu của nhiệm kỳ 5 năm 2015 - 2020 sắp kết thúc; năm tới - năm tiếp theo, tuy chưa tới nhưng theo quy luật của tạo hóa rồi cũng sẽ nhanh chóng đi qua. Nếu không tăng tốc, bộ máy hành chính cứ vận hành kiểu con rùa thì đất nước càng tụt hậu xa hơn”. Đại biểu Nguyễn Sĩ Cương nhấn mạnh sự tăng tốc trong cải cách thể chế sao cho biên chế không phình to, bộ máy hành chính công không quá nặng nề; nói mãi hết nhiệm kỳ này tới nhiệm kỳ khác nhưng cải cách thể chế chuyển biến chậm. Đạo đức công vụ và bộ máy hành chính công liên quan mật thiết với nhau, giải quyết cái thứ hai sẽ thông thoáng cái thứ nhất và ngược lại”.

Sắp kết thúc năm 2016, Thường trực Tỉnh ủy BR-VT giao ban công tác với các Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc để đánh giá tình hình thực hiện công tác từ đầu năm đến nay và triển khai các nhiệm vụ đến hết năm 2016, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh chỉ đạo Thường trực cấp ủy các đơn vị trực thuộc phải thực sự tăng tốc, rà soát những việc đã làm được, những việc chưa làm được theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội VI của Đảng bộ tỉnh, hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2016. Tăng tốc có nghĩa là tăng tốc độ cao hơn, nhanh hơn. Trái ngược với tăng tốc độ là sự chậm trễ, ù lì, đủng đỉnh được chăng hay chớ, sống chết mặc bay. Sự chậm chạp, người đời thường ví von như “Rùa lật ngửa”- cản đường phát triển của xã hội.

 Tăng tốc cuối năm, các doanh nghiệp tăng ca, tăng giờ, tăng năng suất lao động làm ra nhiều sản phẩm, đồng thời cũng tiêu thụ được nhiều sản phẩm, thi đua hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2016; chuẩn bị điều kiện thực hiện tốt nhất kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2017, ngay từ ngày đầu, tuần đầu, tháng đầu năm mới.

Trong sự vận hành của bộ máy hành chính công, trong một cơ quan, đơn vị lớn hay bé, tăng tốc phải có sự đột phá, bắt đầu từ đâu, khâu nào, từ ai và ở đâu. Nghị quyết về cải cách hành chính, tăng tốc phải đồng bộ, trong toàn hệ thống. Tăng tốc phải bắt đầu từ ý thức trách nhiệm và sự tự giác của công chức, viên chức, đặc biệt là của người đứng đầu. Vai trò người đứng đầu được ví như cái đầu máy. Đầu máy có khỏe, có chạy tốt, có tăng tốc thì cả đoàn tàu mới rần rật lao theo, tiến về phía trước.

Khẩu hiệu tăng tốc khởi đầu từ ý thức trách nhiệm của mỗi thành viên trong guồng máy; bắt đầu từ hành động - đồng lòng, đồng sức của cả bộ máy, cả hệ thống chính trị và của cộng đồng doanh nghiệp - lực lượng làm ra của cải vật chất cho xã hội.

PHẠM QUỐC TOÀN

;
.