123
Huấn luyện, đào tạo VĐV thể thao thành tích cao: Cần thêm những chính sách đãi ngộ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Huấn luyện, đào tạo VĐV thể thao thành tích cao: Cần thêm những chính sách đãi ngộ

Thứ Sáu, 08/09/2017, 09:06 [GMT+7]
In bài này
.
HLV Đặng Văn Tươi (bìa phải) hướng dẫn các VĐV đội tuyển judo tỉnh tập luyện.
HLV Đặng Văn Tươi (bìa phải) hướng dẫn các VĐV đội tuyển judo tỉnh tập luyện.

Thời gian qua, các VĐV thể thao thành tích cao (TTTTC) của BR-VT đã đạt được một số thành tích khả quan tại các đấu trường trong nước và khu vực. Gần đây nhất, VĐV Nguyễn Thị Diệu Tiên (môn judo) của BR-VT đã giành HCĐ tại Sea Games 29. Thành tích này cho thấy, việc đào tạo VĐV thành tích cao của tỉnh đang đi đúng hướng.

TĂNG CƯỜNG CỌ XÁT

Hiện nay, công tác đào tạo VĐV TTTTC trên địa bàn tỉnh được thực hiện theo Đề án nâng cao thể thao thành tích cao 2011-2020. Những môn thế mạnh của tỉnh được xác định là judo, vovinam, bi sắt. Thực hiện Đề án trên, thể thao BR-VT duy trì được cả 3 tuyến VĐV: tuyển, trẻ và năng khiếu.

Để tạo cơ hội cho các VĐV cọ xát, ngoài việc huấn luyện tại Trung tâm Huấn luyện - Thi đấu TDTT tỉnh (100, Nguyễn An Ninh, phường Nguyễn An Ninh, TP.Vũng Tàu), các VĐV thường xuyên được tham dự các giải trẻ, giải vô địch quốc gia và quốc tế. “Trung bình mỗi năm, các VĐV thi đấu 11 giải quốc tế, 5 giải cụm khu vực và 60 giải quốc gia (giải trẻ, vô địch và CLB). Qua thi đấu, trình độ, kinh nghiệm của VĐV được nâng cao và thành tích ngày càng cải thiện. Mặt khác, Trung tâm còn tổ chức đưa VĐV đi tập huấn tại các Trung tâm đào tạo, huấn luyện quốc gia nhằm tăng cường cọ xát, tích lũy kinh nghiệm và nâng cao thành tích”, ông Đặng Văn Cường, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện - Thi đấu TDTT tỉnh cho biết.

Theo đánh giá của Sở VH-TT, Đề án nâng cao TTTTC đã tạo bước chuyển biến tích cực về chất lượng phong trào TDTT của tỉnh, trong đó TTTTC đã khẳng định sự tiến bộ từng năm qua những bộ huy chương và đẳng cấp VĐV. Nhiều VĐV đã góp phần đưa tên tuổi thể thao BR-VT đứng vững trong bản đồ thể thao của quốc gia như: Nguyễn Thảo Tâm (HCV Giải Vô địch Cờ vua trẻ châu Á 2011); Phan Thị Bích Ngọc (HCV Giải Vô địch Vovinam Đông Nam Á 2011); Lê Thị Huỳnh Như (HCB Giải Vô địch Muay châu Á 2012); Uông Dương Bắc (HCĐ đồng đội Giải Cờ tướng Vô địch thế giới 2013); Lê Trọng Nghĩa (HCĐ Giải Vô địch karatedo trẻ Đông Nam Á 2014); Nguyễn Thị Diệu Tiên (HCV Giải Vô địch Judo Đông Nam Á 2013, HCĐ Sea Games 29 năm 2017)…

CẦN ĐÃI NGỘ XỨNG ĐÁNG

HLV đội tuyển judo tỉnh Đặng Văn Tươi chia sẻ: “Thời gian qua, chế độ lương, dinh dưỡng cho VĐV ở tuyến đội tuyển và tuyến trẻ đã được tăng lên, đáp ứng nhu cầu tập luyện của các VĐV. Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn ngành TDTT và UBND tỉnh có thêm chính sách đãi ngộ đối với các VĐV tài năng để kích thích VĐV cống hiến và gắn bó lâu dài với địa phương”. Ông Bùi Huỳnh Giang, HLV đội tuyển vovinam tỉnh cho biết, ông là HLV môn vovinam nhưng đam mê võ thuật nên đã mở thêm CLB Muay. Các VĐV của CLB đã tham gia thi đấu và phong trào tập luyện bộ môn này trên địa bàn tỉnh đang phát triển. Tuy nhiên, các VĐV chỉ được hỗ trợ chi phí khi tham gia thi đấu ở các giải, mà vẫn chưa có chế độ tiền lương cũng như chế độ bồi dưỡng tập luyện. Ông Giang bày tỏ mong muốn tỉnh có chính sách đãi ngộ cho các VĐV nhằm phát triển và mở rộng bộ môn võ này, tiến tới đạt thành tích cao tại các giải đấu.

Trong khi đó, VĐV judo Nguyễn Thị Diệu Tiên đề nghị: “Để bộ môn judo nói riêng và TTTTC phát triển bền vững, tỉnh cần sớm xây dựng Trung tâm Huấn luyện tập trung. Khi đó, VĐV có chỗ ăn ở, tập luyện, học văn hóa và các phụ huynh mới yên tâm cho con em mình đi theo con đường thể thao chuyên nghiệp. Qua đó, thành tích của thể thao BR-VT trên đấu trường quốc gia và quốc tế sẽ được nâng lên”.

Ông Đặng Văn Cường cho biết, thời gian tới, Trung tâm sẽ chú trọng đưa các HLV đi đào tạo ở trong và ngoài nước để đáp ứng yêu cầu huấn luyện VĐV TTTTC cho tỉnh. Trung tâm cũng lựa chọn các VĐV đạt thành tích cao tại các giải vô địch trẻ toàn quốc và vô địch quốc gia ở các môn thể thao mũi nhọn để có hướng đầu tư dài hạn. Đồng thời, xây dựng cơ sở vật chất, bảo dưỡng các sân tập để đáp ứng nhu cầu tập luyện của VĐV, HLV; có chế độ khen thưởng kịp thời nhằm động viên các VĐV, HLV phấn đấu vì thành tích chung của thể thao BR-VT.

Bài, ảnh: THÀNH HUY

Năm 2016, TTTTC BR-VT đã giành tổng cộng 307 huy chương các loại, trong đó VĐV các tuyến thuộc Đề án nâng cao TTTTC tỉnh giành được 189 huy chương, đạt 102,1% kế hoạch. Đặc biệt, các môn thể thao thế mạnh của tỉnh như judo, vovinam, bi sắt, cờ vua, cờ tướng duy trì thành tích ổn định tại đấu trường quốc gia, quốc tế. Từ đầu năm 2017 đến nay, các VĐV của tỉnh đã giành 271 huy chương tại các giải thể thao quốc gia và quốc tế, trong đó có 55 huy chương vàng.

 

;
.