123
Đầu tư trọng điểm - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Đầu tư trọng điểm

Thứ Năm, 24/11/2016, 23:58 [GMT+7]
In bài này
.

Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV đã thảo luận và quyết định nhiều nội dung quan trọng về kế hoạch kinh tế -  xã hội năm 2017, tầm nhìn các năm tiếp theo; Chương trình - kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế đất nước.  Hội đồng Nhân dân các địa phương trong kỳ họp cuối năm cũng sẽ bàn và quyết nghị những vấn đề kinh tế - xã hội của từng địa phương trong năm tới. Một trong những điểm quan trọng mà Nghị trường Quốc hội bàn luận thẳng thắn và các đại biểu dân cử quyết định, đó là đầu tư có trọng điểm, đầu tư mang tầm chiến lược tạo ra những “quả đấm” có tính chất đầu tàu cơ sở hạ tầng, thúc đẩy nền kinh tế phát triển  nhanh, bền vững.

Ở nước ta, có một thực trạng diễn ra trong nhiều năm nay, đó  là nguồn vốn đầu tư không lớn nhưng lại  đầu tư dàn trải - rải mành mành khắp các vùng miền, công trình chậm tiến độ, chậm đưa vào sử dụng, chậm phát huy hiệu quả. Lại có tình trạng, vốn đầu tư thường phát sinh, có công trình phát sinh gấp rưỡi, thậm chí gấp 2-3 lần so với dự toán ban đầu, đặt cơ quan phê duyệt dự toán vào việc đã rồi, không phê duyệt thì công trình trùm mền chờ vốn, mà phê duyệt thì vốn lấy đâu ra? Có những công trình, dự án chưa cấp bách, chưa xem xét thấu đáo mặt lợi và điều hại,  phát huy hiệu quả đến mức nào, vẫn quyết nghị đầu tư, dẫn đến lãng phí lớn, không  phát huy hiệu quả. Thậm chí, có những công trình - dự án ngàn tỷ, hàng chục ngàn tỷ gây thất thoát lớn - chẳng khác nào trò ném tiền qua cửa sổ  cứ nhẹ như không, mà chẳng có ai chịu trách nhiệm. Hậu quả này, có nguyên nhân thiếu tinh thần trách nhiệm, thiếu tri thức và tầm hiểu biết, có cả yếu tố lợi ích nhóm - đầu tư và xà xẻo, tham ô, tham nhũng.

Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV vừa có một quyết định quan trọng, biểu quyết thông qua kiến nghị của Chính phủ việc đình chỉ thực hiện Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận. Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng giải trình: Việc dừng Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận không phải do yếu tố công nghệ mà để là để dành vốn ưu tiên cho các công trình trọng điểm quốc gia khác như đường cao tốc Bắc Nam, đường xe lửa tốc độ cao, sân bay Long Thành, đường ven biển và một số công trình trọng điểm cấp bách khác. Đó là những công trình  thuộc hệ thống hạ tầng kỹ thuật bức thiết, thúc đẩy nhanh tốc độ phát triển  kinh tế của đất nước. Dư luận đánh giá, đây là một quyết định khó khăn nhưng là quyết định dũng cảm, cần thiết, kịp thời.

Cũng theo tinh thần đó, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận kiến nghị của UBND TP. Hồ Chí Minh cho triển khai khẩn cấp (chỉ định nhà thầu) 2 công trình đường vượt tại đường Trường Sơn và đường Nguyễn Kiệm -  Nguyễn Thái Sơn, giải quyết sự ách tắc giao thông trên địa bàn. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu năm 2017, các bộ, ngành, các địa phương với tinh thần trách nhiệm cao nhất, với tầm nhìn chiến lược về sự phát triển của đất nước, tỉnh táo và sáng suốt, những công trình nào chưa thật sự cần thiết, chưa mang tính chất “Trọng điểm” và “Quả đấm” tạo ra những cú hích thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh thì mạnh dạn, dũng cảm cho tạm ngừng. Việc triển khai các dự án phải hết sức thận trọng, khoa học, tính toán hiệu quả kinh tế thật chặt chẽ. Dự án nào sai thì nhận lỗi với nhân dân và kiên quyết sửa, theo tinh thần dừng lại. Tất nhiên, tùy từng công trình dự án mà có sự xem xét thấu đáo, cẩn trọng nhằm tránh  lãng phí, không gây xáo trộn và để lại những hậu quả xã hội nặng nề. Những dự án lỗ ngàn tỷ, hành chục ngàn tỷ không còn cách nào cứu vãn thì xem xét cho phá sản, kiên quyết không đổ tiền vào những dự án bất khả thi này sẽ càng gây thua lỗ, thất thoát lớn tiền của, gây mất lòng tin của nhân dân.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở, tất cả các công trình dự án đều phải xem xét đầy đủ yếu tố môi trường, không đánh đổi, tuyệt đối  không để tái hiện các công trình tác động xấu đến môi trường, kiểu Formosa Hà Tĩnh.

Trên tinh thần đó, Quốc hội và Chính phủ yêu cầu các địa phương - trong kỳ họp Hội đồng Nhân dân cuối năm 2016, xem xét - rà soát các công trình trọng điểm trên địa bàn, không chỉ cho năm 2017 mà cho các năm tiếp theo, đến năm 2020 và tầm nhìn xa hơn, năm  2025, 2030. Đó là tinh thần -  trách nhiệm trước đông đảo cử tri và nhân dân. Đó cũng chính là tinh thần làm việc, chương trình hành động của một Chính phủ (và chính quyền các cấp) kiến tạo, hành động, liêm chính, vì nhân dân  phục vụ!

PHẠM QUỐC TOÀN

;
.