123
Cuối năm lại "chạy nước rút" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Cuối năm lại "chạy nước rút"

Thứ Ba, 29/11/2016, 23:40 [GMT+7]
In bài này
.

“Ban ngày mải miết rong chơi. Tối lặn mặt trời đổ thóc ra xay”. Thuở xưa, má tôi thường lấy câu này ra để khuyên nhủ con cái làm việc gì cũng phải tranh thủ thời gian, không nên ngâm đến khi “nước tới chân mới nhảy”. Bà luôn tâm niệm, làm việc vội vàng dễ dẫn đến sai sót, không chu toàn, hiệu quả không cao. Chi bằng có việc gì thì phải lo làm cho sớm để còn có thời gian sửa chữa nếu chưa đạt kết quả như mong muốn. Học theo má, chị em tôi từ nhỏ đã quen tính lo xa, việc gì cũng làm ngay, ví như đi học, thầy giáo cho bài luận văn hạn đến cuối tuần nộp, thì những ngày đầu tuần tôi đã lo làm dàn ý, thu thập tư liệu, tìm tòi ý tưởng, đến giữa tuần là bắt tay vào viết. Nhờ vậy, chẳng mấy khi tôi bị thầy phạt vì tội nợ bài. Sau này, khi đi làm, tôi vẫn giữ tác phong làm việc có kế hoạch, cấp trên giao việc gì là về triển khai ngay, làm không xong ngủ không yên. Mặc dù có lúc tôi làm cũng chưa tốt nhiệm vụ, nhưng ít khi bị cấp trên than phiền về sự chậm trễ. Tôi cũng rất cảm kích những người lao động dù ở bất cứ vị trí nào cũng luôn giữ tác phong làm việc theo khoa học, giờ nào việc nấy, không để dồn ứ công việc vào thời điểm cuối tháng, cuối quý hay cuối năm.

Trên thực tế, hiện nay tâm lý nhởn nhơ, dồn việc vẫn còn khá phổ biến trong bộ máy công quyền và cả người dân. Mới đây, Sở GT-VT ra văn bản về việc cấp đổi giấy phép lái xe sang vật liệu PET, trong đó có đoạn khuyến cáo người dân nên tranh thủ đi làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe ô tô sớm, không nên để đến những ngày cuối hạn (30-12-2016) mới đi làm, như vậy sẽ khó tránh khỏi tình trạng dồn ứ, khiến cả công chức và người dân đều mệt mỏi. Ra một văn bản nhắc nhở kỹ lưỡng như vậy chứng tỏ cơ quan chức năng rất hiểu tâm lý chung của đa số người dân hiện nay là hay đủng đỉnh, chờ “nước tới chân mới nhảy”.

Hàng năm, cứ vào khoảng tháng 10, 11 các cơ quan, ban ngành liên tục tổ chức hội thảo, hội thao, hội nghị, nói chung là các hoạt động mang tính định kỳ, khiến cho lãnh đạo cơ quan, đơn vị, địa phương, đại biểu khách mời bị quá tải. Có những ngày, lãnh đạo sở, ngành phải “chạy sô” 2-3 cuộc hội nghị. Những sự kiện được tổ chức theo kiểu “no dồn, đói góp” đương nhiên khó có thể bảo đảm được kết quả cao. Riêng việc khách mời cứ phải “chạy sô” thì làm sao kịp thời gian nghiên cứu kỹ tài liệu trước khi đi dự hội nghị để có những bài phát biểu hay, những ý kiến đóng góp sâu sắc, có giá trị.

Lại có những ngành cứ đến dịp cuối năm là phải “chạy nước rút” để kịp chỉ tiêu thi đua. Câu chuyện của ngành tòa án là một ví dụ. Năm nào cũng vậy, cứ đến khoảng tháng 8-9, phóng viên được phân công theo dõi ngành liên tục đưa tin xét xử các vụ án, mỗi ngày tòa xử 2-3 vụ là chuyện bình thường. Bước sang tháng 10, cả tuần không thấy phóng viên đưa tin xét xử vụ án nào. Hỏi ra mới hay, ngành tòa án có kế hoạch giải quyết từ tháng 10 năm trước và chốt thi đua vào cuối tháng 9 năm sau. Vì vậy, cứ đến cuối tháng 8, đầu tháng 9 là các thẩm phán phải “vắt chân lên cổ” mà chạy. Thiển nghĩ, nếu ngành tòa án, hay bất cứ ngành nào làm theo kiểu chạy đua nước rút thì quả thật là không nên. Phàm việc gì nếu làm với một áp lực lớn về thời gian chắc chắc sẽ khó chu toàn, đó là chưa kể vụ việc đáng lẽ phải được giải quyết từ đầu năm mà kéo dài đến cuối năm sẽ gây ra phiền hà, tốn kém cho những người có liên quan. Cán bộ nhà nước mà làm việc không có kế hoạch và không theo tiến độ, điều hành công việc theo kiểu đầu năm thong thả, giữa năm đủng đỉnh, cuối năm “vắt chân lên cổ” chạy nước rút chắc chắn sẽ không mang lại hiệu quả cao.

Do vậy, để hạn chế tình trạng làm việc theo kiểu “chạy nước rút”, các cơ quan, đơn vị ngay từ đầu năm cần lên kế hoạch đưa ra tiến độ giải quyết công việc rõ ràng theo từng tháng, từng quý. Kết thúc mỗi quý, mỗi tháng phải sơ kết, đánh giá, rút kinh nghiệm và triển khai công việc tiếp theo. Phân công trách nhiệm phải rõ ràng từng đầu việc cho từng cá nhân, tập thể; không phân công một cách chung chung, qua loa, đại khái, phải giao việc có thời hạn và kiểm tra tiến độ thường xuyên. Nếu cá nhân, tập thể nào cũng làm như vậy, hẳn sẽ không còn tình trạng dồn ứ vào dịp cuối năm.

LAM PHƯƠNG

;
.