123
Vòng loại Asian Cup 2019: Đội tuyển Việt Nam muốn thắng, phòng ngự phải chắc - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Vòng loại Asian Cup 2019: Đội tuyển Việt Nam muốn thắng, phòng ngự phải chắc

Thứ Hai, 13/11/2017, 17:05 [GMT+7]
In bài này
.
HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Park Hang-seo trong một buổi tập trước trận đấu với Afghanistan. 
HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Park Hang-seo trong một buổi tập trước trận đấu với Afghanistan. 

Không phải thứ bóng đá ít chạm, tốc độ cao và phối hợp nhuần nhuyễn đến tận khung thành, những gì mà HLV Park Hang-seo muốn xây dựng ở ĐT Việt Nam là một nền tảng phòng ngự chắc chắn và chặt chẽ. Ở đó, đảm bảo vị trí, đầu óc quan sát và sự di chuyển hợp lý là những yếu tố mà các cầu thủ được yêu cầu quan tâm hàng đầu.

LỐI CHƠI PHÒNG NGỰ KHU VỰC

Một chi tiết thú vị chỉ có ở HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young-jin, đó chính là cách họ... kéo các tuyển thủ Việt Nam từ chỗ này ra chỗ khác trên sân tập. Khi những diễn đạt chưa thể khiến các học trò của mình hiểu một cách tường tận, bộ đôi HLV người Hàn Quốc sẵn sàng tiến đến, nắm chặt cánh tay cầu thủ và đưa họ đến đến vị trí như mình mong muốn. Sự quan sát, cách di chuyển để chọn lựa những vị trí phù hợp trên sân là yếu tố hàng đầu trong cách cầm quân của thầy Park. Ông yêu cầu một sự đồng bộ trong di chuyển, một cự ly đội hình luôn được giữ vững và sự áp sát liên tục đến từ cả ba tuyến ở trên sân.

“Thầy Park chỉ cho chúng tôi cách đứng vị trí. Có thể một hai ngày đầu các cầu thủ còn cảm thấy bất ngờ, nhưng đến buổi thứ ba thì mọi thứ đã nhuần nhuyễn hơn. Có thể lúc này, bản thân tôi chưa thể hình dung rõ ràng và đầy đủ nhất về chiến thuật của thầy. Nhưng trước mắt, chúng tôi được dạy phải đứng vị trí thế nào, khu vực phòng ngự ra sao, bóng đến đâu thì mình sẽ phòng ngự, các đồng đội hỗ trợ tạo ra hình tam giác, hình vuông ngăn chặn đối phương như thế nào. Đó là cách phòng ngự khu vực mà thầy muốn chúng tôi thực hiện”, thay lời HLV Park Hang-seo, trung vệ Vũ Ngọc Thịnh đã nói lên triết lý phòng ngự mà người thầy của anh muốn xây dựng cho đội.

Còn nhớ, trong buổi ra mắt trên cương vị HLV trưởng của ĐT Việt Nam, ông Park Hang-seo đã thẳng thắn chỉ ra rằng, trong trận đấu với ĐT Campuchia, các cầu thủ Việt Nam đã để đối phương dễ dàng triển khai bóng vào phần sân của mình. Cũng chính vì thế mà phần lớn thời lượng ban đầu tập luyện cùng ĐT Việt Nam, ông Park cùng trợ lý Lee Young-jin liên tục chú ý đến việc tạo ra một hệ thống phòng ngự khu vực, di chuyển dần về phía đối phương có bóng, liên tục vây ráp đối phương nhằm đoạt bóng, qua đó chuyển nhanh chóng từ trạng phái phòng ngự sang tấn công nhanh.

BÓNG CHẾT VÀ MIẾNG ĐÁNH TỪ BIÊN

Ngoài tổng thể là cách phòng ngự khu vực thay vì phòng ngự kèm người như trước kia, HLV Park Hang-seo cũng rất chú trọng vào những chi tiết nhỏ. Điều mà ông đặc biệt lưu tâm đó là cách ĐT Việt Nam ngăn cản những pha đá phạt cố định, từ việc để những cầu thủ có chiều cao tốt nhất ở trung tâm hàng rào chắn, chú ý chọn khoảng trống khi bóng được rót vào vòng cấm cho đến cắt cử các hậu vệ biên nhanh chóng áp sát, tạo nên tình huống hai đấu hai nếu đối phương chủ động chuyền cho một đồng đội khác đứng gần đó.

Bên cạnh việc phòng ngự từ bóng chết, từ dấu ấn đầu tiên trong cách tấn công dưới thời HLV Park Hang-seo cũng bắt đầu từ những quả đá phạt cố định. Trợ lý Lee Young-jin thường xuyên yêu cầu các cầu thủ phải có những ký hiệu đặc biệt để các cầu thủ phía trong nhận các nhiệm vụ từ di chuyển, động tác giả đến dứt điểm ở vị trí đặc biệt trong vòng cấm.

Khi hệ thống phòng ngự bắt đầu vận hành theo ý đồ, những tình huống bóng chết dần được các cầu thủ tổ chức một cách hợp lý, HLV Park Hang-seo bắt đầu hướng đến cách tấn công cho học trò. Song như một cách nhằm tạo ra bất ngờ cho đối thủ Afghanistan, ông thầy người Hàn Quốc yêu cầu tập kín trong những buổi tập cuối cùng của đội bóng. Những gì mà người ta tạm thời nhìn thấy được là cách tổ chức phối hợp từ biên trước khi một cầu thủ thực hiện đường chuyền tầm thấp vào vòng cấm.

Biết đâu, đó chỉ là hư chiêu của thầy Park. Còn miếng đánh chính, ông để dành sự bất ngờ cho đối phương vào tối mai trên sân Mỹ Đình!

 TRÍ CÔNG
(bongdaplus)

;
.