123
Tăng cường đối thoại - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tăng cường đối thoại

Thứ Tư, 30/11/2016, 23:20 [GMT+7]
In bài này
.

Đối với bà con phường 2 (TP.Vũng Tàu) thì việc họp khu phố, tổ dân phố rà soát lại công việc đã làm trong tháng, trong quý và góp ý kiến cho tháng tới, quý tới không còn xa lạ. Câu chuyện của các cuộc họp đi vào những phần việc rất cụ thể. Đó là, có nên lắp đặt camera ở các tuyến phố để góp phần vào việc tăng cường công tác bảo vệ an ninh trật tự địa bàn? Tổ chức hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường như: Quét dọn các tuyến đường xung quanh khu vực bãi biển, khu phố có nhiều hàng quán; Đặt bảng cấm đổ rác, xà bần tại các khu đất còn bỏ trống trong các tuyến đường xung quanh hồ điều hòa Á Châu; Chặt bỏ các bụi cây mọc hoang, kiểm tra khu vực và các vật dụng trữ nước sinh hoạt của từng hộ gia đình và thực hiện phun thuốc xịt muỗi ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh Zika; Xây dựng kế hoạch chăm sóc hộ nghèo ăn Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017… Các cuộc họp, vì vậy, không khô cứng, khuôn mẫu - mà trái lại, nhận được rất nhiều ý kiến hay, cách làm mới và quan trọng hơn là giải quyết được nhiều vấn đề liên quan thiết thực tới đời sống người dân ở địa bàn dân cư.

Đó là một phương pháp làm việc có sự học hỏi kinh nghiệm của việc tổ chức lấy ý kiến cử tri của các địa phương mà Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, cũng như HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh đã triển khai trước và sau các kỳ họp quan trọng bàn về vấn đề dân sinh, quốc kế. Phương pháp này đã từng được triển khai tích cực ở cấp lãnh đạo Đảng bộ tỉnh BR-VT thông qua các kỳ họp, các hội nghị do BTV Tỉnh ủy chủ trì, lấy ý kiến của Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh về các vấn đề quan trọng của tỉnh. Gần đây nhất là tại Hội nghị lần thứ 6, BCH Đảng bộ tỉnh khóa IV, ngày 29-11, bàn về tình hình thực hiện công tác năm 2016 và các giải pháp thực hiện, nhiệm vụ năm 2017, các Ủy viên BCH đã thảo luận, tập trung phân tích, đề xuất các giải pháp đối với 31 vấn đề được BTV Tỉnh ủy nêu ra. Cụ thể là: Công tác kê khai tài sản và phòng chống tham nhũng; Công tác xây dựng Đảng; Tình hình triển khai các dự án du lịch; Tháo gỡ khó khăn về thu ngân sách; Thu hút đầu tư đạt thấp; Ách tắc tại văn phòng đăng ký đất đai 1 cấp; Việc triển khai mô hình trường học mới; Công tác phòng chống dịch bệnh; Quản lý học viên cai nghiện…

Về phía tổ chức HĐND các cấp, trước các kỳ họp HĐND, các đợt tiếp xúc cử tri các địa phương cũng đã được tổ chức trên tinh thần “đi vào chiều sâu chất lượng, lắng nghe dân, xoáy mạnh vào các bức xúc của dân, để bàn giải pháp tháo gỡ” như chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Các đợt tiếp xúc cử tri trong 5 ngày từ ngày 8-11 đến ngày 11-11 (cử tri các địa phương) và ngày 15-11-2016 (tiếp xúc với cử tri thanh niên), vì vậy, đã ghi nhận được nhiều thông tin hữu ích về tình hình kinh tế, xã hội từng địa phương; tâm tư nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân. Tiếp theo đó, Thường trực HĐND tỉnh vào ngày 29-11 cũng đã tổ chức phiên họp thứ 5 rà soát công tác chuẩn bị và cho ý kiến các nội dung sẽ diễn ra tại kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa VI, nhiệm kỳ 2016-2021, dự kiến sẽ được tổ chức vào tuần sau, từ ngày 7-12 đến ngày 9-12-2016. Trong đó, nhấn mạnh việc thảo luận và trả lời chất vấn nhóm 34 ý kiến của cử tri các địa phương liên quan đến 11 nhóm vấn đề về phát triển kinh tế, an sinh - xã hội, an ninh quốc phòng tại địa phương.

Trước đây, một số người dân cho rằng, những chương trình làm việc của Tỉnh ủy, HĐND, UBND các cấp, hay thậm chí của lãnh đạo các phường, xã, các thôn, ấp, tổ dân phố - trong một chừng mực nào đó, được “mặc định” là việc làm mang tính chất “nghị trường”, “hàn lâm”, “bàn chuyện đại sự”, không liên quan tới mình. Nhưng giờ đây, khi trực tiếp tham dự các cuộc họp, được tiếp nhận thông tin qua kênh báo chí, truyền hình địa phương, nhiều người dân đã công nhận rằng, có một sự chuyển biến rất lớn trong chính nhận thức của mình về mối quan tâm của bản thân đến “câu chuyện nghị trường” mà hơn lúc nào hết, đã bàn sâu vào những vấn đề mà người dân quan tâm, muốn đổi thay, muốn hiến kế. Một người dân của khu phố 6, phường 2 xác nhận: “Ý kiến của tôi hôm họp tổ dân phố đề xuất tăng khoản thù lao cho anh em dân quân tự vệ, tăng số tiền mua quà tặng cho các tân binh từ nguồn vận động thêm trong bà con nhân dân, đã được ghi nhận và bổ sung vào nhóm giải pháp điều hành quỹ chi tiêu cho các hoạt động của phường. Tôi thấy rất vui khi ý kiến của người dân được lắng nghe, ghi nhận”.

Đó chỉ là một ví dụ rất nhỏ. Nhưng từ những điều nhỏ nhoi đó mà góp phần cho việc chuyển biến cả một cách nghĩ, cách làm của hệ thống chính trị, đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác tổ chức, điều hành bộ máy quản lý nhà nước các cấp là một tín hiệu đáng mừng. Điều đó có thể thấy, ở bất cứ đâu, tầm Trung ương, địa phương hay chỉ trong phạm vi một khu phố vài trăm hộ dân, nếu có sự mạnh mẽ, quyết liệt trong chỉ đạo, lãnh đạo; có sự đổi mới trong cách tiếp nhận thông tin, cụ thể là tăng cường đối thoại, ghi nhận ý kiến từ quần chúng nhân dân, từ các đại biểu cử tri, từ các thành viên của ban điều hành khu phố và cao hơn nữa là của các đại biểu HĐND, Ủy viên UBND, Ủy viên BCH Đảng bộ các cấp, thì hiệu quả công việc sẽ được gia tăng nhiều lần. Tính thực tế, tính khả thi trong triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách của Nhà nước, nhờ vậy có khả năng thẩm thấu sâu hơn vào các tầng lớp nhân dân, tạo cơ hội cho những người dân trước đây có thể thờ ơ, nay tiếp nhận một cách hào hứng và chung tay luận bàn, góp công sức thực hiện các vấn đề “đại sự” của địa phương bằng cả sự nhận thức và tâm huyết của mình.

Tin rằng, tinh thần ấy, hơn bao giờ hết, có giá trị cổ vũ mọi người dân tham gia bàn luận, hiến kế cho câu chuyện bàn giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng được bàn sâu tại Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa VI, nhiệm kỳ 2016-2021 sắp tới.

THÁI AN

;
.