123
Barcelona đang đánh rơi bản sắc - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Barcelona đang đánh rơi bản sắc

Thứ Năm, 13/09/2018, 16:02 [GMT+7]
In bài này
.

Thị trường chuyển nhượng mùa hè đã khép lại nhưng những tin đồn chuyển nhượng vẫn gõ cửa sân Nou Camp mỗi ngày. Thật kỳ lạ, nhưng đó là sự thật, trong khi lẽ ra, Barcelona phải tập trung nhiều hơn vào nhân tố trẻ của lò đào tạo La Masia.

Người ta nói đến Paul Pogba sẽ đến Barcelona vào mùa đông và Frenkie de Jong sẽ là bản hợp đồng mới vào mùa hè tới. Có rất nhiều thứ đáng để theo đuổi với ban lãnh đạo đội bóng xứ Catalunya lúc này, nhưng đâu mới là điều mang tới giá trị đích thực cho nhà đương kim vô địch La Liga?

MẤT GIÁ Ở TÂY BAN NHA

Thay vì nuôi dưỡng các tài năng trẻ ở La Masia, Barcelona đang nhắm tới Frenkie De Jong (giữa)  của CLB Ajax Amsterdam.
Thay vì nuôi dưỡng các tài năng trẻ ở La Masia, Barcelona đang nhắm tới Frenkie De Jong (giữa) của CLB Ajax Amsterdam.

Barcelona, lần đầu tiên sau 10 năm mới đánh mất vị thế của mình ở đội tuyển Tây Ban Nha, với chỉ 2 cầu thủ có tên trong danh sách của HLV Luis Enrique. Ngoài Sergio Busquets, người còn lại là Sergi Roberto thì không có cơ hội để trở thành nhân vật chính ở trên sân. Người ta nói về phương pháp làm việc của HLV người Asturias, về sự mạo hiểm và ý tưởng chơi bóng phóng khoáng của ông là sự tác động lớn nhất ở Tây Ban Nha thời điểm này. Tiki-taka đã không còn là khuôn thước bóng đá duy nhất ở xứ đấu bò, khi những hạt nhân của nó là Xavi Hernandez và Andres Iniesta đã từ giã đội tuyển.

Vào lúc này, người ta thích cách mà các cầu thủ Saul Niguez, Marcos Alonso hay Rodrigo Moreno chơi bóng trực diện nhiều hơn, cơ động và hiệu quả hơn. Chiến thắng không nhất thiết đến sau khi họ thực hiện đến gần một ngàn đường chuyền, hay không cho đối thủ có cơ hội chạm được chân vào bóng. Nhưng hiện tại, Barcelona không thể than thở gì hơn vì chính họ đã tự mình làm suy yếu những giá trị bóng đá có tính chuẩn mực như vậy. Thật nghiệt ngã, chính HLV Luis Enrique là một trong số những nhân tố trực tiếp kéo nhà đương kim vô địch La Liga theo một hướng khác và khi rời đi, ông căn bản đã làm thay đổi hoàn toàn bản chất của Barcelona, cũng như khiến họ buộc phải tìm một hướng phát triển mới.

Suốt cả mùa hè vừa qua, Eric Abidal và Pep Segura bay đi bay lại khắp nơi, từ cựu lục địa cho tới Brazil, từ Tây Ban Nha cho tới Pháp, từ Catalunya cho tới Andalucia, tới Rome, tới Amsterdam… tất cả chỉ để mang về những chữ ký tốt nhất cho HLV Ernesto Valverde. Áp lực về thành tích giống như một con sói đói khát giương mắt chờ Barcelona thất bại, họ không được phép bị đẩy lùi về phía sau. Và đó là cách để đội bóng xứ Catalunya đánh mất bản sắc của mình.

ĐẶT CƯỢC VÀO LA MASIA

La Masia là chủ đề được nói đến thường xuyên và những người có trách nhiệm ở Nou Camp không thể mất cảnh giác sau những gì đã diễn ra từ đầu mùa. Thời gian sẽ trả lời cho họ biết liệu việc mua sắm có thể mang lại thành công ở mùa này hay không, Chủ tịch Josep Bartomeu và các cộng sự của ông sẽ phải tập trung vào những vấn đề trọng tâm của Barcelona. Có lẽ, ông chưa bao giờ đánh giá hết những vấn đề nảy sinh sau sự ra đi của những tài năng trẻ của La Masia như: Sergio Gomes, người đang chơi bóng cho Borussia Dortmund, Mboula ký hợp đồng với Monaco và tại sao một đội bóng như Manchester City có thể thuyết phục Eric Garcia rời bỏ Barcelona?

Sự kiện những tài năng trẻ như Juan Miranda và Riqi Puig được tập luyện cùng các ngôi sao, hay Marcus Alena trở thành một thành viên của đội 1 là một sự bảo đảm cho tính nối tiếp ở Nou Camp. La Masia phải trở nên đặc biệt quan trọng hơn, vì Barcelona luôn là những người tiên phong trong việc sử dụng tài năng trẻ tự đào tạo và họ không được phép đánh mất truyền thống đó một cách dễ dàng như vậy.

Để nuôi nấng và phát triển một tài năng không chỉ trông cậy vào tiền bạc, danh tiếng của đội bóng hay từ những ngôi sao như Leo Messi, Sergio Busquets hay Sergi Roberto, mà Barcelona được ngợi ca là nhờ La Masia.

THƯ KỲ 

;
.