123
6 đại gia vỡ mộng chia lại bản quyền Ngoại hạng Anh - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

6 đại gia vỡ mộng chia lại bản quyền Ngoại hạng Anh

Thứ Năm, 05/10/2017, 22:55 [GMT+7]
In bài này
.
Bản quyền truyền hình đang mang lại nguồn thu khổng lồ cho các CLB Ngoại hạng Anh.
Bản quyền truyền hình đang mang lại nguồn thu khổng lồ cho các CLB Ngoại hạng Anh.

Các nhà quản lý của 20 CLB không đồng thuận trước đề xuất chia lại tiền bản quyền truyền hình giải đấu có trị giá hàng tỷ đôla.

Nhóm 6 CLB hàng đầu gồm: Manchester United, Manchester City, Chelsea, Arsenal, Liverpool và Tottenham đề nghị được chia phần to hơn của “miếng bánh” bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh. Theo nhóm này, họ là những đội bóng nổi tiếng và có lượng cổ động viên đông đảo trên toàn thế giới. Người hâm mộ đa phần chọn xem các trận có 6 đội này thi đấu, thay vì các đội còn lại.

Đề xuất này được đưa ra thảo luận trong buổi họp của các nhà điều hành của 20 CLB Ngoại hạng Anh, hôm 4-10 ở London. Nhưng các Chủ tịch và Giám đốc điều hành của 20 đội đã thất bại trong việc ra quyết định cuối cùng. Dù vậy, ban tổ chức Ngoại hạng Anh tiết lộ các đội bóng sẽ dành thêm thời gian để thảo luận về vấn đề này.

Theo Sportsmail, 3 “sếp lớn” Daniel Levy (Tottenham), Bruce Buck (Chelsea) Ed Woodward (Manchester United) đã vận động hành lang, cố gắng thuyết phục những đội nằm ngoài “Big 6” ủng hộ đề xuất. Everton, West Ham và Leicester được cho là ủng hộ, nhưng quá nửa số đội còn lại phản đối.

Như cách phân chia hiện nay, 1/3 doanh thu bản quyền truyền hình của Ngoại hạng Anh được chia đều cho 20 đội. Phần còn lại được phân chia theo vị trí của các đội trên bảng điểm cuối mùa và số trận được truyền hình trực tiếp. Cách chia này không tạo ra sự phân hóa rõ ràng giữa đội vô địch và đội đứng chót bảng. Như mùa trước Chelsea nhận khoảng 202 triệu USD, trong khi đội rớt hạng và đứng cuối bảng là Sunderland cũng có tới 132 triệu USD.

Cựu đội trưởng Manchester United, Gary Neville, khẳng định sẽ là “sai lầm lớn” nếu các đội đồng thuận chia lại tiền bản quyền trình. Như hiện tại, các đội bóng mới lên hạng, ít tên tuổi vẫn có thể mua những cầu thủ giỏi nhờ nhận khoản tiền lớn từ bản quyền truyền hình. Nếu chia lại theo hướng có lợi cho CLB lớn, giải đấu có thể giảm sự bất ngờ và hấp dẫn, trở nên dễ đoán như các giải vô địch ở Đức hay Tây Ban Nha.

KIM NÔNG

;
.