123
Cai nghiện ma túy nhìn từ gốc - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Cai nghiện ma túy nhìn từ gốc

Thứ Ba, 15/11/2016, 23:43 [GMT+7]
In bài này
.

Tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Trọng Đàm ngay sau vụ học viên cai nghiện ma túy bỏ trốn khỏi Trung tâm Giáo dục lao động và dạy nghề lần thứ 3 trong năm 2016 vừa qua, ông Phạm Minh Ân, Giám đốc Trung tâm cho biết, Trung tâm này chỉ đủ năng lực tiếp nhận từ 600 - 650 học viên nhưng hiện nay đã phải quản lý đến gần 900 học viên. Trong khi đó, đã 3 tháng qua, được sự cho phép của UBND tỉnh, Trung tâm đã tạm ngưng tiếp nhận học viên. Ông Ân cho rằng, tình trạng quá tải của Trung tâm là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự cố “vỡ trại” liên tiếp trong thời gian qua. Còn bà Lê Thị Trang Đài, Giám đốc Sở LĐTBXH lo ngại nguy cơ “vỡ trại” vẫn luôn tiềm ẩn nếu cơ sở vật chất của Trung tâm chưa được đầu tư sửa chữa, nâng cấp. Đây không chỉ là mối lo ngại của riêng tỉnh BR-VT mà của tất cả các tỉnh đã từng xảy ra sự cố học viên cai nghiện trốn trại. Vấn đề đặt ra là, liệu khi đã giải quyết được vấn đề cơ sở vật chất thì hiệu quả công tác cai nghiện ma túy có được cải thiện và sâu xa hơn là có chặn đứng được “cơn lốc” ma túy đang lan nhanh trong cộng đồng. Bởi thực chất vài ba chục tỷ đồng để đầu tư một cơ sở cai nghiện khang trang, rộng rãi, trang bị đầy đủ vật chất, con người không phải là quá khó khăn nếu xác định đó chính là gốc rễ của vấn đề.

Ma túy đang trở thành nỗi ám ảnh thường trực trong cộng đồng. Không ám ảnh sao được khi mà một buổi sáng bình yên bỗng đâu có người vác dao chạy trên đường la hét đòi chém giết bất kỳ ai; Đang ở trong nhà, bất ngờ bị người lạ xông vào dùng vũ khí tấn công... Đó là chưa kể những câu chuyện rùng rợn thỉnh thoảng lại xuất hiện trên mặt báo kiểu như em trai cắt chân chị gái ngay tại bệnh viện… Những hành vi mất kiểm soát của các đối tượng sử dụng ma túy không chỉ xuất hiện ở một, mà nhiều địa phương với mật độ tăng dần đang khiến người dân hết sức hoang mang, lo lắng. Theo các cơ quan chuyên môn, nếu như trước đây nói đến ma túy người ta chỉ nghĩ đến thuốc phiện, heroin, thuốc lắc; còn bây giờ, các loại ma túy tổng hợp đa dạng về chủng loại, được ngụy trang bằng nhiều vỏ bọc khác nhau như: bùa lưỡi, cỏ Mỹ, cỏ mặt quỷ (cần sa tổng hợp), lá khát, bồ đà, ma túy đá… Đáng lo ngại hơn là, các loại ma túy tổng hợp có giá rất “bình dân”, nhưng mức độ gây nghiện không hề thua kém heroin, nó còn gây ảo giác cực mạnh, khiến người sử dụng dễ đi từ cảm giác “phê” sang mất khả năng kiểm soát hành vi của mình.

Cùng với sự xuất hiện đa dạng chủng loại ma túy, tỷ lệ người nghiện cũng gia tăng nhanh chóng. Theo báo cáo của Cục Phòng chống tệ nạn xã hội - Bộ LĐTBXH, số người nghiện ma túy cả nước hiện tại đã lên đến 200.000 người, tăng gấp 3 lần so với 20 năm trước. Còn tại BR-VT, từ đầu năm 2016 đến nay, số người nghiện ma túy tăng 486 người. Trong đó, đối tượng nghiện mới tăng 297 người, số người tái nghiện là 135 người, còn lại là các đối tượng từ địa phương khác chuyển đến. 

Từ thực tế trên cho thấy, công tác cai nghiện ma túy đang đứng trước một sức ép cực kỳ khó khăn là diễn biến phức tạp của ma túy và sự gia tăng nhanh chóng của con nghiện, chứ không chỉ đơn thuần là vấn đề cơ sở vật chất. Vì vậy, bên cạnh việc tiếp tục cải thiện điều kiện cơ sở vật chất, để công tác cai nghiện ma túy hiệu quả hơn đòi hỏi sự nỗ lực đồng bộ từ nhiều phía, trong đó quan trọng hơn hết là vai trò của các lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy. Cùng với đó là sự quản lý, giáo dục thanh thiếu niên, học sinh của gia đình, nhà trường và xã hội. Làm sao để lớp trẻ đam mê lao động, học tập, đủ kỹ năng và bản lĩnh tránh xa sức cám dỗ của các loại hình vui chơi, giải trí thiếu lành mạnh, trong đó có việc sử dụng các loại chất kích thích. Cuối cùng là, xã hội phải ghé vai gánh vác trách nhiệm quản lý, giáo dục, cảm hóa người nghiện ngay tại cộng đồng. Đây cũng là giải pháp chống tái nghiện, đồng thời chia sẻ gánh nặng cùng các cơ quan chức năng làm công tác cai nghiện. 

LAM PHƯƠNG

;
.