123
Càng ít xoay tua, càng dễ vô địch Premier League? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Càng ít xoay tua, càng dễ vô địch Premier League?

Thứ Ba, 14/11/2017, 18:46 [GMT+7]
In bài này
.
Trong mùa giải 2015-2016, Leicester là đội ổn định nhất về đội hình chính và họ đã giành được chức vô địch Premier League.
Trong mùa giải 2015-2016, Leicester là đội ổn định nhất về đội hình chính và họ đã giành được chức vô địch Premier League.

Bí quyết nào giúp Leicester, Manchester City (M.C) và Chelsea vô địch Ngoại hạng Anh (Premier League) ở những mùa giải vừa qua? Đó là duy trì một đội hình chính xuyên suốt 38 vòng đấu, thay vì cố gắng xoay tua về lực lượng.

KHI ỔN ĐỊNH LÀ NỀN TẢNG

Burnley là đội bóng sử dụng đội hình xuất phát thường xuyên nhất ở mùa giải này, và họ đã thắng 5, hòa 4 sau 11 vòng đấu, để xếp ở vị trí thứ 7 - một thứ hạng đầy ấn tượng đối với một đội bóng trung bình như họ. Liệu sự ổn định ấy có đúng là chìa khóa thành công của thầy trò Sean Dyche ở mùa giải này?

Đương kim vô địch Chelsea là đội bóng có đội hình xuất phát ổn định nhất ở mùa giải trước, nhưng mùa này, họ chỉ đứng thứ 9 về tiêu chí này. HLV Antonio Conte đã sử dụng 20 cầu thủ khác nhau kể từ đầu mùa, liên tục thay đổi bộ ba trung vệ của mình và cố gắng “nhồi nhét” các tân binh vào đội hình để họ có thể nhanh chóng thích nghi. Ngoài Chelsea ở mùa giải trước, có khá nhiều minh chứng cho thấy càng ít xoay tua, càng dễ vô địch. HLV Claudio Ranieri vốn nổi tiếng với biệt danh “Thợ hàn” vì xoay tua liên tục ở Chelsea, nhưng lại là người ít thay đổi về đội hình xuất phát nhất ở mùa giải 2015-2016 mà Leicester của ông vô địch. M.C cũng là đội bóng ổn định nhất về đội hình trong mùa gần nhất mà họ vô địch (2013-2014). Ở mùa giải ấy, mỗi cầu thủ mà họ sử dụng đã thi đấu trung bình 1.632 phút.

Ngược lại, các đội bóng ở cuối BXH thường cố gắng thử nghiệm những cầu thủ khác nhau, nhưng điều đó đã để lại những hậu quả tai hại.

THỐNG KÊ THEO MÙA

Theo thống kê trung bình ở 4 mùa giải vừa qua, các đội bóng ít thay đổi về lực lượng hơn đều xếp cao hơn các đội thay đổi nhiều về lực lượng. Manchester United (M.U) và Liverpool có lẽ là 2 ngoại lệ hiếm hoi, song thật ra, số đông đều cho rằng 2 đội bóng này không đạt được những thành công tương xứng với đẳng cấp cũng như sự đầu tư của họ.

Mùa 2014-2015, M.U thay đổi đội hình xuất phát nhiều nhất tại Premier League, song vẫn kết thúc với vị trí thứ 4. Mùa 2015-2016, đến lượt Liverpool xoay tua nhiều nhất và kết thúc thứ 8. Hai vị trí này không thấp so với bình thường, nhưng không phải là thành công đối với 2 ông lớn này, nhất là Liverpool.

Mùa trước, M.U vẫn là một trong những đội bóng xoay tua nhiều nhất. Số phút trung bình các cầu thủ của họ ra sân là 1.213 phút, tức là chỉ nhiều hơn mỗi Watford (1.139) và Sunderland (1.211). Trong khi đó, Liverpool lại là đội bóng ổn định nhất về lực lượng.

Như vậy là chỉ sau một mùa giải, Liverpool từ đội có đội hình xuất phát ít thường xuyên nhất, ở mùa giải đầu tiên của Klopp đã trở thành đội ít thay đổi nhất. Và thành quả của họ là việc nhảy từ thứ 8 lên thứ 4, để qua đó trở lại với đấu trường Champions League.

Ở phía dưới của bảng xếp hạng, rất ít CLB ổn định về đội hình xuất phát mà lại rơi xuống nửa dưới bảng xếp hạng. Chỉ có một ngoại lệ duy nhất là Burnley - đội bóng có đội hình ổn định thứ 2 tại Premier League 2014-2015 nhưng sau đó đã rớt hạng.

THỐNG KÊ Ở MÙA GIẢI NÀY

Mùa giải này, Burnley là đội bóng có đội hình xuất phát ổn định nhất, với thời gian thi đấu trung bình là 582 phút/cầu thủ. Xếp sau họ là Leicester (550 phút/cầu thủ) và Brighton (521 phút/cầu thủ). 

Thật thú vị là dù là đội bóng xoay tua nhiều nhất, M.U lại sánh ngang với Brighton và Southampton về số thời gian thi đấu trung bình với 521 phút/cầu thủ. Chính vì thế, giống như Liverpool ở mùa giải trước, HLV Jose Mourinho đã tìm được một đội hình tương đối ổn định, và qua đó, họ cũng đã có những kết quả tích cực. Ở phía dưới, đội bét bảng Crystal Palace là đội thiếu ổn định nhất về lực lượng khi trung bình mỗi cầu thủ chỉ đá 396 phút. Tiếp theo là Watford (410 phút/cầu thủ), Everton (429 phút/cầu thủ), West Brom và Swansea (cùng 430 phút/cầu thủ).

Không dễ để khẳng định những quyết định tồi tệ có phải là chất xúc tác dẫn đến việc thay đổi quá nhiều hay việc thay đổi quá nhiều dẫn đến những kết quả tồi tệ, nhưng có một điều khá rõ ràng: giữ nguyên một đội hình quen thuộc sẽ là yếu tố bản lề của thành công, như Leicester ở mùa giải cổ tích 2015-2016, hay Burnley ở mùa giải này.

TUẤN CƯƠNG
(thethaovanhoa.vn)

;
.