123
Juventus đã chiến thắng chính mình - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Juventus đã chiến thắng chính mình

Thứ Năm, 12/04/2018, 18:27 [GMT+7]
In bài này
.

Đã không có “kiệt tác” thứ 2 xuất hiện sau “kiệt tác” đầu tiên mang tên Roma khi Juventus bị Real Madrid đánh bại chung cuộc 4-3 và bị loại khỏi Champions League nhưng Juventus có lí do để tự hào.

TẬP KÍCH REAL TỪ CÁNH PHẢI

Trọng tài Michael Oliver rút thẻ đỏ với thủ môn Buffon do phản ứng quá quyết liệt trong tình huống phạt 11m.
Trọng tài Michael Oliver rút thẻ đỏ với thủ môn Buffon do phản ứng quá quyết liệt trong tình huống phạt 11m.

Juventus ở Bernabeu có gì khác với Juventus ở Turin 1 tuần trước đó? Thứ nhất là những điều chỉnh nhân sự của ông Max Allegri với Mandzukic (chơi đầu tốt) đá từ đầu và Lichtsteiner (tạt bóng tốt) vào thay De Siglio sau ít phút thi đấu. Thứ 2 là miếng đánh từ cánh phải. Real có thể không xa lạ với Mandzukic nhưng có lẽ họ không ngờ Juventus lại tăng tốc đột ngột ngay sau tiếng còi khai cuộc rồi từ đó Khedira tạt bóng cho Mandzukic đánh đầu hạ gục Keylor Navas.

Bàn thắng thứ 2 của Juventus diễn ra theo kịch bản gần giống bàn thứ nhất. Vẫn đến từ cánh phải, vẫn là Mandzukic đánh đầu hạ gục đối thủ, chỉ khác người tạt bóng lần này là Lichtsteiner. Bàn thứ 3 tiếp tục đến từ cánh phải sau quả treo bóng vào của Douglas Costa.

Bất lợi quá lớn sau trận lượt đi buộc Juventus phải tấn công nhiều hơn và nhập cuộc chủ động hơn ở lượt về. Thực tế Real vẫn cầm bóng nhiều hơn, tấn công nhiều hơn nhưng Juventus đã tập trung “đánh” từ cánh phải rất hiệu quả.

Không phải họ lên bóng dồn dập liên tục với tốc độ cao mà là những đòn “du kích” khiến Real không kịp phòng bị. Vị trí của Marcelo, một hậu vệ giỏi công hơn thủ và có xu hướng hay dâng cao là chỗ mà Juventus tập trung khoét vào và họ đã thành công. Cứ sau mỗi lần đột ngột tăng tốc tập kích Real từ cánh phải, Juventus lại đá chậm và trở lại với trạng thái rình rập.

CHO TỚI PHÚT CUỐI CÙNG

Đúng với khẩu hiệu nổi tiếng mà Juventus lấy làm câu nói biểu trưng cho cách đội bóng thể hiện mình là “Fino alla fine” (cho tới phút cuối cùng), các cầu thủ của ông Max Allegri thực sự đã coi trận lượt về như cơ hội thứ 2 dành cho họ để sửa chữa những sai lầm họ mắc phải trong trận lượt đi cũng như để tìm ra những chi tiết nhỏ nhưng đủ tạo ra sự mới mẻ và khiến Real bất ngờ.

Chi tiết ấy là những quả tạt, những đường chuyền từ cánh phải vào mà chúng ta đã đề cập ở trên. Trong lúc tập kích Real, Juventus không quên lùi về nhanh và đảm bảo quân số bên sân nhà để chống phản công cũng như cản phá các pha tấn công của Real. Rõ ràng, ở Bernabeu, họ đã phòng ngự tốt hơn nhiều, hạn chế tối đa khoảng trống trong vòng cấm khiến cho Ronaldo, Bale, Isco... gặp khó khăn mỗi khi có ý đồ đột phá hay phối hợp với nhau.

Một thay đổi khác của Juventus ở trận lượt về này là họ áp sát đối thủ nhanh hơn hẳn trận lượt đi ở những vị trí, khu vực nhạy cảm cả trong tấn công lẫn phòng ngự. Juventus đã duy trì lối chơi lúc nhanh lúc chậm ấy, duy trì sự tập trung cao độ ấy cho tới những giây cuối cùng trước khi trọng tài thổi 11m cho Real.

Cách Juventus thi đấu cho thấy rõ ràng thông điệp mà đội bóng muốn phát đi. Họ có danh dự và niềm tự hào phải bảo vệ bất kể là trong hoàn cảnh ngặt nghèo cỡ nào, bất kể phải đối mặt với thách thức ra sao. Thực tế, Juventus đã bảo vệ được niềm tự hào ấy bất chấp kết cục cay đắng mà cuối cùng họ phải nhận.

Sau trận đấu, ông Max Allegri cho rằng Juventus ít nhất cũng xứng đáng chơi tiếp 2 hiệp phụ và ông hoàn toàn có lý. Ngay cả khi trọng tài Michael Oliver không sai khi thổi 11m cho Real, Juventus cũng không đáng bị thua theo cách nghiệt ngã ấy.

Đó là những giây cuối cùng của thời gian bù giờ hiệp 2 và bàn thua đến từ chấm 11m sau một tình huống tranh chấp bóng mà không phải trọng tài nào cũng thổi 11m. Nhìn lại xuyên suốt cả trận đấu, chính Juventus mới là đội chơi hay hơn, hiệu quả hơn và cho thấy họ có thể làm được chuyện gì.

Juventus đã chiến thắng chính mình, đã chiến thắng cả áp lực khổng lồ bủa vây sau trận lượt đi, đã vượt qua sức ép khi phải chơi trên sân khách, đã quên đi cả những quyết định không chính xác của trọng tài khiến họ chịu thiệt trên sân nhà nhưng họ lại không nhận được sự tưởng thưởng xứng đáng cho hơn 90 phút chiến đấu quả cảm của mình ở Bernabeu. Bóng đá nhiều khi nghiệt ngã là thế.

 HÀ THÀNH

;
.