123
Đừng để bệnh lờn thuốc - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Đừng để bệnh lờn thuốc

Thứ Tư, 16/11/2016, 23:24 [GMT+7]
In bài này
.

Chiều muộn, tại góc ngã tư đường Hoàng Hoa Thám - Nguyễn Trường Tộ (TP.Vũng Tàu), tranh thủ lúc đèn tín hiệu giao thông vừa chuyển sang màu đỏ, 2 cô gái chừng 18-19 tuổi chạy ra dúi vào tay khách đi đường tờ rơi quảng cáo Dịch vụ cho vay tín chấp, từ 10-300 triệu đồng, của một chủ cho vay có tên Hiền với số điện thoại liên lạc công khai: 01674103707.

Một bác tóc hoa râm dừng xe kế bên tôi hỏi cô gái: “Họ trả công cho con một ngày bao nhiêu tiền?”. Cô mau mắn trả lời: “Dạ, 30 ngàn đồng 1 giờ bác à. Mà con phải phát đủ 7 ngày/tuần thì mới được trả tiền công”. Bác chất vấn: “Họ là ai? Con nhận tờ rơi này từ đâu? Con có biết là việc làm của con không được pháp luật cho phép không?”. Thấy cô khựng lại, bác giải thích: “Bác không lấy đâu, vì bác làm vậy là tiếp tay cho việc làm sai trái của cháu. Các cô chú ở Đội Trật tự đô thị TP.Vũng Tàu có thể phạt tiền con đó chớ chẳng phải chơi đâu!”. Lúc này, cô lại nhoẻn miệng cười, giọng động viên: “Bác cứ lấy đi, con phát cả tuần nay rồi có ai phạt đâu mà sợ”. Tôi tấp xe vô lề, đứng chờ thêm 2 lần đèn đỏ nữa để quan sát. Mỗi góc đường có 2 em, cứ chạy ra chạy vô như làm xiếc trước các đầu xe máy. Thậm chí có em còn gõ cửa kính xe ô tô để đưa tờ rơi  vào. Có người nhận, có người không. Cũng không ít người cầm xem qua và cảm thấy không nhu cầu, họ thản nhiên thả xuống đường và chạy vút đi. Cả một đoạn dài quanh khúc cua về tới công viên Trần Hưng Đạo, vìvậy, trắng cả những mảnh giấy rao vặt.

Chị công nhân quét dọn khu vực này than, lâu nay thấy êm êm không ai đi kiểm tra, nhắc nhở…, các cơ sở dịch vụ làm đẹp, các shop thời trang, quán ăn mới khai trương, các điểm cho vay, trung tâm bồi dưỡng văn hóa… lại thuê người đi phát tờ rơi khắp nơi. Chị còn cho biết, các xe đưa tang dạo này lại cũng rải tiền, vàng mã, không kiêng dè, giữ ý như trước.

Một người dân ở đường Đoàn Thị Điểm (phường 4) cũng cho hay, không chỉ chuyện phát tờ rơi tận tay mà hành vi dán tờ quảng cáo trên cột điện, trên các tường nhà cũng đã rải rác xuất hiện. Tình trạng bày hàng rau củ, cá thịt ra vỉa hè để bán ở các tuyến đường Cô Giang, Triệu Việt Vương, Đoàn Thị Điểm, Tú Xương (phường 4) được tém dẹp gọn gàng sau khi đích thân Chủ tịch UBND phường 4 có mặt điều hành việc lập lại trật tự đô thị tại các điểm nóng. Nhưng hơn chục ngày nay, khi phường điều tiết giảm nhân lực làm công tác kiểm tra, nhắc nhở thì tình trạng buôn bán lấn chiếm lề đường, vỉa hè trên địa bàn phường có dấu hiệu nở bung trở lại: người bán lại đưa hàng ra lấn đường, người mua dựng xe ngổn ngang... Nhiều người dân tại khu vực này cũng bức xúc cho rằng, mọi người dân đều phải hiểu biết và tôn trọng pháp luật. Theo đó, tại Điều 12 của Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13-11-2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt cũng đã quy định mức phạt tiền đối với người bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng. Điều 51 của Nghị định 158/2013/NĐ- CP cũng đã quy định rất rõ về hành vi và mức phạt cụ thể đối với các vi phạm về hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo, nhất là quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội, tại sao cứ nhân nhượng, không xử? Một người dân nhà ở đường Bà Huyện Thanh Quan bức xúc: Pháp luật phải được thực thi. Đừng coi việc lấn chiếm vỉa hè, lề đường làm nơi buôn bán; việc rải tờ rơi khắp các nẻo đường là chuyện nhỏ. Vấn đề là nhận thức người dân phải chuyển biến, chứ không thể cứ có đoàn kiểm tra thì dẹp gọn, không có thì bung ra. Cứ như cái bơm xe đạp, đẩy xuống thì ép được khí vào, thả lỏng tay bơm thì cần bơm trồi lên trở lại. Một cựu nhà giáo nhà ở hẻm 10, Cô Giang cũng thẳng thẳn trao đổi: Vận động, nhắc nhở chỉ là phần việc bước đầu, tạo sự hiểu biết, chia sẻ và đồng thuận trong cộng đồng dân cư. Nhưng với  những hành vi vi phạm kéo dài, cần phải áp dụng mức phạt như Luật định -nhất là đối với những chủ thể hoạt động quảng bá thông tin có lợi trên các tờ rơi được phát ra với đầy đủ địa chỉ, số điện thoại liên lạc.

Xử lý triệt để hành vi gây ảnh hưởng xấu đến trật tự đô thị, đừng nghĩ đó chỉ là nhiệm vụ của chính quyền địa phương trong điều hành, quản lý địa bàn xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp, văn minh. Mà phải chính là nhận thức và trách nhiệm của mỗi người dân theo tinh thần sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật. Người dân không tuân thủ quy định của pháp luật, cũng giống như một căn bệnh nan y vốn lờn thuốc, bệnh không chỉ ngày càng trầm trọng mà còn dễ lây lan ra cộng đồng, tạo thành một đại dịch, khó có thể chữa lành cả về thể xác lẫn tinh thần.

NGỌC MINH 

;
.