123
Chỉ có một Zidane - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chỉ có một Zidane

Chủ Nhật, 27/05/2018, 17:04 [GMT+7]
In bài này
.

Với chiến thắng 3-1 trước Liverpool vào rạng sáng 27-5, Real Madrid đã có chức vô địch Champions League lần thứ 13 trong lịch sử. Đồng thời, Zidane đã san bằng thành tích của Carlo Ancelotti và Bob Paisley.

THAY NGƯỜI HỢP LÝ TỪ ZIDANE

Ban huấn luyện và các cầu thủ Real Madrid mừng chiếc cúp vô địch Champions League mùa thứ 3 liên tiếp.
Ban huấn luyện và các cầu thủ Real Madrid mừng chiếc cúp vô địch Champions League mùa thứ 3 liên tiếp.

Đúng là tiểu xảo khóa tay của Ramos khiến Salah chấn thương phải rời sân quá “xấu xí”. Đúng là Real vượt qua Juventus, Bayern Munich không quá thuyết phục trên đường đến Kiev. Nhưng riêng trận chung kết với Liverpool thì phải nói Real Madrid thắng xứng đáng và một lần nữa, hãy ngả mũ trước Zidane.

Quyết định tung Bale vào thay Isco của Zizou đã tạo ra khác biệt theo cách ít ai ngờ. Và nó quyết định chức vô địch Champions League lần thứ 13 trong lịch sử của Real Madrid. Chiếc cúp vô địch Champions League thứ 3 liên tiếp cho Real dưới sự huấn luyện của Zidane. Bob Paisley cần 4 năm (1977-1981) để mang về 3 chiếc cúp Champions League cho Liverpool. Carlo Ancelotti mất tới 11 năm (2003-2014) để sưu tập 3 chức vô địch Champions League với tư cách HLV.

Zidane chỉ cần 29 tháng để san bằng những siêu thành tích ấy. Zidane ở vai trò là cầu thủ đã thành công mỹ mãn khi gần như chinh phục được tất cả các danh hiệu cao quý là ước mong của mọi siêu sao như: Vô địch World Cup, vô địch EURO, vô địch Champions League, vô địch Serie A, vô địch Liga... Và ở cương vị HLV, Zidane lại tiếp tục làm nên những điều kỳ diệu mới. 3 chiếc cúp vô địch cúp Champions League liên tiếp là thành tích mà không kể chuỗi 5 lần vô địch cúp C1 của chính Real Madrid khi giải đấu này mới hình thành thì chỉ có Ajax (1971, 1972, 1973) và Bayern Munich (1974, 1975, 1976) làm được.

Nhưng tài cầm quân của Zidane không chỉ thể hiện ở những con số đơn thuần. Với ông, Real Madrid trở thành cỗ máy chiến thắng ở Champions League một phần nhờ tinh thần đoàn kết nội bộ cực cao. Danh tiếng lẫy lừng của một siêu sao khi còn thi đấu cộng với kỹ năng quản lý nhân sự học hỏi được từ những Mourinho, Ancelotti đã giúp Zidane thu phục các ngôi sao có cá tính mạnh của “Dải ngân hà”.

Từ Ronaldo tới Sergio Ramos. Từ Gareth Bale tới Marcelo. Dù là cầu thủ đá chính mặc định hay dự bị thường xuyên, tất cả đều nhất loạt nghe theo chỉ đạo của Zidane. Đều cống hiến tối đa mỗi khi được trao cơ hội. Zidane không tạo ra một trường phái cụ thể nào về lối chơi kiểu như gegenpressing của Juergen Klopp, tiki - taka của Guardiola hay siêu phòng ngự của Mourinho.

Công thức chiến thắng của Zidane là khi cần công thì công. Cần thủ thì thủ. Mắt xích nào gặp vấn đề, thay thế mắt xích đó. Cầm bóng hay pressing? Bóng bổng hay bóng sệt? Chuyền ngắn hay chuyền dài? Tấn công hay phản công? Real Madrid không chuyên về một kiểu đá nào hết nhưng kiểu nào cũng đá được tùy theo tình huống thực tế và nhận diện đối thủ. Zidane tạo ra một hệ thống thi đấu uyển chuyển mà ở đó mỗi cầu thủ dù là đá chính hay dự bị đều biết rõ nhiệm vụ của mình là gì và cứ thế mà thực hiện.

REAL QUÁ NHANH VÀ NGUY HIỂM

Phải mất 32 năm (1966-1998), Real Madrid mới có được chức vô địch cúp Champions League thứ 7 nhưng chỉ cần 18 năm sau đó (2000-2018) Real đã có thêm 6 chiếc cúp vô địch Champions League nữa. Đúng là “nhà máy sản xuất” cúp vô địch Champions League số 1 trong lịch sử.

Sau 42 năm, Real san bằng thành tích vô địch Champions League 3 mùa liên tiếp của Bayern Munich (không kể chuỗi vô địch 5 mùa đầu tiên của chính Real Madrid lúc giải đấu này mới hình thành). Câu hỏi bây giờ là sau bao lâu nữa và đội nào có thể san bằng thành tích vô địch 3 mùa liên tiếp của Real Madrid nếu chúng ta giả định chuỗi vô địch của Real Madrid chỉ dừng ở con số 3 mùa này?

Một câu hỏi quá khó để trả lời vào lúc này khi không đội nào trong phần còn lại của châu Âu cho thấy họ đã sẵn sàng tấn công thành tích đặc biệt này của Real Madrid. Lời nguyền không đội nào vô địch Champions League 2 mùa liên tiếp tồn tại suốt bao năm cuối cùng cũng bị Real Madrid hóa giải.

Và bây giờ Real lập ra một thành tích còn đặc biệt hơn thế mà không biết đến bao giờ mới bị san bằng và không biết là có đội nào khác san bằng được thành tích của họ không?

HOÀNG HÀ

;
.