123
Khởi xướng "văn hóa từ chức" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Khởi xướng "văn hóa từ chức"

Thứ Tư, 23/11/2016, 23:34 [GMT+7]
In bài này
.

Gần đây, thông tin về Sở LĐ-TBXH Hải Dương có 46 biên chế, nhưng lại có đến 44 cán bộ lãnh đạo từ cấp phó phòng trở lên, đã khiến dư luận ngỡ ngàng về một trường hợp “thừa thầy, thiếu thợ” trong bộ máy cơ quan Nhà nước. Nhằm làm rõ vấn đề này, Bộ Nội vụ đã tiến hành thanh tra công vụ Sở LĐ-TBXH Hải Dương. Trên cơ sở đối chiếu quy định hiện hành, Sở này thừa tới 8 nhân sự cấp phó phòng. Kết quả cuộc làm việc là có 1 trường hợp chuyển công tác về vị trí cũ và 7 người xin rút, không tiếp tục nhiệm vụ phó phòng. Sự kiện này cho thấy, lần đầu tiên có tới 7 cán bộ xin “từ chức” – một việc làm “rất hiếm” trong công tác tổ chức, quản lý cán bộ Nhà nước.

Theo quy định tại Luật Cán bộ, công chức (CBCC) năm 2008, khái niệm từ chức được giải thích là việc CB,CC lãnh đạo, quản lý đề nghị được thôi giữ chức vụ khi chưa hết nhiệm kỳ hoặc chưa hết thời hạn bổ nhiệm. Việc từ chức thực hiện trong các trường hợp: không đủ sức khỏe; không đủ năng lực, uy tín; theo yêu cầu nhiệm vụ; vì lý do khác. Còn xét ở góc độ văn hóa, từ chức một cách tự nguyện, tự giác là thái độ trung thực với chính mình, biết xấu hổ khi làm điều trái với đạo lý, đi ngược lại lợi ích của cơ quan, tổ chức và cộng đồng; từ chức là biểu hiện của tinh thần cao thượng, dũng cảm, tự trọng.

 Thực tế cho thấy, ngoài một số trường hợp CB lãnh đạo xin từ chức là để trốn tránh trách nhiệm, để hạ cánh an toàn… thì chưa có nhiều trường hợp cá nhân đang ở vị trí lãnh đạo lại tự nguyện xin từ chức theo các trường hợp quy định tại Luật CBCC. Vì sao? Chức tước thường đi đôi với quyền lực, thường gắn với lợi ích, bổng lộc, đặc quyền, đặc lợi, nếu từ chức thì sẽ không còn được hưởng những ưu đãi do chức vụ đem lại.

Phát biểu tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XIV lần này, Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau), Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ khởi xướng “văn hóa từ chức” để những ai thấy mình tài hèn, đức mọn thì tự nguyện nhường chỗ cho những người tài giỏi đảm đương nhiệm vụ. Theo các nhà nghiên cứu, các chuyên gia quản lý nhà nước, để xây dựng, hình thành và phát triển “văn hóa từ chức” cần phải hoàn thiện hệ thống pháp luật quy định rõ trách nhiệm, thẩm quyền của từng vị trí, nhất là đối với các chức danh lãnh đạo, quản lý. Xây dựng các quy định về từ chức của CB, CC phải dựa trên nền tảng cải cách, xây dựng được quy chế về tiêu chuẩn của từng chức vụ, từng vị trí công tác. Đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong CB, CC. Thực hiện tốt việc tuyên truyền trong xã hội về văn hóa từ chức; nên khuyến khích sự tự nguyện từ chức và đánh giá cao những người có đủ dũng khí, lòng tự trọng để tự nguyện từ chức; định hướng dư luận xã hội không nên chỉ trích, mà biểu thị thái độ đồng tình đối với những người tự nguyện từ chức (trừ trường hợp từ chức để đối phó, chối bỏ trách nhiệm đã gây ra).

Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ban hành Kế hoạch số 52-KH/TU tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ CB, CC và viên chức. Theo đó, trong giai đoạn 2015 – 2021, tỉnh BR-VT sẽ cắt  giảm 119 biên chế khối Đảng, MTTQ và đoàn thể chính trị của tỉnh; khối Nhà nước cắt giảm 237 biên chế hành chính và 2.170 biên chế sự nghiệp. Đây được xem là một đợt tổng rà soát lại chất lượng đội ngũ CB, CC, VC của tỉnh, nhằm nâng cao hiệu quả công vụ trong từng sở, ban, ngành, cơ quan Đảng, đoàn thể chính trị của tỉnh. Trong quá trình tổ chức thực hiện Kế hoạch số 52-KH/TU, thiết nghĩ cần có cơ chế, chính sách khuyến khích CB lãnh đạo tự soi rọi lại mình, nếu xét thấy không đủ năng lực, trình độ, uy tín hay sức khỏe để tiếp tục đảm đương nhiệm vụ trong vị trí lãnh đạo hiện tại thì tự nguyện xin từ chức.

NHỰT THANH

;
.