123
Trào lưu "HLV trưởng" ở Premier League - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Trào lưu "HLV trưởng" ở Premier League

Thứ Năm, 02/08/2018, 15:51 [GMT+7]
In bài này
.

Premier League đặc biệt hơn so với các giải đấu lớn khác ở chỗ, các HLV của họ thường được gọi là manager (nhà quản lý) hơn là HLV trưởng (head coach).

HLV Wenger và Ferguson là nhà quản lý hơn là vai trò HLV trưởng khi còn ở đội bóng Arsenal và Manchester United.
HLV Wenger và Ferguson là nhà quản lý hơn là vai trò HLV trưởng khi còn ở đội bóng Arsenal và Manchester United.

2 đội bóng lớn của Anh thay HLV trong mùa hè này là Arsenal và Chelsea khi Unai Emery và Maurizio Sarri đã cập bến Premier League để thay thế Arsene Wenger và Antonio Conte. Đáng chú ý, Emery và Sarri là những HLV trưởng thực thụ, chứ không phải nhà quản lý thường thấy ở bóng đá Anh. Emery thay thế Wenger, người vẫn được biết đến là nhà quản lý của Arsenal trong 22 năm dẫn dắt Pháo thủ. Trong khi đó, Sarri cũng như người tiền nhiệm của ông ở Chelsea là Conte đều là HLV trưởng. Sarri và Emery sẽ là 2 trong số 6 HLV trưởng thực thụ ở Premier League mùa này, trong khi 14 HLV còn lại vẫn được gọi là nhà quản lý.

Tuy nhiên, dù có khác nhau về tên gọi, dường như các HLV hay nhà quản lý đều không còn là nhân vật có quyền lực tuyệt đối, người bao quát mọi vấn đề của đội bóng. Cựu hậu vệ của Manchester United (M.U) và tuyển Anh Gary Neville đã cống hiến toàn bộ sự nghiệp cho Sir Alex Ferguson, người đã giành 38 danh hiệu trong suốt 26 năm làm nhà quản lý ở Old Trafford. Tuy vậy, khi Neville đưa Graham Alexander lên làm HLV đội bóng của riêng mình là Salford City, cựu hậu vệ này đã thay đổi cách nhìn về vai trò của một HLV hiện tại. “Thời gian trung bình của một HLV trong một đội bóng ở đẳng cấp cao bây giờ là 13 tháng. Do đó, một nhà quản lý không còn hợp thời với bóng đá hiện đại”, cựu cầu thủ M.U nhận định.

SỰ KHÁC BIỆT LÀ GÌ?

Khi Mauricio Pochettino gia hạn hợp đồng với Tottenham năm 2016, nghề nghiệp của ông đã được chuyển từ HLV trưởng sang nhà quản lý. “Chúng tôi đã đồng ý rằng điều đó là tốt cho bản thân tôi, cho CLB và cho tất cả. Đúng là nghĩa của từ nhà quản lý rất khác so với HLV trưởng. Có lẽ tôi luôn là nhà quản lý của đội bóng từ ngày đầu tiên tới đây. Và có lẽ từ này cũng miêu tả đúng hơn về nghề nghiệp của tôi”, Pochettino chia sẻ.

Không có vai trò rộng hơn như nhà quản lý, nhưng một HLV trưởng cũng có tiếng nói nhất định trong việc chiêu mộ cầu thủ và chuyển nhượng. Một trong những mâu thuẫn chính dẫn đến việc Conte rời Chelsea là ông chỉ có vai trò hạn chế trong chính sách chuyển nhượng của The Blue. Ở Arsenal trước đây, ông Wenger có toàn quyền trong chính sách nhân sự của đội bóng, nhưng giờ đây người kế nhiệm Emery sẽ không có quyền tự quyết như vậy, bởi Arsenal hiện đã có giám đốc Raul Sanllehi, với chức danh người đứng đầu các vấn đề liên quan tới bóng đá. Chính Sanllehi mới là người có tiếng nói quyết định trong các vấn đề về nhân sự ở Emirates.

Ngay cả ở một vài đội bóng mà HLV của họ vẫn được gọi là nhà quản lý như West Ham với Manuel Pellegrini và Everton với Marco Silva, họ vẫn có một ban tư vấn về các vấn đề chuyển nhượng. Ở West Ham, ông chủ David Sullivan tham gia rất nhiều vào quá trình đàm phán các vụ chuyển nhượng. Còn tại Everton, giám đốc bóng đá Marcel Brands là nhân vật chính trong các thương vụ của The Toffees.

BÓNG ĐÁ GIỜ ĐÃ THAY ĐỔI

Với tư cách là một cựu cầu thủ, một cựu HLV, một chủ tịch CLB và một nhà bình luận, Neville có đủ thông tin và kiến thức để biết cách mà bóng đá hiện đại vận hành. Cựu hậu vệ phải 43 tuổi này đã dành 6 năm để tìm hiểu sự khác biệt trong vai trò của các HLV. Neville đã bổ nhiệm Graham Alexander dẫn dắt Salford chơi ở giải hạng 5 của Anh mùa tới và chức danh chính thức của HLV này là nhà quản lý. Tuy nhiên, Neville không coi Alexander là nhà quản lý theo kiểu truyền thống. “Nếu một ai đó huấn luyện đội bóng hàng ngày, từ lựa chọn đội hình cho tới các buổi tập, thi đấu… thì làm sao anh ta có thể nghĩ về mục tiêu chuyển nhượng tiếp theo của đội bóng hay xác định xem ai sẽ tới CLB vào mùa giải tới. Đó là điều không thể”, Neville nói.

Thế nên, dù phần lớn các HLV ở Premier League hiện tại vẫn được gắn mác nhà quản lý thế nhưng vai trò của họ không còn như trước nữa, đặc biệt với 2 trường hợp Arsene Wenger của Arsenal và Sir Alex Ferguson của Quỷ đỏ M.U.

THƯ KỲ

;
.