123
Cần sớm có trung tâm đào tạo thể thao thành tích cao - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Cần sớm có trung tâm đào tạo thể thao thành tích cao

Thứ Sáu, 06/10/2017, 09:56 [GMT+7]
In bài này
.
Các VĐV đội tuyển judo tỉnh luyện tập tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh.
Các VĐV đội tuyển judo tỉnh luyện tập tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh.

Từ nhiều năm nay, các VĐV và HLV của ngành thể thao BR-VT luôn mong muốn có một trung tâm huấn luyện, đào tạo tập trung, chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu phát triển thể thao thành tích cao (TTTTC) của địa phương. Niềm mong mỏi đó sắp trở thành hiện thực khi dự án xây dựng khu liên hợp thể dục-thể thao tỉnh được triển khai.

MONG MỎI CỦA VĐV VÀ HLV

Mỗi sáng, VĐV Nguyễn Duy Linh, 15 tuổi, nhà ở huyện Xuyên Mộc thuộc đội tuyển trẻ môn vovinam phải đạp xe từ phòng trọ (15, Lê Lợi, TP. Vũng Tàu) đến Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Hướng nghiệp TP.Vũng Tàu (15, Nguyễn Du, phường 1) để học văn hóa. Khoảng 17 giờ, em lại đạp xe đến Nhà thi đấu đa năng tỉnh (100, Nguyễn An Ninh, phường Nguyễn An Ninh) để tập luyện, sau đó nấu ăn bữa tối tại đây rồi mới về phòng trọ nghỉ ngơi. Địa điểm học văn hóa và tập luyện cách xa nhau nên việc di chuyển đã khiến Linh thêm phần vất vả. “Em rất mong có một nơi ổn định để vừa tập luyện, vừa học văn hóa và có thêm thời gian nghỉ ngơi”, Nguyễn Duy Linh nói. Tình cảnh và mong mỏi của Linh cũng là của nhiều VĐV các tuyến đội tuyển, tuyến năng khiếu thể thao của tỉnh nhiều năm nay.

Tuyển thủ quốc gia môn judo Nguyễn Thị Diệu Tiên cho biết, các địa phương bạn như: Đồng Nai, Bình Dương, Bình Thuận, Bình Phước... đều đã có trung tâm huấn luyện, đào tạo VĐV tập trung. “Khi có chỗ ăn, ở, tập luyện, học văn hóa tập trung, phụ huynh sẽ yên tâm cho con em mình đi theo con đường thể thao chuyên nghiệp, từ đó mới có điều kiện phát triển thế hệ VĐV năng khiếu của tỉnh”, Diệu Tiên nói. Bà Bùi Thị Huỳnh Ly (xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc) mẹ của VĐV Nguyễn Duy Linh tâm sự: “Cháu đang phải ở trọ nên việc học tập, sinh hoạt còn nhiều khó khăn. Tôi mong tỉnh sớm xây dựng trung tâm huấn luyện tập trung để các cháu vừa tập luyện chuyên môn, vừa học văn hóa và ăn, ở tại chỗ. Từ đó, chúng tôi sẽ an tâm cho con em mình gắn bó lâu dài với sự nghiệp thể thao địa phương”.

Do chưa có trung tâm huấn luyện tập trung nên hầu hết VĐV của các môn đều phải tự tập luyện ở địa phương hoặc tại các CLB. Trước khi thi đấu khoảng 1 tuần, các VĐV mới tập trung để tập luyện cùng nhau tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh. Điều này gây khó khăn cho không chỉ VĐV mà cả HLV trong việc hướng dẫn, quản lý VĐV, cũng như ảnh hưởng đến thành tích chung. Ông Bùi Huỳnh Giang, HLV đội tuyển vovinam tỉnh cho biết: “Với các VĐV ở huyện, HLV phải ra bài tập cho các em tập luyện tại địa phương, khiến nhiều em không thể theo kịp các VĐV được tập luyện tập trung, có sự hướng dẫn trực tiếp của HLV. Vì thế, nhiều em tập luyện sai kỹ thuật, chúng tôi phải điều chỉnh, uốn nắn, vừa mất thời gian, vừa ảnh hưởng đến kết quả của đội. Ngoài ra, các em ăn uống, sinh hoạt ở địa phương cũng thường có chế độ dinh dưỡng không hợp lý, gây khó khăn trong việc “ép” cân khi đăng ký thi đấu. Chúng tôi mong tỉnh sớm xây dựng trung tâm huấn luyện, đào tạo VĐV tập trung để VĐV tuyến tuyển của tỉnh có chỗ tập luyện chuyên nghiệp”.

SẼ CÓ KHU LIÊN HIỆP THỂ THAO

Từ năm 2006, UBND tỉnh đã có chủ trương xây dựng trung tâm huấn luyện tập trung cho TTTTC. Quyết định số 1400/QĐ-TTg ngày 18-8-2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển văn hóa, gia đình, thể dục thể thao và du lịch vùng Đông Nam bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030 cũng xác định BR-VT sẽ xây dựng khu liên hợp thể dục thể thao. Hiện nay, Sở Xây dựng đã có văn bản đề xuất vị trí và quy mô xây dựng dự án khu liên hợp này và đang chờ UBND tỉnh xem xét, cho ý kiến. Dự kiến, dự án có quy mô 35ha tại phường Long Hương, TP.Bà Rịa, bao gồm nhiều hạng mục liên hoàn, khép kín như: khu ăn, nghỉ cho VĐV; khu đào tạo văn hóa cho VĐV từ bậc tiểu học đến THPT; sân vận động; khu tập luyện... Nơi đây có thể đào tạo từ 10-12 bộ môn như: võ thuật, bóng bàn, bóng đá, cầu lông, cờ vua, cờ tướng…

Ông Phan Thanh Sang, Phó Giám đốc Sở VH-TT cho biết, việc xây dựng khu liên hợp thể dục thể thao là nhu cầu cần thiết và cấp bách để phát triển TTTTC của tỉnh. “Chúng tôi mong dự án sớm được triển khai để đáp ứng nhu cầu đào tạo VĐV TTTTC và VĐV tuyến năng khiếu, tuyến trẻ nhằm bổ sung kịp thời nguồn VĐV cho các đội tuyển thể thao của tỉnh thi đấu các giải quốc gia, quốc tế, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu đã đặt ra trong Đề án nâng cao TTTTC tỉnh BR-VT giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo”, ông Phan Thanh Sang nói.

Bài, ảnh: THÀNH HUY

;
.