123
Quân tử như HLV Gattuso - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Quân tử như HLV Gattuso

Thứ Tư, 29/05/2019, 15:17 [GMT+7]
In bài này
.

Gennaro Gattuso đã chính thức xác nhận sẽ rời AC Milan mùa này, và đáng chú ý là ông tặng lại 90% lương trong 2 năm còn lại của hợp đồng cho AC Milan, như một cách ủng hộ đội bóng trong khó khăn tài chính. Đó là cách hành xử của bậc quân tử, “rất Gattuso”.

HLV Gennaro Gattuso sẽ rời AC Milan và tặng lại 90% lương trong 2 năm còn lại của hợp đồng cho CLB.
HLV Gennaro Gattuso sẽ rời AC Milan và tặng lại 90% lương trong 2 năm còn lại của hợp đồng cho CLB.

Gattuso không việc gì phải làm vậy, thậm chí đáng ra ông còn phải được đền bù thêm tiền, vì AC Milan là phía muốn chấm dứt hợp đồng trước thời hạn với ông. Nhưng nếu cuộc sống chỉ có những câu chuyện như thế, thì lại đơn giản quá, và nó không phải nơi chúng ta có thể tìm ra một nhân vật như Gattuso. Sau cuộc gặp với Giám đốc điều hành Ivan Gazidis, HLV 43 tuổi đồng ý rời ghế HLV sớm 2 năm, và từ bỏ 90% khoản tiền lương trong hơn 2 năm hợp đồng còn lại của mình. Lương của ông là 2 triệu euro/năm, tức số tiền cũng không hề nhỏ.

“Rời AC Milan là quyết định không hề dễ dàng, nhưng tôi buộc phải đưa ra. 18 tháng làm HLV AC Milan là khoảng thời gian không thể quên của tôi. Đó là những ngày tôi được sống với niềm đam mê tuyệt vời của mình, những ngày tôi không bao giờ quên... Tôi không nhận phần lớn số tiền trong 2 năm hợp đồng còn lại, bởi tôi với AC Milan chưa bao giờ là câu chuyện về tiền bạc”, Gattuso tuyên bố chính thức với truyền thông Italia sau buổi gặp Gazidis.

AC Milan và Gattuso chưa bao giờ là câu chuyện thuần tiền bạc. Gattuso không giấu giấc mơ làm HLV AC Milan của mình, từ những ngày đầu theo nghiệp HLV. Trước khi làm thầy ở đội bóng áo sọc đỏ-đen, ông có 13 năm gắn bó với CLB trong vai trò cầu thủ, và trong suốt quãng thời gian ấy, ông chưa bao giờ đánh mất mình. Đây luôn là chiến binh đầu tiên lao vào trận chiến, người dám nhận trách nhiệm với những lỗi lầm của mình, và ở trên sân khi còn thi đấu, ông là cầu thủ hỗ trợ các đồng đội xung quanh thay vì cố gắng tự mình tỏa sáng.

Mùa giải này, HLV Marcello Lippi từng nhận xét: “Gattuso phải thôi ngay việc luôn nhận lỗi về mình”. Cứ sau một kết quả không như ý, ông nhận rằng chiến thuật của ông có vấn đề, các cầu thủ đã nỗ lực hết sức, việc này việc kia không theo đúng ý đồ là do ông. Ông có thể loại thẳng Bakayoko khỏi đội hình thi đấu, vì anh này có phản ứng vô lễ với ông sau một lần bị thay ra. Nhưng Gattuso đã không làm như vậy. Ông cố gắng xoa dịu mọi chuyện để nội tình yên ổn. Nó có vẻ trái với hình ảnh ông khi còn thi đấu, người luôn sẵn sàng nổi điên với bất cứ ai sau chỉ một xung đột nhỏ?

Có lẽ là tình cảm với AC Milan khiến Gattuso trở nên như vậy. Ông biết ông không phải là HLV hàng đầu, nên ông dành những gì tốt nhất cho đội bóng, và nhận phần thiệt về mình. Đội bóng này còn “sống” đến bây giờ sau rất nhiều biến cố về tài chính trong vòng hơn chục năm qua, là vì có những người như Gattuso: Họ có thể thua một trận chiến hoặc một giải đấu, nhưng vẫn luôn có lịch sử đỡ đầu. AC Milan không cô đơn vì những người như Gattuso không chỉ là kẻ làm thuê, mà còn là một phần của CLB, như có lần ai đó đã giăng lên khu khán đài phía Nam sân San Siro dòng chữ: “Hãy quyên góp tiền để cứu lấy AC Milan”.

Gattuso cũng có thể tự hào về những gì đã làm được, vì ông đã đạt những thành quả vượt quá sự kỳ vọng trong 18 tháng tại vị của mình, cho dù không tạo ra kết quả nào đột phá. Từ sau Allegri, ông là HLV AC Milan có thành tích tốt nhất, và hơn cả Allegri, Gattuso sẽ là nhân vật được trân trọng đặc biệt trong lịch sử AC Milan.

GIA HƯNG

;
.