123
Quan tâm đời sống VĐV thể thao thành tích cao - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Quan tâm đời sống VĐV thể thao thành tích cao

Thứ Sáu, 27/10/2017, 20:59 [GMT+7]
In bài này
.
Các VĐV đội tuyển bi sắt của tỉnh tập luyện, chuẩn bị cho giải bi sắt đồng đội tổ chức tại tỉnh Sóc Trăng trong tháng 11-2017.
Các VĐV đội tuyển bi sắt của tỉnh tập luyện, chuẩn bị cho giải bi sắt đồng đội tổ chức tại tỉnh Sóc Trăng trong tháng 11-2017.

Hơn một năm qua, lương và các chế độ của VĐV thể thao thành tích cao đã được điều chỉnh theo hướng tăng, qua đó tạo sự an tâm cho VĐV tập luyện và thi đấu. Nhằm động viên, khuyến khích VĐV theo đuổi thể thao chuyên nghiệp, ngành thể thao tiếp tục xây dựng kế hoạch cải thiện chế độ cho VĐV.

GIẢI TỎA MỐI LO “CƠM, ÁO, GẠO, TIỀN”

Trước đây, thực hiện Đề án nâng cao thể thao thành tích cao (TTTTC) giai đoạn 2011-2015, các VĐV chỉ được hưởng chế độ dinh dưỡng mà không có chế độ tiền công nên thu nhập của VĐV rất thấp. Cụ thể, VĐV ở tuyến đội tuyển có thu nhập hơn 3 triệu đồng và ở tuyến trẻ chỉ hơn 2 triệu đồng mỗi tháng. Mức thu nhập này khiến đời sống VĐV gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, từ khi thực hiện Đề án nâng cao TTTTC giai đoạn 2016-2020, ngoài chế độ dinh dưỡng, các VĐV còn được hưởng thêm tiền công nên thu nhập được nâng lên gần gấp đôi. Theo đó, VĐV tuyến đội tuyển được hưởng 150 ngàn đồng/ngày tiền dinh dưỡng và 80 ngàn đồng tiền công; VĐV tuyến trẻ được hưởng 120 ngàn đồng tiền dinh dưỡng và 40 ngàn đồng tiền công. Ngoài ra, các VĐV được phong cấp I còn được hưởng thêm 600 ngàn đồng và cấp kiện tướng là 800 ngàn đồng/tháng.

“Mức thu nhập hơn 4 triệu đồng/tháng ở tuyến trẻ và hơn 6 triệu đồng/tháng ở tuyến đội tuyển, tuy chưa cao nhưng tạm đủ để VĐV yên tâm theo đuổi đam mê của mình”, VĐV judo Nguyễn Thị Diệu Tiên nhận xét. Cùng quan điểm, VĐV đội tuyển bi sắt Võ Đức Dũng chia sẻ: “Không lo cơm áo, gạo, tiền, VĐV sẽ chuyên tâm tập luyện, giữ phong độ và phấn đấu đạt  thành tích cao hơn”. 

Tuy vậy, một số VĐV, HLV đội tuyển cho rằng, để các VĐV yên tâm cống hiến và giữ chân được những VĐV tài năng gắn bó lâu dài với sự nghiệp TTTTC của tỉnh, ngành thể thao cần có thêm chế độ đãi ngộ xứng đáng, đặc biệt là với các VĐV đạt thành tích quốc tế; đồng thời chi trả kịp thời các chế độ cho họ. 

SẼ TIẾP TỤC CẢI THIỆN 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau khi có sự điều chỉnh hợp lý về chế độ tiền công cho VĐV, hiện nay thu nhập của các VĐV tỉnh BR-VT đã ngang bằng với VĐV tỉnh trong khu vực như Bình Dương, Đồng Nai, Bình Thuận, Tây Ninh. Không những vậy, việc chi trả chế độ cho VĐV cũng đã được giải quyết nhanh chóng, từ 6 tháng xuống còn 3 tháng và trong tháng 11-2017 tới sẽ chi trả từng tháng. 

Ông Đặng Văn Cường, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện - Thi đấu TDTT tỉnh cho biết, Trung tâm đang xây dựng kế hoạch chi trả chế độ cho HLV, VĐV theo dự thảo sửa đổi Quyết định 32 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ đối với HLV, VĐV thể thao được tập trung tập huấn và thi đấu. “Trong kế hoạch này, chúng tôi đề xuất nâng mức thu nhập cho VĐV đội tuyển (bao gồm dinh dưỡng và tiền công) lên 9-10 triệu đồng/tháng, VĐV tuyến trẻ là 7-8 triệu đồng/tháng, VĐV năng khiếu 5-6 triệu đồng/tháng. Khi dự thảo sửa đổi Quyết định 32 của Thủ tướng Chính phủ được thông qua, chúng tôi sẽ thực hiện việc chi trả cho VĐV theo mức trên ”, ông Đặng Văn Cường cho biết thêm.

Song song đó, Trung tâm Huấn luyện - Thi đấu TDTT tỉnh cũng đã xây dựng dự thảo chế độ khen thưởng cho VĐV, HLV đạt thành tích cao tại các giải thể thao quốc tế. Nếu được UBND tỉnh thông qua, mức thưởng cho các VĐV, HLV sẽ bằng 60% mức thưởng của Tổng cục Thể dục Thể thao. Lý giải điều này, ông Cường cho biết, trước đây, việc khen thưởng cho VĐV đạt thành tích cao tại các giải thể thao quốc tế đã được thực hiện, nhưng bị gián đoạn do chưa được đưa vào quy định cụ thể. Việc xây dựng được quy định rõ ràng sẽ giúp quá trình thực hiện được liên tục, bảo đảm công bằng và góp phần giúp VĐV, HLV có động lực phấn đấu, cống hiến. 

Bài, ảnh: THÀNH HUY

;
.